xs
xsm
sm
md
lg

จับเพิ่มอีก 2 เครือข่ายหลอกลงทุนชอร์ตหุ้นต่างชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ศปอส.ตร. ตามรวบได้อีก 2 แม่ทีมเครือข่าย หลอกลงทุนซื้อขายทำกำไรระยะสั้นของหุ้นต่างประเทศ มูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท

วันนี้ (22 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงข่าวจับกุม นายพีระยุทธ อาจอำนวย อายุ 33 ปี และ นายศรฉัตร กล่ำแสง อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมแอบอ้างผู้ใหญ่ในบ้านเมือง หลอกลวงลงทุนชอร์ตหุ้นต่างประเทศ โดยจับกุม นายพีระยุทธ ได้ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านเลียบทางด่วนรามอินทรา และจับกุม นายศรฉัตร ได้ในพื้นที่วังทองหลาง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนกว่า 100 ราย ว่า ตกเป็นเหยื่อแก๊งมิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นนายทหาร เป็นลูกผู้บริหารระดับสูงในหน่วยงานที่ดูแลตลาดหลักทรัพย์ มีความสนิทสนมกับผู้ใหญ่ในบ้านเมือง หลอกลวงให้ร่วมลงทุนโครงการซื้อขายทำกำไรระยะสั้นของหุ้นต่างประเทศ มูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งเข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527 ต่อมาเมื่อวันที่ 19 ก.พ. เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. จับกุม นายจิตรภณ นิศารัตน์ อายุ 24 หัวหน้าแก๊ง ได้ที่คอนโดมิเนียมย่านทองหล่อ ตามหมายจับของศาลอาญา ฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกงโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงให้ได้ไปซึ่งทรัพย์สินของผู้อื่น ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง และร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และยังคงมีผู้ต้องหาอีก 2 คนในคดีที่หลบหนีการจับกุมตัว

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ต่อมาวันที่ 20 ก.พ. เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เหลือ 2 ราย คือ นายพีระยุทธ และ นายศรฉัตร ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุม เป็นระดับแม่ทีมในการหลอกลวง ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานโครงการและผู้ดูแลโปรแกรมการลงทุน ชักชวนผู้เสียหายให้หลงเชื่อลงทุน ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย สอบสวนขยายผลทำให้ทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ยังเป็นแม่ทีมในการชักชวนประชาชนให้ลงทุนในแชร์ลูกโซ่อื่นๆ อีก โดยนายพีระยุทธ เป็นผู้ต้องหาอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีในคดีเครือข่าย OD Capital และนายศรฉัตร มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายแชร์ลูกโซ่หลายเครือข่าย

อีกรายเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. นำหมายศาลจังหวัดสิงห์บุรี ที่ 4/2562 เข้าจับกุม น.ส.นริศรา หรือ อ้อ สว่างเรือง อายุ 33 ปี มีพฤติกรรมเป็นเท้าแชร์ ได้บริเวณริมถนนวิไลจิตต์ ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายจำนวน 7 ราย ว่า ได้ถูก น.ส.นริศรา หลอกให้เล่นแชร์ โดยหลอกลวงกลุ่มผู้เสียหาย ตั้งแต่กลางปี 2561 ถึงปัจจุบัน โดยการเปิดวงแชร์แบบแจกดอก และแชร์แบบขั้นบันได มีการเปิดวงแชร์ เกือบ 200 วง ใช้วิธีหาสมาชิกใหม่เริ่มเล่นวงใหม่ เพื่อระดมทุนไปจ่ายสมาชิกวงเก่า มีสมาชิกร่วมเล่นกว่า 100 คน แต่ปรากฏว่า ต่อมาไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนให้กับผู้ที่เล่นแชร์ได้ มูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สิงห์บุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...