xs
xsm
sm
md
lg

“พิชัย” ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ถึงมืออัยการ อธิบดีฯตั้ง คณะทำงาน 5 คน ดูสำนวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ปอท.ส่งสำนวนกล่าวหา “พิชัย นริพทะพันธุ์” อดีตผู้สมัคร ส.ส.ทษช. ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ขณะที่เจ้าตัวร้องขอความเป็นธรรม อธิบดีอัยการคดีอาญา ตั้งคณะทำงาน 5 คน ดูสำนวน
ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ (12 มี.ค.) เวลา 10.00 น.เศษ “นายพิชัย นริพทะพันธุ์” อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และอดีต รมว.พลังงาน ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2561 นายพิชัย โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊ก ในการร่วมวงเสวนาของคณะกรรมการวีรชน พฤษภา 35 ในประเด็นเศรษฐกิจ การปราบทุจริตคอรัปชั่นในยุค คสช. และพลังดูด 4.0 กับโพสต์ภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. บนนิตยสาร TIME (ไทม์) กับลงข้อความห้ามจำหน่ายในประเทศไทย ได้เดินทางมาพร้อมกับ “นายจาตุรนต์ ฉายแสง” อดีตประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค ทษช. และทีมทนายความ มาพบอัยการ ซึ่งวันนี้ พนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้นำสำนวนการสอบสวนพร้อมพยานหลักฐานและความเห็นควรสั่งฟ้อง นายพิชัย มาส่งมอบให้อัยการ

ภายหลัง นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พร้อม นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมแถลงข่าวภายหลังรับสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวน ปอท. ณ ห้องประชุม 100 ปี ชั้น 4 สำนักงานอัยารสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก

นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ระบุว่า ขณะนี้ได้มอบสำนวนให้อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 รับผิดชอบโดยมีการตั้งคณะทำงานอัยการขึ้นมา 5 คน ตรวจดูพยานหลักฐานและทำความเห็นทางคดี ซึ่งมี “นายพรชัย ชลวาณิชกุล” รองอธิบดีอัยการคดีอาญา เป็นหัวหน้าชุดดูแล ขณะที่วันนี้ทนายความของนายพิชัย ก็ยื่นเอกสารร้องขอความเป็นธรรมเข้ามาด้วย แต่อัยการยังไม่ได้ตรวจดูว่ามีประเด็นอย่างไรบ้าง ส่วนจะต้องสอบสวนเพิ่มเติมอย่างไรหรือไม่ต้องดูสำนวนให้ละเอียดก่อน
ขณะที่ “นายประยุทธ เพชรคุณ” รองโฆษกอัยการ กล่าวว่า คดีนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบอำนาจให้ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ปอท. เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2561 ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ฉบับที่ 2 แก้ไข พ.ศ.2560 มาตรา 14 (2) ซึ่งคดีนี้ นายพิชัย ได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน ปอท. วันที่ 16 ส.ค.2561 และให้การปฏิเสธ ขณะที่อัยการได้นัดให้นายพิชัย มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งคดี ในวันที่ 11 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ก็เป็นการนัดสั่งคดีในช่วงเวลา 1 เดือนนับจากได้รับสำนวนมา เหมือนกับการพิจารณาสำนวนคดีกล่าวหาพรรคอนาคตใหม่ (นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนค.และกรรมการบริหารพรรค โพสต์ข้อความเรื่องพลังดูด) ที่รับสำนวนมา 27 ก.พ. ก็นัดสั่งคดีวันที่ 26 มี.ค.นี้

นายพิชัย ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา กล่าวก่อนการเข้าพบอัยการว่า ตนเคยถูก คสช. เรียกไปหลายครั้ง ซึ่งหลังจากถูกเรียกไปครั้งที่ 8 ก็มีความพยายามที่จะชวนตนเข้าไปอยู่กับฝั่งที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่ตนได้ปฏิเสธไป ก็คิดว่าที่ตนได้ปฏิเสธไปนำมาสู่การดำเนินคดีกับตนหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องอื่นแต่ดำเนินคดีไม่ได้แล้วจึงมาเรื่องนี้ซึ่งเป็นเรื่องที่ไร้สาระมากเพราะเป็นเพียงรูปในแมกกาซีน (นิตยสาร) ที่ว่าไม่ได้จำหน่าย แต่ก็ไม่ได้ไปว่าใคร ส่วนเรื่องการดูด ส.ส.ตนเชื่อสื่อต่างๆ ก็คงทราบอยู่แล้วว่ามีรายละเอียดอย่างไร ก็รู้สึกแปลกใจเหมือนกันว่าทำไมยังดำเนินการอยู่ทั้งๆ ที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งแล้ว ก็อยากให้ประชาชนตัดสินใจว่ายังอยากเห็นการปิดกั้นแบบนี้ต่อไปอีกหรือไม่

