xs
xsm
sm
md
lg

รองโฆษก ตร.แจงแล้ว หลังเหตุ 4 โรงพักเกี่ยงทำคดีชายโดดสะพานพระราม 7 ปล่อยกู้ภัยรอถึงเช้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

(ภาพจากแฟ้ม)
MGR Online - รองโฆษก ตร. เผย “สภ.บางกรวย” รับผิดชอบคดีชายกระโดดน้ำฆ่าตัวตายที่สะพานพระราม 7 หลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยรอยันสว่าง อ้าง 4 โรงพักเกี่ยงทำคดี เพราะคาบเกี่ยวหลายพื้นที่ โดยจุดเกิดเหตุอยู่ท้องที่ สภ.บางกรวย แต่พบศพในท้องที่ สน.ประชาชื่น สั่งรายงานข้อเท็จจริงแล้ว พร้อมหารือแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อน

จากกรณีที่เครือข่ายสังคมออนไลน์ มีการแชร์ข่าวเกี่ยวรับคดีชายนิรนามกระโดดลงแม่น้ำ ใต้สะพานพระราม 7 ช่วงเวลา 00.30 น.วันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา ระบุข้อความว่าตำรวจไม่มาทำคดี ทำให้กู้ภัยต้องรอถึงเช้า เนื่องจากติดปัญหาเกี่ยงกันทำคดี ระหว่าง สน.บางโพ สน.ประชาชื่น สภ.บางกรวย และ สภ.เมืองนนทบุรี ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

วันนี้ (23 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยกรณีชายกระโดดสะพานแล้วศพติดอยู่ใต้สะพานพระราม 7 ก่อนปรากฏว่า ตำรวจ 4 สถานีตำรวจ ได้แก่ สน.บางโพ สน.ประชาชื่น สภ.บางกรวย และ สภ.เมืองนนทบุรี เกี่ยงกันรับผิดชอบทางคดี ว่า กรณีดังกล่าวได้รับรายงานเมื่อช่วงเวลา 24.00-01.00 น.ผู้ตายเป็นชาย อายุประมาณ 35 ปี ก่อเหตุกระโดดน้ำ ในท้องที่รับผิดชอบ สน.บางโพ หลังรับแจ้งเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ระดมกำลังค้นหาร่างผู้เสียชีวิต กระทั่งเวลา 03.00 น.ได้พบร่างผู้เสียชีวิตในท้องที่ สน.ประชาชื่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้มีความพยายามนำศพขึ้นมาจากน้ำในฝั่ง สน.ประชาชื่น แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ จึงต้องนำศพไปขึ้นอีกฝั่ง ซึ่งเป็นท้องที่รับผิดชอบ สภ.บางกรวย ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 อย่างไรก็ตาม กรณีที่เกิดขึ้นผู้บังคับบัญชาแต่ละพื้นที่ไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้มีการรายงานข้อเท็จจริงแล้วพร้อมนำเหตุการณ์ดังกล่าวมาเป็นกรณีศึกษาเพื่อหาแนวทางป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

“ประเด็นที่เกิดขึ้นเป็นการประสานงานกันระหว่างพนักงานสอบสวนของแต่ละสถานีตำรวจ ว่าท้องที่ใดจะเป็นผู้รับผิดชอบ คงไม่ใช่เรื่องของการเกี่ยงกันแต่อย่างใด และจากกรณีดังกล่าวต้องให้ผู้บังคับบัญชาการของกองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1 หารือกันว่าจะแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนในจุดดังกล่าวอย่างไร เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นในลักษณะแบบนี้อีก อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีที่มีการพบศพลอยน้ำ หากมีการพบศพในท้องที่ใด ท้องที่ที่พบศพจะเป็นผู้รับผิดชอบทำสำนวน แต่กรณีนี้เนื่องจากเป็นการประสานกันระหว่าง 2-3 ท้องที่ สุดท้ายแล้วกรณีนี้เป็นพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย เป็นผู้รับผิดชอบทำสำนวนการสอบสวน” รองโฆษก ตร.ระบุ

เมื่อถามว่าการที่พนักงานสอบสวน 3 สถานีตำรวจประสานงานกันตั้งแต่เวลา 02.00 น. จนถึงเช้าถือว่าล่าช้าหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นเหตุเกิดตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 24.00 น. จากนั้นมีการค้นหาศพจนเวลาเกือบ 03.00 น. แต่ไม่สามารถนำศพขึ้นมาบนฝั่งได้ จนทำให้ทีมกู้ภัยตัดสินใจนำศพไปขึ้นอีกฝั่งในท้องที่ สภ.บางกรวย เชื่อว่า ความสับสนในเรื่องพนักงานสอบสวนและท้องที่รับผิดชอบ อาจจะเสียเวลาประมาณ 1-1 ชม.กว่า ซึ่งตรงนี้จะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งกำลังโหลดความคิดเห็น...