xs
xsm
sm
md
lg

บุกค้นบ้านเจ้าหนี้นอกระบบรายใหญ่ 3 จุด ย่านบางกอกน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ดีเอสไอ-ทหาร-ตำรวจผนึกกำลังตรวจค้นบ้านเจ้าหนี้นอกระบบรายใหญ่ 3 จุด ย่านบางกอกน้อย หลังชาวบ้านร้องเรียนโดนเก็บดอกเบี้ยโหด

วันนี้ (21 ก.พ.) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 62 ได้มอบหมายให้ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม เลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ดีเอสไอ นางอุมาพร แพรประเสริฐ ผู้ช่วยเลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ดีเอสไอ และคณะพนักงานสืบสวนตามเลขสืบสวนที่ 150/2561 เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายย่านบางกอกน้อย จำนวน 3 จุด สืบเนื่องจากศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ฯ ได้รับเรื่องร้องขอความเป็นธรรม กรณีนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และถูกนายทุนฟ้องคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ. 2534

พ.ต.อ.ไพสิฐเผยอีกว่า โดยลูกหนี้ต่อสู้คดีว่าเช็คไม่ใช่ของตน และแจ้งว่าเจ้าหนี้มีพฤติกรรมทวงหนี้โดยผิดกฎหมาย และบังคับให้ลูกหนี้ลงชื่อในเช็คที่ไม่ใช่ของตนเอง เพื่อเป็นการค้ำประกันการกู้เงิน หากลูกหนี้ไม่ชำระ จะนำเช็คไปฟ้อง ลูกหนี้ส่วนใหญ่กลัวจะติดคุก จึงยอมจ่ายเงินให้กับเจ้าหนี้ ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ฯ จึงลงพื้นที่สืบสวนหาข้อเท็จจริง โดยบันทึกถ้อยคำผู้เสียหาย พยานที่เกี่ยวข้อง และประสานงานกับหน่วยงานเพื่อขอข้อมูลประกอบการสืบสวน วิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว ฟังได้ว่าเจ้าหนี้และเครือข่ายมีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด พระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 และประกอบสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นดีเอสไอจึงได้บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ทหารชุดกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย และตำรวจ สน.บางกอกน้อย เข้าตรวจค้นบ้านเจ้าหนี้นอกระบบในเขตบางกอกน้อย และเครือข่าย จำนวน 3 จุด ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืนไม่มีใบอนุญาต สัญญากู้ยืมเงิน และสมุดรายชื่อลูกหนี้ นำส่งพนักงานสอบสวน สน.บางกอกน้อย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

“รัฐบาลและกระทรวงยุติธรรมได้ให้ความสำคัญการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ โดยถือเป็นนโยบายที่ต้องการอำนวยความยุติธรรมเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยการช่วยเหลือประชาชนที่เป็นลูกหนี้และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ และเน้นการทำงานเชิงบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน ซึ่งดีเอสไอโดยศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนกลุ่มนายทุนหนี้นอกระบบที่มีพฤติการณ์เอาเปรียบลูกหนี้ในรูปแบบต่างๆ เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 หรือ สายด่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร.1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยดีเอสไอจะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...