xs
xsm
sm
md
lg

จำคุกตลอดชีวิตนายทุนค้ายาเสพติดชาวไทยเชื้อสายอินเดีย อยู่เบื้องหลังค้ายานรกทั้งในและต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

แฟ้มภาพขณะจับกุม นายฮาร์ปรีท ซิงห์
MGR online - ศาลพิพากษาประหารชีวิตนายทุนชาวไทยเชื้อสายอินเดีย ค้ายาเสพติด หลังขยายผลตรวจจับยาไอซ์ล็อตใหญ่กว่า 400 กิโลกรัม ในพื้นที่ขอนแก่นที่กำลังจะลำเลียงลงไปภาคใต้ จนพบเป็นนายทุนใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ แต่ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

วันนี้ (17 ม.ค.) ที่พิจารณา 809 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อย.1834/2561 ที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายฮาร์ปรีท ซิงห์ (Harpreet Singh) อายุ 53 ปี ชาวไทยเชื้อสายอินเดีย นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ เป็นจำเลย ข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดนั้นฯ และร่วมกันมีไอซ์ หรือ เมทแอมเฟตามีน ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 และ พ.ร.บ. มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534
โดยจำเลยไม่ได้รับการประกันตัว ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในทัณสถานบำบัดพิเศษกลางมาโดยตลอด นับตั้งแต่ฝากขังวันที่ 8 มี.ค. 2561 เนื่องจากศาลเห็นว่า คดีมีอัตราโทษสูงถึงประหารชีวิต หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะหลบหนี ขณะที่อัยการได้ยื่นฟ้องคดีนี้เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2561

จากกรณี เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2561 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังชุดปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/4, ตำรวจกองปราบปรามและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 20/8 และ 20/20 ภายในซอยสุขุมวิท 39 แขวงคลองตัน เขตวัฒนา กทม. จับกุมตัว นายฮาร์ปรีท ซิงห์ สัญชาติอินเดีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1 (ไอซ์ หรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นนายทุน ผู้สนับสนุนทางการเงินรายใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเครือข่ายค้ายาเสพติดทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ ตำรวจได้ปฏิบัติการตรวจค้นเครือข่ายค้ายาเสพติด โดยจับกุม นายโกศล ศรีมงคล กับพวกรวม 11 คน พร้อมตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ซึ่งเป็นไอซ์ หรือ เมทแอมเฟตามีน จำนวน 390 ก้อน น้ำหนักรวมประมาณ 400 กก. พร้อมยึดทรัพย์กว่า 160 ล้านบาท นำส่งดำเนินคดี จากการสอบสวนหนึ่งในกลุ่มที่ร่วมกระทำผิดดังกล่าวให้การว่าได้รับเงินค่าขนยาเสพติด 1 ล้านบาท โดยการสืบสวนขยายผลพบว่านายฮาร์ปรีทเป็นผู้สั่งการให้โอนเงิน โดยผู้กระทำผิดมีการแบ่งหน้าที่กันทำ จึงได้ขอศาลอาญาออกหมายจับ เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2560 ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28-31 ก.ค. 2560 ที่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น และ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต่อเนื่องกัน ในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน นายฮาร์ปรีท ซิงห์ ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบหักล้างกันแล้ว เห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักรับฟังได้มั่นคงว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษฯ มาตรา 15 วรรคสาม ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 และ พ.ร.บ. มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ มาตรา 8 วรรคสอง ซึ่งการกระทำของจำเลยเป็นความผิดกรรมเดียวแต่ผิดต่อกฎหมายหลายบท ซึ่งแต่ละบทมีอัตราโทษเท่ากัน จึงให้ลงโทษฐานร่วมกันมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายเพียงบทเดียว จึงพิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลย แต่คำให้การในชั้นสอบสวนและทางนำสืบของจำเลยยังเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง มีเหตุบรรเทาโทษ จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 โดยให้จำคุกจำเลยไว้ตลอดชีวิต


กำลังโหลดความคิดเห็น...