xs
xsm
sm
md
lg

จับหนุ่มตระกูล “เทือกสุบรรณ” ร่วมแก๊งพม่าปลอมวีซ่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - สตม.แถลงรวบแก๊งพม่าปลอมวีซ่าตราประทับเข้าออก-ประเทศ ค่าทำวีซ่าครั้งละ 1.8 แสนบาท พบหนุ่มนามสกุล “เทือกสุบรรณ” ร่วมขบวนการด้วย

วันนี้ (22 ก.พ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) แถลงผลการจับกุม นายชาย หนุ่ม แปง (MR.SAI NOOM PYAINE) อายุ 23 ปี ชาวพม่า น.ส.แนน อันนา (Ms.NAN AUNG AYE) ชาวพม่า อายุ 38 ปี และนายธนกฤต เทือกสุบรรณ อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาเครือข่ายปลอมวีซ่าและรอยตราประทับเข้าออกประเทศให้แก่คนต่างด้าว พร้อมของกลางหนังสือเดินทางสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) เลขที่ MB3401900 ระบุชื่อ MR.SAI NOOM PYAINE (นายชาย หนุ่ม แปง) ซึ่งมีรอยตราประทับตรวจลงตราวีซ่า (Non-L-A) ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ในหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าว ในหน้าที่ 33, บัตร T.M.6 (ตม.6) เลขที่ NU96769, บัตรที่นั่งโดยสารเครื่องบินสายการบิน Nok air เที่ยวบินที่ DD4238 เดินทางจากท่าอากาศยานกรุงเทพ (ดอนเมือง) ไปยังเมืองย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ระบุชื่อ MR.SAI NOOM PYAINE (ชาย หนุ่ม แปง), รอยตราประทับขาออกด่าน ตม.จว.ตาก ปลอม ในหนังสือเดินทาง หน้าที่ 30 โดยจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานกรุงเทพ (ตม.ทอ.กรุงเทพ)

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่า นายชายได้ติดต่อทางโทรศัพท์กับ น.ส.แนน อันนา ซึ่งรู้จักจากเพื่อนว่าสามารถดำเนินการทำวีซ่าประเภทที่อยู่ในประเทศไทยได้เป็นระยะเวลานาน โดยไม่ต้องเดินทางเข้าออกราชอาณาจักร จากนั้นได้พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์และตกลงราคาค่าทำวีซ่าประมาณ 18,000 บาท ซึ่งนายชายได้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารที่ น.ส.แนน ไว้จำนวน 10,000 บาท เพื่อเป็นค่ามัดจำเบื้องต้น และได้จัดส่งหนังสือเดินทางไปให้ น.ส.แนน ตามที่อยู่ที่ให้ไว้เพื่อดำเนินการต่อวีซ่าให้

“ต่อมาประมาณ 2 สัปดาห์ น.ส.แนน จึงได้ส่งหนังสือเดินทางมาให้ทางไปรษณีย์ หลังจากนั้นจึงได้โอนเงินส่วนที่เหลืออีก 8,000 บาท ไปยังบัญชีเดิมที่เคยโอนค่ามัดจำไว้ และจากการตรวจสอบปรากฏว่าในหนังสือเดินทางมีการประทับตราวีซ่าประเภทแรงงาน mou และบัญชีธนาคารที่นายชายโอนเงินเป็นค่าดำเนินการต่อวีซ่านั้น เป็นบัญชีธนาคารของนายธนกฤตซึ่งเป็นสามีของ น.ส.แนน โดย น.ส.แนน และนายธนกฤต เทือกสุบรรณ ได้เปิดบริษัทรับต่อวีซ่าให้แก่คนต่างด้าวในชื่อบริษัท ที.เอ.เอ็น.999 อินโนเวชั่น จำกัด ตั้งอยู่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ห้องที่ 4 ซอยสุเหร่าคลอง 1 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม. พิเคราะห์ตามหลักฐานและคำให้การต่างๆ แล้วเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงน่าเชื่อว่าบุคคลทั้งสองได้มีการร่วมกันกระทำความผิดตามความผิดฐานร่วมกันปลอมขึ้น และใช้หรือได้มาและใช้ ซึ่งดวงตราหรือรอยตราของเจ้าพนักงาน ร่วมกันปลอมขึ้นและใช้ซึ่งดวงตรา รอยตรา หรือแผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ต่อมาวันที่ 20 ก.พ.เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลอาญา ก่อนเข้าจับกุมตัวนายธนกฤต และ น.ส.แอน ได้ที่บริเวณหน้าภูพระยาเพลส ซอยพระยาสุเรนทร์ 27 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม. พร้อมนำหมายค้นของศาลจังหวัดมีนบุรีเข้าตรวจค้น บริษัท ที.เอ.เอ็น.999 อินโนเวชั่น จำกัด ทำการตรวจยึดหนังสือเดินทางจำนวน 82 เล่ม ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า มีรอยตราประทับปลอมจำนวน 2 เล่ม อยู่เกินระยะเวลาที่กำหนด (Overstay) จำนวน 16 เล่ม ไม่มีข้อมูลเดินทาง จำนวน 27 เล่ม หนังสือเดินทางหมดอายุ จำนวน 16 เล่ม ส่วนที่ถูกต้องจำนวน 21 เล่ม ภายหลังได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายกำลังโหลดความคิดเห็น...