xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ส.เปิดสายด่วน 1386 ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยอ้างตัวขอตรวจค้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ป.ป.ส. เปิดช่องทางให้ ปชช. ตรวจสอบหากสงสัยมีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ขอเข้าตรวจค้นสถานที่ ผ่าน 1386 ตลอด 24 ชม. โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับชื่อและนามสกุลของผู้แสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน

วันนี้ (13 ม.ค.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา พบว่า มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ขอเข้าค้นบุคคลและสถานที่เพื่อหายาเสพติด ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจะทราบได้อย่างไรว่าผู้แสดงตัวนั้นเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. และมีอำนาจตามกฎหมายจริงหรือไม่ สำนักงาน ป.ป.ส. จึงได้เปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถขอตรวจสอบข้อมูล กรณีที่สงสัยว่าผู้ที่แสดงตัวว่าเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. เป็นความจริงหรือไม่

นายนิยม เผยอีกว่า ผู้ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. จะมีอำนาจตามกฎหมายในการขอค้น จับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ยึดหรืออายัดยาเสพติด รวมถึงอำนาจในการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะของผู้ที่มีเหตุอันควรเชื่อว่าเสพยาเสพติด แต่ในการค้นที่อยู่อาศัยต้องเป็นเฉพาะกรณีที่ไม่อาจรอหมายศาลได้ และปรากฏชัดหรือเชื่อได้ว่าผู้กระทำผิดจะหลบหนี ทรัพย์สิน หรือพยานหลักฐานจะถูกโยกย้ายหรือทำลาย เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ก็มีอำนาจเข้าค้นโดยไม่ต้องมีหมายศาลได้ และที่ต้องปฏิบัติ คือ เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. จะต้องแสดงบัตรประจำตัว และทำการค้นต่อหน้าเจ้าของ หรือ ผู้ครอบครองสถานที่ แต่หากไม่พบเจ้าของหรือผู้ครอบครอง ก็ให้ค้นต่อหน้าบุคคลอื่นอย่างน้อย 2 คน ที่ขอให้เข้ามาเป็นพยานในการค้น อีกทั้งเมื่อค้นเสร็จต้องทำบันทึกระบุเหตุของการค้น โดยไม่มีหมายศาลแก่เจ้าของ หรือ ผู้ครอบครองสถานที่นั้นด้วย และต้องรายงานให้เลขาธิการ ป.ป.ส. ทราบภายใน 15 วันนับแต่วันค้น

“ดังนั้น หากประชาชนสงสัยผู้แสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ว่า เป็นความจริงหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ที่สายด่วน 1386 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับชื่อและนามสกุลของผู้แสดงตนเป็นเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ในการนี้ ขอความร่วมมือประชาชนที่ขอตรวจสอบได้แจ้ง ชื่อและนามสกุล รวมถึงเลขประจำตัวประชาชนของตน ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ผู้ปฏิบัติงานถูกเปิดเผยตัวโดยไม่จำเป็น เนื่องจากอาจมีผู้กระทำผิดกฎหมายยาเสพติดแอบแฝงโทรศัพท์เข้ามาสอบถามได้ โดยสำนักงาน ป.ป.ส. จะปกปิดข้อมูลของผู้ขอตรวจสอบเป็นความลับ เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...