xs
xsm
sm
md
lg

สภาผู้ป่วยรุดช่วยเหลือครอบครัวเด็ก 2 ขวบเม็ดมะขามติดคอเสียชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ตัวแทนสมาคมวิชาชีพผู้สื่อข่าวแห่งประเทศไทย มอบเงินช่วยเหลือจัดงานศพน้องทับทิม เด็ก 2 ขวบ ที่เสียชีวิตจากเม็ดมะขามติดคอ ด้านสภาผู้ป่วยเข้าช่วยเหลือทางด้านคดี ขณะที่เจ้าหน้าที่รพ.พระนั่งเกล้าเดินทางมาร่วมงานศพ

เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 18 มี.ค.62 ที่ศาลา 1 วัดไผ่เหลือง ถนนรัตนาธิเบศร์ ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ตัวแทนสมาคมวิชาชีพผู้สื่อข่าวแห่งประเทศไทย ได้เดินทางเข้าพบนายประสิทธิ์ ดวงมาลัย อายุ 45 ปี และ น.ส.ประหยัด มวลประเสริฐ อายุ 32 ปี พ่อและแม่ ด.ญ.ปาริยา ดวงมาลัย หรือน้องทับทิม อายุ 2 ขวบ ที่เสียชีวิตจากเม็ดมะขามติดคอ เพื่อมอบเงินช่วยเหลือการจัดงานศพน้องทับทิม โดยทางสมาคมฯ เป็นตัวแทนจากผู้ใจบุญรวบรวมเงินบริจาคมาช่วยเหลือ และเจ้าหน้าที่ รพ.พระนั่งเกล้า ได้เดินทางมาร่วมฟังสวดอภิธรรม พร้อมทั้งนำพวงหรีดมาเคารพศพ ทางครอบครัวจะตั้งสวดอภิธรรมศพอีกครั้งเป็นเวลา 4 คืน หลังจากนั้นจะทำการเก็บศพไว้โดยแช่ไว้ในโลงเย็น ไม่มีการเผาจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม

ต่อมา นายพัฒนพงษ์ เจียมเผ่า อายุ 62 ปี รองประธานสภาผู้ป่วยได้เดินทางมาร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพน้องทับทิม พร้อมทั้งเข้าพูดคุยกับทางครอบครัว เรื่องการเข้าช่วยเหลือทางด้านคดี และการยื่นเรื่องร้องเรียนเอาผิดต่อโรงพยาบาล แพทย์และนางพยาบาล โดยมี นพ.เทพ เวชวิสิฐ เจ้าของประตูน้ำโพลีคลินิก และที่ปรึกษาสภาผู้ป่วย เป็นผู้สนับสนุนในเรื่องการดูแลช่วยเหลือครอบครัวนี้อจ่างเต็มที่ ซึ่งในวันที่ 19 ก.พ.62 ช่วงเช้าทางครอบครัวน้องทับทิมจะเดินทางไปที่ รพ.พระนั่งเกล้า อีกครั้งเพื่อขอเวชระเบียนทั้งหมดของน้อง จากนั้นจะเดินทางไปยื่นเรื่องต่อ สสจ.นนทบุรี

นายประสิทธิ์ ดวงมาลัย พ่อน้องทับทิม กล่าวว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ รพ.พระนั่งเกล้า ได้มาร่วมแสดงความเสียใจและฟังสวดอภิธรรมน้อง รวมทั้งนำเงินมาร่วมทำบุณจำนวน 4,800 บาท ได้แจ้งว่า ผอ.รพ.ไม่อยู่ ทาง รพ.จะประชุมหาทางเยียวยาเรื่องน้อง ทางเราจะสวดน้องอีก 2 คืนและจะเก็บเพื่อรอดำเนินการ ทางทนายรณรงค์ จะไปยื่นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขให้ดำเนินคดีให้ถึงทีาสุด นพ.ที่จะเข้ามาช่วยเหลือตนไม่ทราบชื่อ ท่านจะเข้ามาช่วยเหลือทุกเรื่อง ท่านบอกว่าเคสนี้ไม่น่าจะใช่เรื่องแบบนี้หลังจากทาง รพ.แถลงการณ์ ขอขอบคุณทางสมาคมวิชาชีพแห่งประเทศไทยที่ได้เข้ามาช่วยเหลือเราเป็นทีมงานแรก ซาบซึ้งมาก

นายพัฒนพงษ์ เจียมเผ่า อายุ 62 ปี รองประธานสภาผู้ป่วย กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนจากสภาผู้ป่วย ตนได้รู้เรื่องของน้องจากกู้ภัย หลังจาก รพ.แถลงการณ์ ซึ่งตนถือว่าเป็นการแก้ตัว เราสงสัยว่าทาง รพ.ให้แพทย์ฉุกเฉินเป็นคนวิเคราะห์ คาดว่าหมอเวรไม่อยู่ หมอประจำวอทก็ไม่อยู่ หมอที่แถลงการณ์ออกมาแก้ตัว เราถือว่าเป็นข้อผิดผลาด อ่านผลเอ็กซเรย์ผิด นพ.เทพ ทราบเรื่องนี้เห็นว่าเรื่องนี้ผิดปกติ มีหลายเคสที่เกิดเหตุกาณ์ในลักษณะแบบนี้ เรื่องนี้ต้องได้รับการเยียวยา แต่ทาง รพ.ให้ครอบครัวเช็คค่าใช้จ่ายมาก่อนแล้วมาเบิก ทำไมไม่เห็นกับชีวิตคนที่สูญเสีย เจ้าหน้าที่ รพ.เพิ่งจะมางานศพในวันที่ 2 ซึ่งวัดอยู่ไม่ไกลจาก รพ.เท่าไหร่ รพ.แห่งนี้มีหมอที่เชี่ยวชาญจำนวนมากแต่ไม่มีคนมาดูอาการ ทางเราแนะนำให้ครอบครัวฟ้องอาญาสำหรับคดีนี้ ทางเราจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีสอบสวนเรื่องทั้งหมดโดยสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้อง เรื่องนี้มีกองทุนสำหรับเยียวยาและมีสิทธิ์ได้รับเงินกองทุน พรุ่งนี้จะพาครอบครัวนี้ไปยื่นคำร้องที่ สสจ.นนทบุรี ทางสภาผู้ป่วยจะช่วยดำเนินการเรื่องนี้ ครอบครัวไม่ได้อยากให้ลูกตายเพื่ออยากได้เงิน ครอบครัวคิดว่าทาง รพ.ไม่พูดความจริงทั้งหมด ผู้บริหาร รพ.ไม่ทราบเรื่องจริงแต่ออกมาแถลงการณ์ ทาง รพ.ไม่ได้สั่งงดน้ำงดอาหาร ตนจะเรียกร้องสิทธิ์ให้ครอบครัวตามมาตรา 41 สำหรับ นพ.เทพ เบื้องต้นจะช่วยเรื่องเยียวยาและค่าใช้จ่ายในการติดตามเรื่องนี้ ส่วนเรื่อง สป.สช.ตนจะดำเนินการณ์เองทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น...