xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “คนอยากเลือกตั้ง”แค้น! เปิดศึก ลองของ“บิ๊กแดง”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 14 มกราคม 2562 ตอน “คนอยากเลือกตั้ง”แค้น! เปิดศึก ลองของ“บิ๊กแดง”อุณหภูมิการเมืองไทยเริ่มขยับร้อนขึ้นมาอีก หลังจากมีข่าววันเลือกตั้งเลื่อนออกไปจากกำหนดวันที่24 กุมภาพันธ์ตามโรดแมปเดิม และยังไม่รู้ว่าจะเลื่อนไปลงได้ วันไหนแน่

เชื่อกันว่า น่าจะมีเลือกตั้งภายในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นความหวังที่ต้องลุ้นกันสัปดาห์ต่อสัปดาห์

ความอึมครึมไม่ชัดเจนของวันเลือกตั้ง ถูกหยิบยกมาเป็นความชอบธรรมออกมาเคลื่อนไหวของ “กลุ่มคนอยากเลือก” ขาประจำหอกข้างแคร่ของคสช. โดยประกาศข้อเรียกร้องบนจุดยืน “ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลาการเลือกตั้ง” เร้าสถานการณ์เข้าสู่ความตึงเครียดทันที

ในสภาวะที่แหลมคมนี้ มองได้ว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เข้ามาฉกฉวยใช้จังหวะนี้เร่งรุกการเดินหมากทางการเมืองขึ้นเป็นลำดับ และมีท่าทีว่าจะป่วนไม่เลิกอีกด้วย ซึ่งทำให้น่าเป็นห่วงและจะประมาทหรือดูเบากลุ่มคนเหล่านี้ ไม่ได้

การขับเคลื่อนทัพออกมาครั้งนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นอกจากออกมาประกาศจุดยืน...ไม่ยอมให้รัฐบาลคสช. เลื่อน ไม่ล้มวันเลือกตั้งวันที่24กุมภาฯดังที่ว่าแล้ว ล่าสุดยังยื่นคำขาดขีดเส้นตาย จะชุมนุมใหญ่ในวันที่19 มกราคมนี้

บนเงื่อนไข ถ้าไม่มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งส. ส. ออกมา ภายในวันที่18 ม. ค. นับเป็นการโยนข้อต่อรองที่เหิมเกริมและท้าทายมาก

สถานการณ์ที่ผ่าน หลังจากที่วันเลือกตั้งมีเหตุต้องเลื่อนออกไปด้วยความจำเป็น หรือบอกอีกนัยหนึ่ง ชัดๆว่า ไม่ใช่เลื่อนแบบส่งเดช พี่มาคำพูดที่ดร. วิษณุ เครืองาม ว่าไว้ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ เข้าใจดีถึงความจำเป็นที่ต้องเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป

เลื่อนเพราะหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ไปกระทบต่องานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในระหว่างที่4-6 พฤษภาคม จึงมีแต่คนยินดีอยู่ไม่น้อย ดูจะไม่มีใครอนาทรร้อนใจสักเท่าไหร่ ถ้าเลื่อนแบบส่งเดช ก็ว่าไปอย่าง แต่เลื่อนเลือกตั้งเพื่อการนี้คนไทยยอม รอได้

ทางด้านการเคลื่อนไหวนัดชุมนุมของคนอยากเลือกตั้งที่ผ่านมา มีการพบปะผู้คนแจกใบปลิว เปิดเวทีไฮปาร์คหลายครั้งทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัด แต่่มีคนไปร่วมชุมนุม ไปฟังน้อยมาก คนที่ไปก็เป็นพวกหน้าเดิม ที่มีการชุมนุมของคนอยากเลือกทุกครั้งก็จะเห็นหน้าคนพวกนี้อยู่แล้ว

สรุปที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจุดประเด็นคัดค้านการเลื่อนวันเลือกตั้งในรอบแรก จนถึงสัปดาห์ที่ผ่านมา การเคลื่อนไหวค่อนข้างจะไร้แรงเหวี่ยง ไม่มีแรงหนุน

จะมีก็แต่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาช่วยเดิน และนักการเมืองในสังกัดพรรคไทยรักษาชาติ อะไหล่พรรคเพื่อไทย อีกไม่กี่คนที่ออกมาโหมกระแสช่วย แต่ก็ปลุกกระแสการชุมนุมในช่วงที่ผ่านมาไม่ขึ้น

