xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเอือมระอาร้อง ตร.รวบแอดมิน “เก่ง ซ่า” ไลฟ์สดชวนโจ๋ฝั่งธนแว้นมอเตอร์ไซค์แข่ง ยึด จยย.144 คัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


บก.จร.จับแอดมิน “เก่ง ซ่า” สุดแสบไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กชักชวนเด็กแว้นจัดแข่งรถ ก่อนยึดจักรยานยนต์ 114 คัน จับร้านแต่งรถซิ่ง 36 แห่ง ยึดท่อไอเสียดัดแปลงกว่า 100 ชิ้น ได้ผู้ต้องหา 96 คน นำตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย


วันนี้ (5 ม.ค.) เมื่อเวลา 01.00 น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.มงคล สัมภวะผล, พ.ต.อ.มาณพ สุคนธ์ธนพัฒน์, พ.ต.อ.ธนันท์ธร รัตนสิทธิภาคย์ รองผบก.น.8 พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.อก.บช.ปส., พ.ต.อ.ชัยกฤต โพธิ์อ๊ะ ผกก.สน.บางมด, พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.5 บก.จร., พ.ต.อ.กฤตภาส กิตติรัฐกรณ์ ผกก.ฝอ.บก.จร., พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.2 บก.จร. กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.จร. บก.น.8 สตม. ป.ป.ส. และกรมควบคุมมลพิษ ร่วมแถลงข่าวผลระดมกวาดล้างกลุ่มเด็กแว้น รวมถึงรถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ปรับแต่งท่อเสียงดัง และร้านทำท่อไอเสียที่ไม่มีมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จำนวน 36 ร้าน โดยสามารถจับกุม นายณัฐพล เปรมสวัสดิ์ อายุ 18 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับโพสต์ชักชวนสมาชิกแข่งรถในทางสาธารณะสามารถจับกุมได้ที่บริเวณฝั่งธนบุรี ถนนพระราม 2

พล.ต.ต.นิธิธรกล่าวว่า ในการเข้มงวดกวดขันครั้งนี้สามารถจับกุมเยาวชนที่จับกลุ่มเตรียมแข่งรถได้ทั้งสิ้น 96 ราย เป็นผู้ใหญ่ 57 ราย เยาวชนอีก 39 ราย พร้อมของกลางจักรยานยนต์จำนวน 114 คัน และตรวจจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่ปรับแต่งท่อไอเสียจำนวน 46 คัน มีเสียงดังเกินกำหนด (95 เดซิเบล) จำนวน 24 คัน นอกจากนี้ จากการตรวจค้นร้านท่อไอเสีย 36 ร้าน พบท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐานจำนวน 100 รายการ

พ.ต.อ.นิธิธรเปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลให้มีการดำเนินการผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการแข่งรถในทางสาธารณะและจักรยานยนต์แต่งซิ่ง เสียงดังก่อความเดือดร้อนรำคาญ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการสืบสวนและตรวจตราอย่างเข้มงวดจนสามารถจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้ คือ นายณัฐพล เปรมสวัสดิ์ อายุ 18 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับชักชวนแข่งรถในทางสาธารณะ หมายที่ 91 ซึ่งเป็นแอดมินเพจที่ 107 ชื่อเฟซบุ๊ก “เก่ง ซ่า” โดยนายณัฐพลได้โพสต์ข้อความชักชวนให้มีการแข่งรถในพื้นที่ฝั่งธนบุรี และถนนพระรามที่ 2 แต่ละครั้งมีจักรยานยนต์เข้าร่วม 100 กว่าคัน และมีการถ่ายทอดสดลงในเฟซบุ๊กซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นสนใจรับชมและแชร์ต่อเป็นจำนวนมากกว่า 50 ครั้ง พฤติกรรมดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนผู้พักอาศัยในพื้นที่เกิดเหตุและใกล้เคียง และผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก จึงดำเนินคดีในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ

เบื้องต้นในส่วนของกลุ่มเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งรถในทางสาธารณะ ทางเจ้าหน้าที่จะทำการบันทึกประวัติ พร้อมประสานผู้ปกครองเพื่อตักเตือนและส่งตัวไปเข้ารับการอบรม ส่วนจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ จำนวน 24 คัน ที่ปรับแต่งท่อเสียงดังเกินที่กฎหมายกำหนด ทางเจ้าหน้าที่จะทำการเปรียบเทียบปรับ มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท พร้อมทั้งออกคำสั่งห้ามใช้รถ 30 วัน หากภายใน 30 วัน ไม่มีการแก้ไขจะมีการปรับเพิ่มเป็น 5,000 บาท ส่วนร้านค้าที่จำหน่ายท่อไอเสียไม่มีเครื่องหมาย มอก.ก็จะประสานกับทางสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)ดำเนินคดีและประชาสัมพันธ์ให้ดำเนินกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...