เมื่อถามว่า มองว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกกลั่นแกล้งจากผู้มีอำนาจใช่หรือไม่

นายพิชัย กล่าวว่า ส่วนตัวก็เชื่ออย่างนั้น เพราะมีรูปแบบที่ตนเคยถูกเรียกไปปรับทัศนคติถึง 8 ครั้ง จนมาถูกเรียกดำเนินคดี ก็อยากให้สังคมช่วยกันพิจารณา โดยสิ่งที่ตนเคยวิเคราะห์และเสนอเกี่ยวกับเศรษฐกิจก็มาจากตัวเลขของรัฐบาลทั้งนั้น แล้วปัจจุบันเศรษฐกิจดีหรือไม่ ประชาชนยังลำบากกันหรือไม่ซึ่งประชาชนจะตอบสิ่งเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ดีหากดูสิ่งที่ดำเนินการที่ผ่านมากับตนก็เชื่อว่าเป็นความพยายามจะกลั่นแกล้งกัน แต่ตนเชื่อว่าอัยการจะให้ความเป็นธรรม โดยเราได้เสนอข้อคิดเห็นเพิ่มเติมกับอัยการด้วยว่า ประเด็นที่มีการนำเสนออย่างเรื่องการดูด ส.ส.นำมาสู่การทุจริตคอรัปชั่นในอนาคต ที่ตนได้ร่วมวงเสวนาจัดโดยคณะกรรมการญาติวีรชนฯ ซึ่งในอดีตก็ปรากฏให้เห็นมาก่อนว่าการดูด ส.ส.ต่างๆ มีในรูปแบบอะไรบ้าง และเป็นเรื่องที่สังคมรับรู้อยู่แล้ว กับเป็นข้อมูลเก่าเป็นเรื่องที่ปรากฏในสื่ออยู่แล้ว เพียงแต่มีการนำมาเสวนาเพื่อจะให้เห็นว่าหากเป็นเช่นเดิมในอนาคตจะเป็นปัญหาอย่างไร และจริงๆ แล้วถ้ารัฐบาลฟังตนตั้งแต่เรื่องเศรษฐกิจ แล้วแก้ไข เศรษฐกิจก็คงไม่แย่ ประชาชนก็คงไม่ลำบาก ซึ่งการเข้าร่วมเสวนา เวลาที่ถูกเชิญตนก็ร่วมให้เกียรติเขาเพราะเขาเชื่อว่าเราจะช่วยประเทศชาติในการฟื้นฟูเศรษฐกิจได้

อย่างไรก็ตาม นายพิชัย กล่าวด้วยว่า ภาพของการสืบทอดอำนาจนั้นในอดีตก็มีให้เห็นแล้วว่าไม่ค่อยเวิร์ค ประชาชนก็รับรู้ได้ว่าการสืบทอดอำนาจไม่ใช่สิ่งถูกต้อง แล้วยังกระทำกับการเห็นต่างอีก ก็อยากฝากเรียน พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยว่า คุณจะเปลี่ยนลุคแล้ว คุณก็ต้องเปลี่ยนความคิดด้วย ไม่ใช่เปลี่ยนลุคอย่างเดียวแล้วความคิดไม่เปลี่ยน ไม่ได้

นายจาตุรนต์ อดีตประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค ทษช. กล่าวว่า คดีของนายพิชัย ก็คล้ายกับคดีของตนแต่ตนไม่ขอให้ความเห็นเกี่ยวกับคดี แต่อยากกล่าวถึงภาพรวมว่าที่ดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กับพวกข้อหาประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ที่มักจะทำกันอยู่บ่อยๆ อย่างต่อเนื่องมา จนมีการนำไปสู่การฟ้องคดีทั้งที่หลักฐานกล่าวหาเรื่องการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จฯ จะต้องเป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จ แต่ไม่ใช่แค่เท็จเท่านั้นจะต้องเป็นเรื่องที่มีผลทำให้ประชาชนตื่นตระหนกหรือมีผลต่อความมั่นคงของประเทศแต่หลายกรณีที่เกิดขึ้นมักเกิดขึ้นกับนักการเมือง หรือผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมือง หรือทำกิจกรรมทางการเมืองโดยเฉพาะที่ไม่เห็นด้วย หรือมีความคิดเห็นไม่ตรงกับ คสช. หรือรัฐบาลกำลังโหลดความคิดเห็น...