xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เสื้อแดงสุดช้ำที่ ทษช. อันดับปาร์ตี้ลิสต์ห่วย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562 ตอน เสื้อแดงสุดช้ำที่ ทษช. อันดับปาร์ตี้ลิสต์ห่วย



ผ่านครึ่งทางสำหรับการรับสมัครผู้ลงเลือกตั้งส.ส.ระบบเขต ทั่วประเทศ รวมถึงระบบบัญชีรายชื่อหรือปาร์ตี้ลิสต์ และการส่งชื่อแคนดิเดทนายกฯของพรรคการเมืองให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและไม่มีเหตุวุ่นวาย
 
พรรคการเมืองใหญ่ๆ ที่เหลือการยื่นบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ ก็มีของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจะยื่นวันพฤหัสบดีที่7 ก.พ. โดยตอนนี้การเรียงลำดับรายชื่อ ยังปิดเงียบ , เช่นเดียวกับ บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคพลังประชารัฐ ที่ข่าวว่า มีการแก้ไขเปลี่ยนแล้ว เปลี่ยนอีก หลายรอบ  ทั้งสองพรรคคงเคลียร์กันเสร็จได้ก่อนวันสุดท้าย

 ขณะที่พรรคเพื่อไทย ของทักษิณ ชินวัตรและพรรคเครือข่าย ที่เป็นพรรคพี่พรรคน้องกัน คือ พรรคไทยรักษาชาติ จบไปแล้วกับการยื่นบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ เห็นรายชื่อแล้ว ก็เป็นที่ชัดเจนว่า ทั้งสองพรรค คือ พรรคสาขา พรรคเครือข่ายของกันและกัน

ในส่วนของปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อไทย ไม่ถือว่ามีอะไรเซอร์ไพรส์มากนัก ส่งมาทั้งหมด 97รายชื่อ ส่วนใหญ่ใช้หลักผู้อาวุโส และให้เครดิตคนที่มีบทบาทในพรรคเช่น หมายเลข 1.พลตำรวจโท วิโรจน์  เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค

2.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค แคนดิเดทนายกฯ ของเพื่อไทย 3.นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดทนายกฯเพื่อไทย 4.ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค 5.เสนาะ เทียนทอง แห่งวังน้ำเย็น

ขณะที่ พรรคไทยรักษาชาติ ที่พี่น้องตระกูล ชินวัตร ทั้ง ทักษิณ-เยาวภา-ยิ่งลักษณ์-พายัพ ชินวัตร ร่วมกันลงขัน กับแกนนำเพื่อไทย อย่าง เสี่ยเพ้ง พงษ์ศักดิ์ รักตพงษไพศาล -ยงยุทธ ติยะไพรัช รวมหัวร่วมกันสร้างเป็นพรรคสาขา

เพื่อส่งคนลงไปลุยไปเก็บคะแนนในการเลือกตั้ง มาให้มากที่สุด หวังเอาเก้าอี้ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ จะได้ชดเชยกรณีที่เพื่อไทย อาจได้ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์น้อยลงจนอาจไม่ได้เลย ตามยุทธศาสตร์เสร็จศึกเลือกตั้งทั้งสองพรรคจะได้จับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้ง

 จากบัญชีรายชื่อทษช. มีหลายจุดที่น่าสนใจ...โดยเฉพาะประเด็นสำคัญคือ เลือกตั้งรอบนี้ คนในตระกูล วงศ์สวัสดิ์ ทั้งเจ๊แดง เยาวภา –สมชาย อดีตนายกฯ –ชิณณิชา อดีตส.ส.เชียงใหม่ ไม่มีชื่อใครโผล่มาแจม

รวมถึงลูกชายคนโตเจ๊แดง ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ที่เคยมีข่าวว่าก่อนหน้านี้ว่าจะถูกผลักดันให้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พบว่า ไม่มีชื่อลงสมัครส.ส.ทั้งระบบเขต ปาร์ตี้ลิสต์ และแคนดิเดทนายกฯ ทั้งของเพื่อไทยและไทยรักษาชาติ

แม้ว่าในบัญชีรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ ของพรรคไทยรักษาชาติ จะมีคนชื่อ ประสาน วงศ์สวัสดิ์ แต่คนนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับ บ้านวงศ์สวัสดิ์ของเจ๊แดง  เพราะเป็นอดีตที่ปรึกษาประจำพรรคคนหนึ่ง ที่พ้นวาระไปแล้ว

