xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “วัฒนา”คลิปลับ-กรำศึกเลือกตั้ง ยังไม่หนักเท่าสู้คดีบ้านเอื้ออาทร

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 25 ธันวาคม 2561 ตอน “วัฒนา”คลิปลับ-กรำศึกเลือกตั้ง ยังไม่หนักเท่าสู้คดีบ้านเอื้ออาทรเส้นทางชีวิตและการโลดแล่นบนถนนการเมืองต่อจากนี้ของ “เสี่ยไก่ วัฒนา เมืองสุข”แกนนำพรรคเพื่อไทย ,อดีตรัฐมนตรีหลายสมัย ที่กำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม จากเรื่องคลิปลับ นับจากนี้จะเป็นอย่างไร

ในการเลือกตั้งปีหน้านี้ วัฒนา ถูกวางตัวลงสมัครส. ส. เขตบางแค หากยังได้สิทธิ์นี้อยู่ ก็ต้องรอติดตามกันว่า สุดท้ายแล้ว คนบางแค จะโหวตให้ วัฒนา ได้เข้ามาเป็นส.ส.กรุงเทพมหานคร สมใจอยากหรือไม่

เพราะเสี่ยไก่ ตั้งใจมาก อยากเป็นส.ส.เมืองหลวงให้ได้สักครั้งในชีวิต ถึงกับทิ้งพื้นที่เดิมที่จ. ปราจีนบุรีมาลุยที่เมืองหลวงแทน

แต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุคลิปหลุด เป็นเรื่องอื้อฉาวทอล์คออฟเดอะทาวน์ ลือลั่นสนั่นเมืองขึ้น เริ่มมีกระแสข่าวภายในพรรคเพื่อไทยว่ากลุ่มกรุงเทพของเพื่อไทยไม่แฮปปี้ที่จะให้เสี่ยไก่เป็นผู้สมัครส. ส. กทม.

โดยบางส่วนเห็นว่า ควรที่ จะตัดชื่อของวัฒนา ออก ไม่ส่งลงเลือกตั้งส.ส.เขต กทม. เพราะหวั่นเกรงจะกระทบคะแนนนิยมของเพื่อไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หากวัฒนา เคลียร์ตัวเองไม่ได้

แต่การจะตัดวัฒนาออกไปดื้อๆคงไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับแกนนำพรรคเพื่อไทย เพราะต้องไม่ลืมว่า วัฒนา มีบทบาทในพรรคเพื่อไทยค่อนข้างมาก ถือว่าเป็นนักการเมืองคนสนิทของทักษิณ ชินวัตร มาหลายปี

และที่ผ่านมา สี่ปีกว่าๆ วัฒนา ก็สะสมไมล์บินไปหาทักษิณ อยู่ไม่ขาด ขณะเดียวกัน บทบาทในเพื่อไทย ก็เด่นชัดว่าเป็นหัวหมู่ทะลวง ชนกับคสช. อย่างไม่กลัวอันตราย จนวัฒนาโดนดำเนินคดีนับไม่ถ้วน

เมื่อ2-3เดือนที่ผ่านมา วัฒนา ก็ลงพื้นที่บางแค หาเสียง พบปะประชาชน หัวคะแนน ไปบ้างแล้ว โดยผ่านการประสาน จัดตั้ง โดยสุธา ชันแสง อดีตรมว.พัฒนาสังคมฯ เจ้าของพื้นที่เดิม

 ด้วยเหตุนี้ การที่ เพื่อไทย จะถอด เปลี่ยนตัว ไม่เอา วัฒนา ลงสมัครส.ส.เขต กทม. อ้างเหตุเรื่องคลิปลับเริงสวาทกับ “น้องโบว์ ณัฎฐา มหัทธนา”คงเป็นเรืองที่ยาก หากวัฒนา ไม่ถอนตัวเสียเอง

คาดว่าเรื่องนี้ คงสร้างความลำบากใจให้กับ “เจ๊หน่อย คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ในฐานะแม่ทัพใหญ่ ผู้คุมยุทธศาสตร์การเลือกตั้งเพื่อไทยเป็นแน่

เพราะหมากการเมืองเพื่อไทย ที่ดัน วัฒนา ลงส.ส.เขตบางแค เป็นเรื่องที่ฝ่ายเพื่อไทย เตรียมการมานานแล้ว ในการให้ วัฒนา มาลงแทน “หมวดเจี๊ยบ ร้อยโทหญิง สุณิสา ทิวากรดำรง” ที่เคยลงพื้นที่บางแค แต่สอบตก แพ้ให้กับ ประชาธิปัตย์

