xs
xsm
sm
md
lg

ร้อง ผบ.ตร.เอาผิดชายฉกรรจ์เหิมเปิดลานเบียร์งานวัด ทำร้าย จนท.ต้านเหล้าขณะเข้าขอตรวจค้นที่ราชบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ ร้องเอาผิดชายฉกรรจ์รุมทำร้าย จนท.กรมควบคุมโรค ขณะเข้าตรวจลานเบียร์งานวัด จ.ราชบุรี ฐานต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

วันนี้ (8 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมด้วยนายชูวิทย์ จันทรส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ และเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่กว่า 30 คน นำหลักฐานภาพถ่ายและคลิปวิดีโอเข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ดำเนินคดีต่อกลุ่มชายฉกรรจ์ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานสำนักงานควบคุมโรค ที่ 5 กรมควบคุมโรค ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 เนื่องจากพบว่ามีการจัดให้มีการขายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานวัดหนองนกกะเรียน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี และให้ตรวจสอบว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานหรือไม่ โดยมี พ.ต.อ.สุรชัย เจ็ดพี่น้องร่วมใจ รอง ผบก.สำนักงานคณะกรรมการนโยบายตำรวจ ในฐานะนายตำรวจเวรอำนวยการเป็นผู้รับเรื่อง

นายชูวิทย์เปิดเผยว่า จากกรณี นพ.สมาน ฟูตระกูล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองและทหารได้เข้าตรวจสอบงานปิดทองฝังลูกนิมิต วัดหนองนกกะเรียน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ในวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่เข้าไปเที่ยวงานว่ามีการเปิดลานเบียร์สดยี่ห้อดังอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายตามคำร้องเรียนจริง คือ การขายเบียร์โดยไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุรามาแสดง ณ จุดขาย การโฆษณาที่หมายความรวมถึงจัดกิจกรรมสื่อสารการตลาด โดยพบสื่อโฆษณาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551

นายชูวิทย์กล่าวต่อไปว่า ขณะที่คณะได้เข้าทำการตรวจสอบมีการแสดงตนอย่างเปิดเผย และดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนทุกอย่าง กระทั่งเริ่มมีการโต้เถียงกันกับกลุ่มชายฉกรรจ์ ต่อมาพนักงานเจ้าหน้าที่นายหนึ่งซึ่งเดินทางมากับคณะทราบชื่อคือนายฉัตรเพชร ราชมณี ได้ถูกชายฉกรรจ์ซึ่งคาดว่าเป็นผู้ที่เข้ามารับสัมปทานการจัดงานหรือมาเฟียในพื้นที่ ชกต่อยทำร้ายร่างกาย พูดจาข่มขู่โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

ด้านนายคำรณกล่าวว่า เครือข่ายฯ เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างชัดเจน เป็นกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่ที่กล้าทำผิดกฎหมายเพื่อหาประโยชน์ทางธุรกิจอย่างไม่เกรงกลัวใดๆ และกังวลว่าจะกระทบกระเทือนต่อขวัญและกำลังใจของพนักงานเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมาย ตลอดจนกลายเป็นเยี่ยงอย่างให้กลุ่มอื่นๆ ทำการโดยไม่สนใจกฎหมายบ้านเมือง ลดทอนความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายไปในที่สุด

“วันนี้จึงได้มีข้อเรียกร้องต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 4 ข้อ คือ 1. ขอประณามการกระทำของกลุ่มคนดังกล่าวที่ขัดขวางการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ และมีการทำผิดกฎหมายในการประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2. ขอให้เร่งรัดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อผู้ก่อเหตุ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง 3.ขอให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดในกรณีจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม เช่น วัด, โรงเรียน และ 4. ขอกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายยืนหยัดอยู่ในความถูกต้อง” นายคำรณกล่าวและว่า ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการจำหน่ายแอลกอฮอล์รายใหญ่หลายราย ได้เข้าไปจำหน่ายแอลกอฮอล์ในวัดและโรงเรียน อาศัยช่วงเทศกาลงานสำคัญต่างๆ เข้าไปจัดเป็นอีเวนต์ลานเบียร์ในงานวัดซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งทำการตรวจสอบเพื่อไม่ให้เกิดกรณีนี้อีก


กำลังโหลดความคิดเห็น...