xs
xsm
sm
md
lg

สธ.บุกตรวจคลินิกแพทย์แผนไทยของ “บิ๊กแจ๊ด” เจ้าตัวลั่นถ้าผิดพร้อมปิด แต่ห่วงคนจนหมดที่พึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


สธ. บุกตรวจคลินิกแพทย์แผนไทยของ “บิ๊กแจ๊ด” เจ้าตัวยันทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด แต่ถ้าพบว่าผิดจริงพร้อมปิด ห่วงเพียงคนไข้รายได้น้อยจะหมดที่พึ่ง

วันที่ 31 มกราคม 2562 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่มูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง เลขที่ 191 ม.4 ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี นายชาตรี พินใย นิติกรชำนาญการพิเศษ กองกฎหมาย กระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจสอบการรักษาแพทย์แผนไทย ภายในมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง ตามใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล เลขที่ 13108000757 อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี และใบรับรองที่ กท 00001/2559 ว่า พล.ต.ท คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เป็นหมอพื้นบ้าน ตามระเบียบกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกว่าด้วยการออกหนังสือรับรองหมอพื้นบ้าน โดยการเดินตรวจและบันทึกภาพ ซึ่งวันนี้ ทางมูลนิธิฯ ไม่ได้มีการรักษาผู้ป่วย

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ประธานมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง กล่าวว่า เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองได้ประชุมทีมงานลูกปทุมต้นแบบต้านโกง เพื่อเตรียมแจกรถวีลแชร์อีกจำนวน 100 คัน ให้กับผู้ป่วยผู้พิการภายในจังหวัดปทุมธานี ครั้งที่สี่ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ ที่ผ่านมา แจกไปแล้ว 3 ครั้ง กว่า 300 คันนั้น

ก็ได้มีเจ้าหน้าที่จากฝ่ายกฎหมายกระทรวงสาธารณสุข เข้ามาตรวจภายในที่ทำการของมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง จริง โดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งตนเองก็ยินดีและเป็นผู้พาชมพร้อมอธิบายขั้นตอนการรักษา ห้องตรวจอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งทำตามกฎของกระทรวงทุกอย่าง โดยใช้เวลาการตรวจประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวอีกว่า ตนเองต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ทุกท่าน ที่เข้ามาตรวจ ด้วยกิริยาที่สุภาพอ่อนน้อม ทั้งๆ ที่มาตามคำสั่งผู้ใหญ่ ตนเองเห็นใจ และเข้าใจการทำงานของข้าราชการดี และขอยืนยันว่า ตนเองได้ทำตามกฎระเบียบความปลอดภัยและการอนามัยของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด และรักษาคนไข้โดยจิตที่เป็นกุศล ไม่เคยเก็บเงินค่ารักษา ทั้งที่การดำเนินการทุกวันมีค่าใช้จ่ายสูงมาก เดือนละหลายแสนบาท ตนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายมาหลายปี มีคนไข้เข้ามารักษาเป็นจำนวนมาก

พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถ้าในการตรวจครั้งนี้ หากพบว่าทำไม่ถูกต้อง ตนเองก็พร้อมจะปิด แต่ตนเองเป็นห่วงคนไข้ที่มารักษาจำนวนมาก และส่วนใหญ่ก็เป็นผู้มีรายได้น้อย พวกเขาจะหมดที่พึ่ง

ทั้งนี้ คลินิกดังกล่าวเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2557 โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง ผบช.น. ช่วยราชการ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พร้อมด้วย นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี นางจงกล ธูปกระจ่าง มารดา ร่วมเปิดมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง คลินิกการแพทย์แผนไทย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี เพื่อรักษาผู้ป่วยด้วยวิธีทางการแพทย์แผนไทยด้วยการฝังเข็ม ให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคต่างๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...