xs
xsm
sm
md
lg

ใจเย็นๆ อัยการปัดขอฮ่องกงช่วยจับ “แม้ว” รอพนักงานสอบสวนแจ้งที่อยู่ก่อน ตร.บอกต้องรออินเตอร์โพลส่งข้อมูลกลับมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายทักษิณ ชินวัตร (ภาพจากอินสตาแกรม thaksinlive)
อธิบดีอัยการต่างประเทศปัดแจ้งฮ่องกงจับ “ทักษิณ” ส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ช่วงบินร่วมงานแต่งลูกสาว ยันต้องให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบแจ้งที่อยู่ให้ชัดเจนก่อนจึงจะยื่นผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ด้านรองโฆษก ตร.เผยต้องรอให้อินเตอร์โพลส่งข้อมูลกลับมา

จากกรณีรายงานข่าวว่าอัยการไทยทำหนังสือถึงทางการฮ่องกงขอให้ติดตามจับกุมตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะไปร่วมงานแต่งงานลูกสาวที่ฮ่องกง ให้กลับมารับโทษในประเทศไทย ตามที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเคยมีหมายจับไว้แล้วนั้น

วันนี้ (20 มี.ค.) นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณี “เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์” สื่อฮ่องกง อ้างคำให้สัมภาษณ์ของตนทำนองว่าอัยการไทยส่งหนังสือขอส่งตัวนายทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ร้ายข้ามแดน ให้ทางการฮ่องกง ซึ่งนายทักษิณจะเดินทางมาร่วมงานแต่งงานของบุตรสาวตนเองที่ฮ่องกง ว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ไม่ทราบว่าสื่อต่างประเทศไปเขียนได้อย่างไร ตามหลักพนักงานสอบสวนต้องเป็นผู้รวบรวมหลักฐานที่อยู่มาให้อัยการก่อนทำหนังสือ ถ้ามีหลักฐานชัดเจนแล้วว่าอยู่ตรงไหนถึงต้องขอไปได้

กรณีข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ทางอัยการเรายังไม่เคยยื่นเอกสารคำร้องใดๆ ไปถึงทางการฮ่องกงที่จะขอให้ควบคุมตัวนายทักษิณเพื่อขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน ตนขอย้ำว่าในทางปฏิบัติตามขั้นตอนของการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน จุดเริ่มต้นพนักงานสอบสวนจะต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนถูกต้องเกี่ยวกับที่พักที่อาศัยของบุคคลนั้น รวบรวมส่งมาให้อัยการเพื่อพิจารณาตรวจสอบอีกครั้งก่อนที่จะดำเนินการในขั้นตอนการทำเอกสารเพื่อขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนเป็นทางการ ส่งผ่านกระทรวงการต่างประเทศยื่นไปยังทางการฮ่องกง

นายชัชชมกล่าวอีกว่า กรณีของฮ่องกงกับไทยนั้นเราไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกัน แต่เราสามารถดำเนินการตามขั้นตอนการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ผ่านวิถีทางการทูตในลักษณะต่างตอบกันแทนหากเรามีข้อมูลที่ชัดเจนในการเดินทางเข้าไปพักอาศัยที่ฮ่องกง ซึ่งกรณีร้องขอแบบไม่มีสนธิสัญญานี้จะมีขั้นตอนเพิ่มมากกว่าขั้นตอนปฏิบัติตามสนธิสัญญาอยู่บ้างแต่ก็สามารถดำเนินการได้

นายชัชชมกล่าวย้ำ ตอนนี้เรายังไม่ได้ข้อมูลหลักฐานใดๆ จากพนักงานสอบสวนเลย เราก็ยังทำอะไรไม่ได้ตอนนี้ โดยยังไม่มีการยื่นอะไรทั้งสิ้น

“อัยการจะเริ่มเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนเองไม่ได้ เราจะต้องได้รับข้อมูลจากพนักงานสอบสวน ตำรวจต้องเป็นคนไปตามข้อมูลมาส่งให้อัยการ เพื่อจะดำเนินขั้นตอนขอติดตามจับกุมตัวไว้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน” นายชัชชมกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่สื่อฮองกง ระบุว่าทางการไทยขอส่งตัวนายทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ร้ายข้ามแดน หลังปรากฏภาพที่ฮ่องกง ว่าหน้าที่ในการดำเนินการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเป็นของอัยการสูงสุด แต่ทางตำรวจไทยจะมีการส่งข้อมูลไปยังองค์กรตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล เพื่อให้ยืนยันถิ่นที่อยู่ ซึ่งได้มีการประสานข้อมูลไปยังประเทศสมาชิกทั่วโลก และเมื่อมีภาพปรากฏที่ฮ่องกงจะมีการส่งข้อมูลกลับมา ส่วนประเทศปลายทางจะให้ความร่วมมือหรือไม่ก็เป็นสิทธิของเขา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงวันที่ 17-18 มี.ค. 62 ปรากฏข้อมูลทางอินสตาแกรม (IG) ชื่อ thaksinlive ของนายทักษิณ ชินวัตร เขียนข้อความการอวยพรการแต่งงานของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวคนเล็ก ซึ่งนายทักษิณ ระบุจะเดินทางไปร่วมงานด้วยที่เขตปกครองพิเศษ ฮ่องกง ในวันที่ 22 มี.ค.นี้
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...