xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อบิตคอยน์ร้อง ปอท.เอาผิดบริษัทเอกชน ถูกหลอกสูญเงินกว่า 52 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กลุ่มเสียหายถูกหลอกร่วมลงทุนเงินบิตคอยน์ ร้อง ปอท.เอาผิดบริษัทเอกชน หลังถูกหลอกลงทุนบิตคอยน์สูญเงินกว่า 52 ล้าน

วันนี้ (4 มี.ค.) เวลา 10.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายวุฒิไกร ผิวขาว ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจากกลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนเงินบิตคอยน์ทั้งหมด 7 ราย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. และ ร.ต.อ.คมสัน ทุติยานนท์ รอง สว.(สอบสวน)กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อบริษัท แฮช บีเอ็กซ์ โกลบอล จำกัด (HashBX Globat Co.,Ltd) หลังผู้เสียหายถูกหลอกให้ซื้อแรงขุด Bitcoin จนเกิดความเสียหายจำนวนรวมทั้งสิ้น 52,434,260 บาท โดยนำเอกสารหลักฐานวิธีการโฆษณาและวิธีการร่วมลงทุน มามอบแก่เจ้าหน้าที่

นายวุฒิไกรกล่าวว่า เบื้องต้นมีผู้เสียหายแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกมี 7 ราย ร่วมลงทุนกับบริษัทดังกล่าวหลังจากพบเห็นโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กมาตั้งแต่ปี 2560 และมีที่ตั้งอยู่จริงในย่านรัชดาภิเษก โดยเงื่อนไขการลงทุนมีลักษณะแบบตลอดชีพ ได้ผลตอบแทนร้อยละ 2-30 ต่อวัน แต่เมื่อลงทุนไปแล้วกลับพบว่าได้รับผลตอบแทนไม่สมเหตุสมผล เช่น ลงทุน 30 ล้านบาท แต่ได้กลับมาเพียง 3 หมื่นถึงหลักแสนบาทเท่านั้น นอกจากนี้ บริษัทดังกล่าวยังอ้างว่าการลงทุนดังกล่าวเป็นการลงทุนระยะยาว มีลักษณะเหมือนมรดกมอบให้แก่ทายาทที่สามารถทำการซื้อขายเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้นได้ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและลงทุนจนได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นายวุฒิไกรกล่าวอีกว่า ต้องการให้พนักงานสอบสวนช่วยตรวจสอบว่าบริษัทดังกล่าวมีการประกอบกิจการตามที่โฆษณา และเป็นไปตามที่โฆษณาหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาไม่มีการชี้แจง หรือไม่มีการนำส่งเอกสารหลักฐานใดๆ ที่แสดงความเป็นผู้ถือหุ้นดังกล่าวให้แก่ผู้เสียหายเลยแม้แต่น้อย และต่อจากนี้จะประสานผู้เสียหายกลุ่มที่ 2 อีก 9 รายเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป พร้อมประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. เพื่อตรวจสอบการประกอบกิจการของบริษัทดังกล่าวด้วย

เบื้องต้น พ.ต.อ.นิติพัฒน์ได้รับเรื่องร้องทุกข์ของผู้เสียหายไว้ลงในบันทึกประจำวัน พร้อมนำพยานหลักฐานที่ผู้เสียหายมารวบรวม และทำการตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายใดที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ก่อนนำรายงานผู้บังคับบัญชาเพื่อเสนอพิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทดังกล่าวได้โฆษณาชวนเชื่อผ่านทางเว็บไซต์ WWW.hashbx.com และมีการโฆษณาผ่านช่องทางในโซเชียลมีเดียต่างๆ ทั้งทางเฟซบุ๊ก แอปพลิเคชันไลน์ มีการถ่ายทอดสดบนแอปพลิเคชันไลน์ เป็นการลงทุนเพียงครั้งแรกและครั้งเดียว บรรดาผู้เสียหายเห็นว่าผลประโยชน์ดังกล่าวดีกว่าการเองเงินไปฝากธนาคาร และการลงทุนเป็นสัญญาตลอดชีวิต ซึ่งในช่วงระยะแรกๆ จะได้รับผลตอบแทนจริง แต่ต่อมาทางบริษัทฯ ไม่จ่ายเงินผลตอบแทนตามที่ตกลงกันไว้

นอกจากนี้ ผู้เสียหายทั้งหมดได้ร่วมลงทุนแรงขุดบิตคอยน์มาตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. 2560 สะสมมาจนถึงเดือน ก.พ. 2561 ต่อมาทางบริษัทฯ มีการเปลี่ยนนโยบายเรื่อยมาทำให้ผู้เสียหายเริ่มรู้สึกว่ากำลังถูกบริษัทหลอกลวงให้ลงทุน เช่น ไม่สามารถโอนบิตคอยน์ออกจากเว็บไซต์ hashbx.com ได้ มีการจ่ายผลตอบแทนระยะแรกๆ ก่อนจะเลิกจ่ายในเวลาต่อมา แม้มูลค่าของแรงขุดบิตคอยน์ของทางบริษัทตามราคาที่ทางบริษัทตั้งไว้บนหน้าเว็บฯ จะมีมูลค่าปัจจุบัน (ณ วันที่ 10 ก.พ. 62) อยู่ที่ 660 CRD 2 ต่อแรงขุด แต่เป็นมูลค่าที่ไม่สามารถหาผู้ซื้อได้ ทั้งนี้ ผู้เสียหายเห็นว่าการโฆษณาของทางบริษัทฯ เกินความจริงเป็นการหลอกลวงโดยนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ม.14 และความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น