แสดงให้เห็นว่า กลุ่มวงศ์สวัสดิ์ของเจ๊แดง-สมชาย และลูกๆ  ต้องการโลว์โปรไฟล์ ทางการเมืองในช่วงนี้ เลยเว้นวรรคทั้งครอบครัว

แต่ก็ไม่แน่ หากเพื่อไทย กับไทยรักษาชาติ เป็นรัฐบาล ก็อาจได้เห็น ใครบางคนในครอบครัว นี้มีชื่อเป็นรัฐมนตรี เป็นการเดินหมากที่สุ่มซ่อนกลบไต๋ในแบบ “โชว์โปรไฟล์/ไฮโปรฟิท”

 ขณะที่พวก อดีตแกนนำแนวร่วมนปช. ที่ส่วนใหญ่เป็นพวก อดีตส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เพื่อไทย ซึ่งหนีตาย ย้ายจาก เพื่อไทย อพยพมาอาศัยชายคาไทยรักษาชาติ เพราะเกรงว่าหากอยู่เพื่อไทย อาจไม่ได้เข้าสภาฯ ด้วยที่เพื่อไทยจะไม่ได้ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์มากนัก

 ปรากฎว่า แกนนำนปช. หลายคนในไทยรักษาชาติ ก็ คงหมดโอกาสได้เข้าสภาฯ หลังเลือกตั้ง เพราะไม่ได้อยู่ในลำดับต้นๆ จากทั้งหมดที่ส่งบัญชี 108 ชื่อ
จะมีบ้าง ที่หลุดมาอยู่อันดับต้นๆ ก็มีแค่ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เท่านั้น ที่อยู่อันดับที่ 7

ส่วนคนอื่น ๆในกลุ่มเสื้อแดง นปช. ต้องลุ้นหนัก อย่าง วีระกานต์ มุสิกพงษ์ มาอันดับที่ 25 ก่อแก้ว พิกุลทอง อยู่อันดับ 29  ส่วน นพ.เหวง โตจิราการ  ยิ่งแย่ไปใหญ่ได้อันดับ 55เช่นเดียวกับ วิภูแถลง พัฒนภูมิไท แกนนำเสื้อแดงอีกคน กระเด็นไปได้อันดับ56

เมื่อรูปทรงออกมาแบบนี้ คงทำให้หลายคน คงคิดในใจว่า รู้แบบนี้ ไปอยู่กับ ตู่ จตุพร พรหมพันธุ์ ที่พรรคเพื่อชาติ ยังอาจพอมีอนาคตมากกว่า

ด้านความไม่พอใจของแกนนำนปช.เหล่านี้ ย่อมมีแน่นอน ที่ถูกผู้มีอำนาจในพรรคไทยรักษาชาติ ลดบทบาท ไม่ให้ความสำคัญถึงเพียงนี้ เพียงแต่ตอนนี้ต้องทำใจ เพื่อไม่ให้เกิดภาพความขัดแย้งของคนในพรรค แกนนำนปช.เหล่านี้ ทำให้พูดอะไรมากไม่ได้ ต้องกลืนเลือด ต้องรับสภาพกันไปก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้ บัญชี ปาร์ตี้ลิสต์ ไทยรักษาชาติ จะจบลงไปแล้ว แต่ที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ ก็คือ เรื่อง รายชื่อแคนดิเดทนายกฯของไทยรักษาชาติยังไม่จบ

เพราะจากเดิมที่มีข่าวว่า พรรคจะส่ง3รายชื่อ โดยสองชื่อแรกคือ รท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค –จาตุรนต์ ฉายแสง และอีกชื่อเป็นชื่อคนนอก เป็นคนที่มีภาพลักษณ์เป็นนักบริหารมืออาชีพคนหนึ่ง และอีกคนเป็นอดีตบิ๊กข้าราชการ

จนมาถึงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็มีข่าวออกมาให้ติดตามว่า มีสัญญาณจากคนตระกูล ชินวัตร ว่าจะปรับแผน โดยอาจจะให้ไทยรักษาชาติ ส่งชื่อแคนดิเดทนายกฯแค่ชื่อเดียว และได้เคาะชื่ออกมาแล้ว อยู่ระหว่างรอให้ที่ประชุมกรรมบริหารพรรคมีมติออกมาอย่างเป็นทางการ ก่อนวันที่ 8ก.พ.

ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า แคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติคนนี้ ถ้าเปิดชื่อมารับรองคนนอกฮือฮาแน่ และคนนี้จะเป็นคนที่ทักษิณ/ยิ่งลักษณ์ดันให้เป็น “นายกรัฐมนตรีตัวจริง” เสียด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น