xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “เจ๊แดง” เปิดซิงคดีจีทูจี ตระกูลชินร้อน! แพ้ไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 ตอน “เจ๊แดง” เปิดซิงคดีจีทูจี ตระกูลชินร้อน! แพ้ไม่ได้ขณะที่ในโค้งสุดท้ายการหาเสียงเลือกตั้งกำลังเข้มข้น ก็ปรากฏข่าวความคืบหน้าการสอบสวนคดีระบายข้าว จีทูจี ล็อตสอง ของคณะกรรมการป้องกันและปราบการทุจริตแห่งชาติ หรือปปช. เกี่ยวกับความผิดการต่อสัญญาระบายข้าวจีทูจี ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สี่สัญญา ออกมา

ซึ่งก่อนหน้านี้เสร็จไปแล้วสี่สัญญา เป็นคดีจีทูจีล็อตแรก ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์กับพวก และต่อมา  ป  ป. ช. สอบเพิ่มเติม จนเป็นสำนวนจีทูจี ล็อตสอง โดยป ป ช.สอบมาตั้งแต่ช่วงกันยายนปีที่แล้ว

ล่าสุด คณะอนุกรรมการ ไต่สวน คดีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี  ล็อตสอง ที่มี สุภา ปิยะจิตติเป็นประธาน  ได้แจ้งคำสั่งไต่สวนของอนุกรรมการฯ ส่งเป็นหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาไปยังผู้ถูกกล่าวหาในคดีรวม 71 ราย

โดยมีชื่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย รวมอยู่ด้วย เพื่อแจ้งให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ทราบว่า ถูกสอบสวน และแจ้งข้อกล่าวหา  
 
คือ ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ถูกกล่าวหาลำดับที่ 36 เจ๊แดง นางเยาวภา ไม่รอดในคดีนี้ อยู่ลำดับที่ 37 และ ทักษิณ  อยู่ลำดับที่  41 

คดีทุจริตระบายข้าว ล็อตสองนี้เป็นเรื่องไม่เล็ก เพราะสามพี่น้องตระกูลชินตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาพร้อมกัน และมีการแจ้งข้อหากันครึกโครมขนาดนี้ ในช่วฃเวลาการเลือกตั้งกำลังเข้าด้ายเข้าเข็มด้วย ปปช. ก็คงถูกคนในวงทักษิณ มองว่าเป็นแผนทางการเมืองที่หวังผลทำลายเครดิตทักษิณ และเพื่อไทย ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเลือกตั้ง  

แต่ในความเป็นจริง ข่าววงใน ก็ออกมาตลอดว่า ป.ป.ช. มีการสอบสวนขยายผล การขายข้าวจีทูจีในยุครัฐบาล ยิ่งลักษณ์  มาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยเฉพาะมีการกันบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีจีทูจี ภาคหนึ่งไว้เป็นพยาน ซึ่งตามข่าว มีพยานปากเอก คือ บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์  มือทำงานการเมืองของเจ๊แดง

สำหรับหนึ่งในหลักฐานที่ ป. ป. ช.มีในสำนวนคดีก็คือ เทปการสนทนาทางวิดีโอหรือสไกป์ Skype ที่โรงแรม เอส.ซี.ปาร์ค ที่เป็นของเอสซี เอสแซท บริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่ตระกูล ชินวัตรถือหุ้นใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่แถวถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา

เทปนั้น เป็นการสนทนาระหว่าง ทักษิณ กับยิ่งลักษณ์ และบุญทรง เตริยาภิรมย์ ที่ทักษิณได้สั่งการผ่าน Skype ให้แต่งตั้ง พ.ต.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ หรือหมอโด่ง ที่ตอนนี้ อยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับ คดี จีทูจีล็อตแรก มาเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

และหลังการ Skype เสร็จ นายบุญทรงได้เดินออกจากห้อง และเจอนางเยาวภา จึงมีการแจ้งให้นางเยาวภาทราบ ซึ่งนางเยาวภาก็รับทราบ และกำชับให้ดำเนินการตามนั้น จึงทำให้ ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ เยาวภา จึงถูกป ป ช.สอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา

แต่เชื่อว่า จริงๆ ในทางลึก ป ป ช.มีข้อมูลมากกว่านี้แน่นอน โดยเฉพาะคำให้การของพยานปากเอกบางคน

