xs
xsm
sm
md
lg

จับโจ๋ตั้งแอดมินเพจ VK ปล่อยภาพลามกดารา-เน็ตไอดอล เก็บค่าสมาชิก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี จับแอดมินเพจ “โคตรวาร์ป” บริการแพร่สื่อลามกผ่านทางแอปพลิเคชัน VK สารภาพเรียกเงินค่าสมาชิกกลุ่มรายละ 300-800 บาท

วันนี้ (13 ธ.ค.) เวลา 10.30 น. ที่กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี (กก.ดส.) พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.ดส. พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิทวัส บูรณะ รอง ผกก.ดส. พ.ต.ท.นพรัตน์ บุญถนอม สว.กก.ดส. และคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต (TICAC) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงผลจับกุมเยาวชนอายุ 17 ปี ในข้อหาครอบครอง มีไว้ ส่งต่อ ขายหรือทำให้แพร่หลายซึ่งสื่อลามกเด็ก และนำเข้า เผยแพร่ หรือส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ ที่มีลักษณะอันลามก พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ซึ่งบรรจุสื่อลามกเป็นภาพและวิดีโอของหญิงสาวทั้งเด็กและผู้ใหญ่เป็นจำนวนกว่า 860 Gb (ประมาณ 300,000 ไฟล์) สามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 43 ตรอกนิวาสน์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา

พ.ต.อ.จิรกฤตเปิดเผยว่า สืบเนื่องจากช่วงเดือนสิงหาคมทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ดส.ได้สืบสวนหาข่าวผู้ที่เป็นแอดมินเพจ “โคตรวาร์ป” ที่เปิดให้บริการเผยแพร่สื่อลามกของหญิงสาวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ประกอบด้วย ดาราสาว เน็ตไอดอล นักเรียน นักศึกษา ผ่านทางแอปพลิเคชัน VK แอปพลิเคชันไลน์และเฟซบุ๊ก ใช้ชื่อกลุ่มว่า “โคตรวาร์ป v4” “โคตรวาร์ป VIP Only” “อนุรักษ์ธรรมชาติ” “KW กลุ่มลับหลุดคนไทย” “Original” “โคตรวาร์ป สังคมแห่งการแบ่งปัน” เปิดเป็นกลุ่มลับและเก็บเงินค่าเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มในราคาตั้งแต่ 300-800 บาท โดยในกลุ่มมีการแชร์ภาพและวิดีโอลามกของหญิงสาวเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นสื่อลามกเด็กสาว ภาพหลุด ภาพแอบถ่าย ภาพถ่ายใต้กระโปรงดาราจำนวนหลายหมื่นภาพ

พ.ต.อ.จิรกฤตกล่าวต่อว่า กระทั่งเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ดส. และเจ้าหน้าที่ TICAC ได้ทำการจับกุมนายจอห์น แอดมินเพจและผู้ดูแลกลุ่มทั้งหมดได้ที่บ้านพักย่านตรอกข้าวสาร จากการเข้าค้นบ้านหลังดังกล่าวสามารถตรวจยึดคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหาได้ พบสื่อลามกเป็นภาพและวิดีโอมีความจุกว่า 860 GB จำนวนประมาณ 300,000 ไฟล์ ตรงตามที่มีการแชร์ตามกลุ่มลับต่างๆ

พ.ต.อ.จิรกฤตเปิดเผยว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหารับสารภาพว่าตนเองเป็นผู้ก่อเหตุแต่เพียงผู้เดียว โดยรวบรวมจากเว็บไซต์ต่างๆ จากนั้นก็เอาภาพมาแจกจ่ายในกลุ่มซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มที่สาธารณะอยู่สมาชิกอยู่ประมาณ 30,000 คน และหากเป็นกลุ่มลับเฉพาะจะมีเพียง 1,000 คนซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้ารวมกลุ่ม และหากใครต้องการภาพที่หายากก็จะต้องทำการลงขันและทางแอดมินจะหาภาพดังกล่าวมาให้

พ.ต.อ.จิรกฤตกล่าวต่อว่า สำหรับการเข้าร่วมกลุ่มนั้นนายจอห์นจะทำการทำคิวอาร์โค้ด และคำเชิญชวนไปไว้ตามโฆษณาเฟซบุ๊กต่างๆ หากบุคคลใดสนใจก็จะทำการกดคลิกเข้าไปในกลุ่ม โดยภาพส่วนใหญ่ในกลุ่มจะเป็นภาพของดารานักแสดงสาว ชื่อย่อ ม. พ. ก. เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเน็ตไอดอล นางแบบ และเด็กสาวที่อายุต่ำกว่า 13 ปี จากนั้นเมื่อได้เงินมาก็นำมาซื้อของแบรนด์เนมจำนวนมาก จนกระทั่งเพื่อนในกลุ่มเดียวกันเรียนว่า “เสี่ย” โดยผู้ต้องหาเริ่มทำมาได้ประมาณ 3 เดือน มีเงินในบัญชีกว่า 500,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนขยายผลตรวจสอบคอมพิวเตอร์อย่างบะเอียดเพื่อหาบุคคลที่เป็นคนถ่ายภาพดังกล่าวต่อไป นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบปากคำผู้เสียหายพบว่ากระทำดังกล่าวส่งผลให้ผู้เสียหายบางคนป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หนักสุดถึงขั้นฆ่าตัวตาย เพราะอายที่จะออกไปพบผู้คน

พ.ต.ท.นพรัตน์กล่าวต่อว่า สำหรับแอปพลิเคชัน VK เป็นแอปพลิเคชันใหม่ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มที่ต้องการภาพลามกอนาจารเนื่องจากมีการตรวจสอบที่ค่อนข้างยาก แต่อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนไปยังผู้ที่ยังมีพฤติกรรมดังกล่าวว่าแม้ว่าแอปพลิเคชัน VK จะเป็นแอปพลิเคชันใหม่ แต่ก็ไม่สามารถเล็ดลอดการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ไปได้ นอกจากนี้ สำหรับเหยื่อที่มีภาพหลุดขอให้วางใจเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเดินหน้าเต็มที่ในการตามสืบสวนและจับกุมผู้เผยแพร่ภาพดังกล่าวให้หมดสิ้น และสำหรับประชาชนทั่วไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอประชาสัมพันธ์ไม่ให้เข้าไปดู หรือยุ่งเกี่ยวกับสื่อลามก เว็บไซต์หรือกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะสื่อลามกเด็กซึ่งผู้ครอบครองสื่อลามกเด็กก็ต้องรับโทษเช่นเดียวกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 เรียนเกี่ยวกับด้านคอมพิวเตอร์ทางธุรกิจ จึงใช้ความรู้ความสามารถที่เรียนมาในก่อเหตุดังกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...