xs
xsm
sm
md
lg

เปิดขุมข่ายบ่อนพนันแม่สอด “คนมีสี” ขาใหญ่คุมหน้าเสื่อ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

แฟ้มภาพ
          MGR Online - “บ่อนพนันเมียวดี” แหล่งเสี่ยงโชคคนไทย แหล่งต้นตออาชญากรรมที่มี “นักการเมือง-ตำรวจ” เอี่ยว
          
          เอ่ยถึง อ.แม่สอด จ.ตาก ห้วงหลายปีที่ผ่านมา คนไทยมักจะมองภาพลักษณ์เมืองแห่งนี้ว่าเป็นประตูแห่งเศรษฐกิจเชื่อมต่อระหว่างประเทศไทย-พม่า และนำไปสู่ประเทศจีน อินเดีย บังกลาเทศ ซึ่งมีประชากรนับพันล้านคนอันเป็นตลาดสำคัญของการซื้อขาย แต่ “ด้านมืด” อีกทางหนึ่งที่ปล่อยปละละเลยกันมานานก็คือ ขบวนการผิดกฎหมายต่างๆ เช่น การลักลอบขนของหนีภาษี ขบวนการค้ามนุษย์ อีกทั้งยังมีคาราวานค้าสัตว์ เช่น วัว แพะ จำนวนมากใช้เป็นเส้นทางลำเลียงผ่านจนเป็นสาเหตุของโรคระบาดที่ประเทศไทยไม่สามารถจัดการได้
          
          แต่ที่สร้างปัญหาบ่อนทำลายสถาบันครอบครัว หรือก่อปัญหาอาชญากรรมต่างๆ ให้แก่สองฝั่งแม่น้ำเมย คือ  อ.แม่สอด จ.ตาก ของไทย และ จ.เมียวดี ฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (พม่า) นั้น คือบ่อนพนันจำนวนมากที่ผุดขึ้นกว่า 10 แห่งตามตะเข็บแม่น้ำเมียวดี โดยที่ตั้งดังกล่าวอยู่เหนือสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ที่ในแต่ละวันจะมีนักพนันชาวไทยและพม่าเดินทางไปเสี่ยงโชคจำนวนมาก นอกจากบริการนักพนันให้เล่นได้เสียในทุกรูปแบบแล้วยังมีสินค้าปลอดภาษีให้ประชาชนคนไทยสามารถเลือกจับจ่ายได้อย่างสะดวกสบาย
          
          ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่พบว่า ฝั่งไทยมีลานจอดรถมาตรฐาน พร้อมตู้เอทีเอ็มของทุกธนาคารตั้งอยู่ภายในลานจอดรถ เรียกว่ามีมากกดมาก มีน้อยกดน้อย จากนั้นจึงเดินไปขึ้นเรือที่จอดรอรับพร้อมออกทุกๆ 5 นาที
          
          เป็นที่น่าสังเกตด้วยว่า การเดินทางข้ามแม่น้ำเมยจากฝั่งไทยไปเล่นพนันฝั่งเมียวดีนั้น ไม่มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ไม่มีเจ้าหน้าที่ศุลกากร ไม่มีตำรวจ-ทหารมายืนตรวจตราอะไรทั้งสิ้น ทุกคนสะดวกกายสบายใจจะขนเงินไปถลุงเท่าไหร่สามารถทำได้อย่างเต็มที่
          
          ก่อนหน้าช่วงต้นปีที่ผ่านมา ผลพวงของการเปิดกาสิโน ประชาชนชาวเมียวดีพร้อมพระสงฆ์ ผู้นำชุมชนต่างพากันรวมตัวเดินประท้วงรอบจังหวัดขอให้ทางการไทยและพม่าช่วยกันควบคุมแก้ปัญหา เนื่องจากบ่อนเมียวดีกลายเป็นแหล่งเพาะอาชญากรรมมีคดีลักวิ่งชิงปล้นเกิดขึ้นอย่างถี่ยิบ แต่การประท้วงไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร
          
          แต่ดูเหมือนว่า เจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นทั้งไทย-พม่ายังคงเป็นทองไม่รู้ร้อน บ่อนเปิดได้ตามปกติการเข้าออกของเซียนพนันยังได้รับความสะดวกสบายสามารถเข้าออกได้ตลอด 24 ชั่วโมง
          
          สำหรับบ่อนพนันขนาดใหญ่ของเมียวดีนั้นเป็นที่ทราบกันว่ามีนักลงทุนชาวไทยร่วมกับข้าราชการ “ผู้มีสี” รวมทั้งนักการเมืองบางคนฉวยโอกาสที่บ่อนพนันเป็นสิ่งต้องห้ามของเมืองไทย จึงขยับไปลงทุนชายแดนเพื่อนบ้านซึ่งตรงจุดนี้ขึ้นตรงกับ “นายพลหม่อง ช.”ผู้นำกองกำลังพิทักษ์ชายแดน
          
          ขณะเดียวกัน คีย์แมนคนสำคัญฝั่งประเทศไทยเป็นข้าราชการตำรวจนายหนึ่งยศ พ.ต.อ. หรือทราบกันดีทั้งจังหวัดในนาม “รอง ต.” ปัจจุบันยังรับราชการอยู่ในพื้นที่ จ.ตาก กำลังเร่งปลูกคฤหาสน์หลังงามบนเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ คาดว่ามูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท
          
          ...มีคำถามตามมาว่า ท่านรวยมาจากไหน ท่านทำธุรกิจอะไร หรือได้มาจากกิจการกาสิโนเมียวดี!?
          
          ดังนั้น มุมมองของเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด-เมียวดี จึงไม่ควรมองแค่ภาพการค้าขายทั่วไป ในด้านมืดที่ยังไม่หยิบมาพูดคุยกันหรือนำไปแก้ปัญหานั้นล้วนส่งผลให้ประเทศไทยและประชาชนชาวพม่าได้รับผลกระทบไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะเรื่องของโรคระบาดในสัตว์ เช่น ปากเท้าเปื่อย เหตุผลหลักที่แก้ไขไม่ได้กลายเป็นโรคประจำท้องถิ่นก็มากจากขบวนการค้าวัวเถื่อน และเจ้าหน้าที่รัฐที่เห็นแก่ได้เพียงบางคน
          
          หรือปัญหาอาชญากรรมจากบ่อนพนันเมียวดีนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม หรือลดหลั่นลงมาคือกองบัญชาการตำรวจภาค 6 กองทัพภาคที่ 3
          
          ท่านคิดว่าปัญหาเหล่านี้กระทบกับประเทศไทยมากน้อยแค่ไหน ท่านยังเชื่อรายงานของเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่บางคนต่อไปได้หรือไม่ ฝากไว้ให้พิจารณา
กองบัญชาการใหญ่ของเจ้าพ่อบ่อนแม่สอด ที่สร้างใกล้เสร็จ
กำลังโหลดความคิดเห็น...