เรื่องนี้ คนที่ต้องกังวลมากที่สุด คงไม่พ้น เจ๊แดง เยาวภา เพราะลำพังตัว ทักษิณ กับยิ่งลักษณ์ ถึงเวลานี้ ดูจากปัจจัยหลายเรื่องแล้ว บ่งชี้ว่าโอกาสที่ทั้งสองจะได้กลับไทยยากยิ่งกว่าหาทางขึ้นสวรรค์

เช่นล่าสุด กรณี การเสนอชื่อแคนดิเดทนายกฯของพรรคไทยรักษาชาติ จนสุดท้าย นำมาสู่การยุบพรรคไทยรักษาชาติ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ไม่ดีแล้ว การโดนคดีอีกสักคดีของทั้งสองคนคงไม่สร้างความหนักใจอะไรเพิ่ม

แต่คนละเรื่องกับเจ๊แดง เยาวภา ที่ผ่านมา แม้จะโลดแล่นอยู่ในวงการเมืองมาตั้งแต่ปี2544.ที่เป็นส.ส.เชียงใหม่ครั้งแรก ในยุคไทยรักไทยรุ่งเรือง จนต้องติดโทษแบนคดียุบพรรคไทยรักไทย และสุดท้าย เป็นส.ส.เชียงใหม่ ในการเลือกตั้งซ่อม เมื่อปี 2556  

 แม้เจ๊แดง จะไม่เคยเป็นรัฐมนตรี แต่ก็เป็นผู้มากบารมีตัวจริง ในพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน จนถึงเพื่อไทย  ก่อนหน้านี้ เจ๊แดง ไม่เคย มีปัญหาเรื่องคดีความ  แต่หลังจากที่ปรากฏข่าว ป.ป ช. ตั้งแท่นเอาผิด จีทูจี ล็อตสอง เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว  ตัวเจ๊แดง ก็เงียบหายไปทันที

ท่ามกลางกระแสข่าวที่สื่อบางแห่งอ้างว่า ไปตั้งหลักแถวๆ กัมพูชา และบินไปหา ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ ที่ดูไบบ่อยๆ แต่ข่าวช่วงหลัง ก็มีอีกกระแสว่า เจ๊แดง ยังกลดานเงียบๆอยู่เมืองไทย

เจ๊แดง มีความเคลื่อนไหวกับการจัดตั้งพรรคเพื่อธรรม แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงมาจับมือกับพี่ๆน้องๆตระกูลชินวัตร ทำพรรคไทยรักษาชาติ โดยส่งลูกน้องคนสนิท ที่ตอนนี้ขึ้นมาเป็นมือขวาเจ๊แดง แทนบุญทรง คือ  วรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล อดีตส.ส.แพร่ ไปคุม แต่ก็ล้มเหลวอีก ไทยรักษาชาติโดนยุบ

หากดูตามสเต็ป ก็คาดได้ว่า ภายในปีนี้ คดีจีทูจีล็อตสอง น่าจะมีความชัดเจนจากป.ป.ช.ออกมาแน่นอน ยิ่งถ้าได้พยานปากเอก ที่เป็นตัวละครสำคัญ คอยคุมความลับทั้งหมดในนิติกรรมอำพราง จีทูจี หรือจีทูเจี๊ยะ คอยให้ปากคำ เรื่องทั้งหมดว่า

ใครคือจอมบงการ ตัวจริง ในการทำนิติกรรมอำพราง และใครได้ประโยชน์ ได้เงินส่วนแบ่ง เงินส่วนต่างๆ จากการขายจีทูจีปลอม  แบบนี้ สำนวนส่งไปถึงที่ประชุมใหญ่ป.ป.ช.เร็วแน่

เอาแค่เวลานี้  ผลทางการเมืองในช่วงการเลือกตั้ง  หลังจาก ป.ป.ช. สอบสวนขยายผลจีทูจี ล็อตสอง โยงถึง ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ เจ๊แดง น่าจะทำให้ ฝ่ายทักษิณ ต้องเร่งเครื่องหนักขึ้นเพื่อทำให้ พรรคเพื่อไทยและพรรคเครือข่าย ต้องได้เป็นรัฐบาล หลังเลือกตั้งให้ได้  

เพราะหากฝ่ายตัวเองกุมอำนาจรัฐ เป็นรัฐบาล ยังไงก็ย่อมดีกว่า ปลอดภัยกว่า ที่จะเป็นฝ่ายค้าน แล้วต้องมีปัญหาเรื่องคดีความเช่นนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...