xs
xsm
sm
md
lg

บุก 19 จุด ตรวจค้นเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ พนันออนไลน์ ยึดอุปกรณ์ส่งสัญญาณ มูลค่าความเสียหาย 4 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ดีเอสไอ ผนึก กสทช. นิติวิทยาศาสตร์ บุกตรวจค้น 19 จุด ยึดกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยเปิดเว็บไซต์เป็นแม่ข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ ฟุตบอล พร้อมให้เล่นการพนันออนไลน์ มูลค่าความเสียหายกว่า 4 พันล้านบาท

วันนี้ (13 ธ.ค.) เวลา 15.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ดีเอสไอ นายสุธีระ พึ่งธรรม รักษาการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ภาค 1 และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการตรวจยึดกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หรือ internet TV box คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ มือถือ และบัญชีเงินฝาก มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอ ได้ดำเนินการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ ทางเศรษฐกิจที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการกระทำผิด อันส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ รวมไปถึงปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและการพนันออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ จึงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ (สนว.) และ กสทช. เป็นต้น นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 120 นาย กระจายกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมายพร้อมกันในพื้นที่ 7 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สุพรรณบุรี เชียงใหม่ นครปฐม และ ลำปาง จำนวน 19 จุด เพื่อจัดเก็บพยานหลักฐานซึ่งพบว่าเป็นเครือข่ายเดียวกัน ประกอบด้วย รายละเอียดผู้ดูแลระบบ ผู้จดทะเบียนเว็บไซต์ ผู้ที่เกี่ยวข้องและสนับสนุน ทั้งหมดประมาณ 20 ราย ซึ่งจบการศึกษาระดับสูง มีความรู้ด้านเทคโนโลยีและมีอายุน้อย และ คอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการกระทำผิดและกล่องถ่ายทอดสัญญาณ

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากพบว่าเว็บไซต์ sakkarinsai8.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์แม่ข่ายสำหรับให้บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์และทำการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) ให้กับเว็บไซต์ Doo4k.tv, Movie2free, bigapp.tv, และเว็บไซต์อื่นๆ อีกจำนวนมาก โดยคิดค่าบริการตั้งแต่ 10,000 - 70,000 บาท นอกจากนี้ ยังเปิดให้บริการดูภาพยนตร์ออนไลน์ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร และถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจากประเทศอังกฤษ และเปิดให้เช่าเครือข่ายสำหรับการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีการเชื่อมโยงการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลไปที่เว็บไซต์ warpfootball.com โดยหน้าเว็บไซต์จะเป็นหน้ารวมลิงก์การถ่ายทอดสดฟุตบอลของประเทศต่างๆ โดยหน้าเว็บไซต์จะปรากฏลิงก์ย่อยอีกหลายสิบเว็บไซต์ ที่ทำการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล อาทิ goal24hd.com, live.sbobet.club, duballfun.com เป็นต้น ซึ่งในหน้าเว็บไซต์ จะมีการให้บริการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ด้วย โดยมีสมาชิกกว่า 100,000 คน

พ.ต.อ.ไพสิฐ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับเว็บไซต์ bigapp.tv เปิดให้บริการดูรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ออนไลน์ แบบบอกรับสมาชิก โดยคิดค่าบริการ มีทั้งภาพยนตร์ที่มีการผลิตทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร และประเภทรายการถ่ายทอดสด ส่วนเว็บไซต์ Movie2free เปิดให้บริการดูภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศ โดยไม่เสียค่าบริการ แต่หากผู้เข้าดูภาพยนตร์มีความต้องการดูภาพยนตร์ประเภทวีไอพี หรือภาพยนตร์ลามกอนาจาร สามารถเข้าสมัครผ่านเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกับเว็บไซต์ Movie2free ได้ในเว็บไซต์เดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์เกี่ยวกับการพนันออนไลน์อีกด้วย ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า Movie2free เป็นเว็บไซต์ดูภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีผู้เข้าชมภาพยนตร์เดือนละกว่า 25 ล้านคน

ด้าน พ.ต.ท.วิชัย เผยอีกว่า ผลการตรวจค้นทุกจุดในวันนี้พบเอกสารของกลางจำนวนมาก เช่น กล่องรับสัญญาณ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ บัญชีเงินฝาก และยังพบว่าบ้านเลขที่ 5/127 ซอยรัชดาภิเษก 36 แยก 7 แขวง จันทรเกษม เขตจตุจักร จังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นจุดปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) และถ่ายทอดสัญญาณของรายการต่างๆ เช่น รายการจากช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 7, ช่อง 9 และช่องสกายสปอร์ต

“การกระทำของเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่หวังผลประโยชน์จากการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น นอกจากนี้ยังมีการกระทำอันเป็นการจูงใจด้วยวิธีการให้ผู้เข้ารับบริการหรือใช้บริการชมภาพยนตร์ลามกอนาจารโดยไม่เสียค่าบริการ การถ่ายทอดสดฟุตบอลของต่างประเทศ โดยหวังผลให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน โดยใช้เทคโนโลยีและสารสนเทศที่มีความซับซ้อนและยากที่จะตรวจสอบด้วยวิธีการปกติ อันเป็นอำนาจหน้าที่ของดีเอสไอในการจัดเก็บหลักฐานมาตรวจสอบหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงินเพิ่มเติม” พ.ต.ท.วิชัย กล่าว

ส่วนทาง นายสุธีระ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ กสทช. ร่วม ดีเอสไอ ตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายพบกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ อินเทอร์เน็ตทีวีบ็อกซ์ กว่าหลายร้อยกล่อง โดยเจ้าหน้าที่ กสทช. จะนำไปตรวจสอบว่ามีการไปแปลงสัญญาณของ กสทช. หรือไม่เพราะอาจเข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมทั้งตรวจสอบใบอนุญาตการนำเข้าและจำหน่ายกล่องรับสัญญาณดังกล่าวด้วยว่าถูกต้องหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...