ดังนั้น หากต้องการปลุกเร้าเรียกคนเข้ามาร่วมชุมนุม เพื่อยกระดับการชุมนุม และบีบทางให้สถานการณ์เข้าสู่จุดเดือด จึงต้องเพิ่มดีกรีความเร้าร้อน

คงไม่ผิด...ถ้าจะบอกว่า การที่คนอยากเลือกตั้งปล่อยทีเด็ดแบไต๋ออกมา ในการเล่นประเด็นที่สุ่มเสี่ยงและแหลมคม กับยื่นคำขาดขีดเส้นตาย ไว้ที่ หากไม่มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งส. ส. ออกมาก่อนวันที่18 ม. ค. นี้นั้น จะจัดชุมนุมใหญ่ในวันถัดไป ก็เพราะเหตุผลถอยก็จบ เดินหน้ายังมีโอกาส...รักษาหน้าไว้

ข้อเสนอนี้ ย่อมถือว่าอุกอาจท้าทายจริงๆ เป็นข้อเรียกร้องบนเงื่อนไขและเงื่อนเวลาบังคับ แบบ Do Or Die ผลลัพธ์ของเกมแบบนี้ คาดได้ว่า ถ้าไม่ดังก็ดับ แน่ เพราะว่า คนอยากเลือกตั้ง เล่นเดินหมากนี้ เป็นเรื่องที่สุ่มเสี่ยงมาก เดิมพันก็สูงด้วย

ทางด้านภาระของการดับไฟสถานการณ์การเคลื่อนไหว ของคนอยากเลือกตั้งครั้งนี้ ย่อมตกเป็นภารกิจของแม่ทัพใหญ่ “บิ๊กแดง” พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ. ทบ. และกับหมวกอีกใบในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะต้องออกมาเผชิญหน้ากับกลุ่มคนเหล่านี้ด้วยความรับผิดชอบโดยตรง

การยุทธ์ของกองทัพกับคสช. จะเดินแผนสยบกลุ่มคนอยากเลือกตั้งอย่างไร? เป็นเรื่องที่น่าติดตามชนิดอย่ากะพริบตา เพราะพลเอก อภิรัชต์ มีภารกิจหน้าที่รักษาอุดมการณ์แห่งชาติที่บ้านเมืองจะต้องสงบปราศจากความวุ่นวาย

และพลเอก อภิรัชต์ ศึ่งเป็นเสาหลักด้านความมั่นคงในยามนี้ ได้ย้ำมาแล้วว่า สถานการณ์บ้านเมืองจะต้องสงบเรียบร้อย ไม่มีความวุ่นวาย โดยเฉพาะช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

นับตั้งแต่บิ๊กแดงขึ้นเป็นผบ. ทบ. และควบเลขาฯคมช. ยังไม่เคยมีการนัดชุมนุมทางการเมืองระดับใหญ่เลย ถ้ามีการชุมนุมของคนอยากเลือกตั้งขึ้นในวันที่18 ม. ค. นี้ ก็จะเป็นศึกแรกที่บิ๊กแดงจะหวนกลับมาเจอกับกลุ่มคนเสื้อแดงอีกครั้ง

สำหรับ พลเอก อภิรัชต์ คงจะไม่ลืมว่า เป็นทหารที่ชำนาญการศึกควบคุมและปราบปรามม็อบในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์, แม่ทัพภาคที่1 และเข้ามาเป็น 5เสือทัพบก เจอกับม็อบเสื้อมานับครั้งไม่ถ้วน

ผลงานการศึกที่ผ่านมา ก็สะท้อนว่าบิ๊กแดงเคยปะมือกับม็อบเสื้อแดงทั้งหนักและเบา ทั้งสมรภูมิในเมือง และในที่ลับมามากกว่าใคร!?

จน บิ๊กแดง จัดเป็นคู่แค้นหมายเลขต้นๆของนปช. คนเสื้อแดง รวมทั้งคนอยากเลือกตั้ง ไปแล้ว แต่วันที่เป็นผบ. ทบ. หลายเดือนมานี้ ยังไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น ครั้งนี้คนอยากเลือกตั้งกับการชุมนุมที่จะมีขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้า คงจะได้ “ลองของกับบิ๊กแดง”เป็นกลุ่มแรก

ศึกนี้ยังชี้ขาดไม่ได้ว่า จะถึงคราวชำระหนี้แค้นของคนเสื้อแดง หรือจะเพิ่มบัญชีแค้น...ก็ล้วนมีโอกาส แต่ถ้าไม่มีการชุมนุมก็นับเป็นบุญของบ้านเมือง


กำลังโหลดความคิดเห็น...