แต่รอบนี้ คุณหญิง สุดารัตน์ เปลี่ยนให้ หมวดเจี๊ยบไปลง สมัครในพื้นที่เดิมของตัวเอง  คือเขตวังทองหลาง-ลาดพร้าว แทน แล้วเอา เสี่ยไก่ มาเสียบแทนในพื้นที่บางแค  จนมีการจัดทัพวางตัวผู้สมัครส.ส.กทม.เกือบเสร็จหมดทุกเขตแล้ว

ดังนั้น การจะถอด เสี่ยไก่ ออกจากโผผู้สมัครกทม. ด้วยเหตุคลิปฉาว ซึ่งแนวโน้มวัฒนาคงไม่ถอย มีทางเดียวคือ แกนนำเพื่อไทยคงต้องหักกับวัฒนา ทางเลือกนี้ย่อมเป็นเรื่องที่น่าหนักใจไม่น้อย

นอกจากคลิปลับเริงรัก มีผลกระทบต่อเส้นทางการเมืองแล้ว จังหวะนี้ดูเหมือนเขาต้องเจอมรสุมรุมเร้าหนัก คือมีเรื่องคดีความส่วนตัวต้องขึ้นโรงขึ้นศาลในคดีใหญ่ต่อไปอีก

จากที่ วัฒนา เคยเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในยุครัฐบาลไทยรักไทย ก็มาติดบ่วงคดีอาญา ตกเป็นจำเลย ในชั้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

โดยที่ วัฒนา ถูกอัยการยื่นฟ้องเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ในคดีก่อสร้างบ้านเอื้ออาทร สมัยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ซึ่งคดีนี้เริ่มมีการสอบสวนคดีตั้งแต่ชั้น คตส.จนมาถึงป.ป.ช.และส่งไปให้อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง

จากรูปคดีเห็นได้ชัดว่า น่าจะเป็นคดีที่สร้างความหนักใจให้กับวัฒนามากที่สุด ในบรรดาคดีความของเขาทั้งหมดที่ผ่านส่วนใหญ่ยกฟ้องไปแล้ว และที่ค้างอยู่ก็ไม่น่าวิตกมากนัก เหลือหนักก็เป็นคดีก่อสร้างบ้านเอื้ออาทรที่จะพลิกชะตาของวัฒนา

คดีบ้านเอื้ออาทร อัยการระบุข้อหาของนายวัฒนา ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลย ที่ 1 ไว้ในคำฟ้องว่า มีความผิด ฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ ข่มขืนใจหรือจูงใจเพื่อให้บุคคลใดมอบให้หรือหามาให้ซึ่งทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ตนเองหรือผู้อื่น เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ในคดีนี้ยังมีจำเลยคนอื่นๆ โดนด้วย ข้อหาว่ามีความเชื่อมโยงกระทำผิดกับนายวัฒนา เช่น  นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ “เสี่ยเปี๋ยง” ตัวละครเอก คดีจำนำข้าวจีทูจี  จำเลยที่ 4 และมีกลุ่มบริษัทเอกชนที่ถูกฟ้องเช่น บริษัท เพรสซิเด้น อะกริเทรดดิ้ง จำกัด เป็นจำเลยที่ 8โดยถูกฟ้องความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนนายวัฒนา ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ

หลังศาลฏีกาฯ รับคำฟ้องแล้ว ก็ได้ออกบัญชีไต่สวนคดีไว้สองนัดสำคัญคือวันที่ 12ก.พ. 2562 และ15ก.พ.2562เพื่อตรวจบัญชีพยานของฝ่ายโจทก์และจำเลย จากนั้นก็จะเข้าสู่การไต่สวนคดีต่อไป 

โดยมีความเป็นไปได้ ที่ศาลจะพิจารณาคดีเสร็จ และอาจนัดฟังคำพิพากษาในช่วงปี2562

วิบากกรรมเรื่องคลิปลับ –การสู้ศึกเลือกตั้งในสนามกทม. นับว่าแนวรบด้านนี้ การยุทธ์ยังไม่สิ้นเสร็จ แม้จะทำให้ วัฒนา ต้องเจองานหนัก แต่เรื่องคดีบ้านเอื้ออาทร มองกันว่า น่าจะสร้างความหนักใจให้กับ วัฒนา ยิ่งกว่าหลายเท่า

เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองว่า ไม่ได้ทำผิดตามที่ถูกฟ้องเป็นจำเลยในชั้นศาล เพราะหากแพ้หรือพลาดขึ้นมา ชะตาชีวิตวัฒนา หวานใจน้องโบว์ พลิกผัน แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...