xs
xsm
sm
md
lg

จับเบนซ์แฝดปลอมทะเบียน พล.ร.อ.เจอใบสั่งส่งถึงบ้าน 4 ครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - กองปราบจับรถเบนซ์แฝดสวมทะเบียนอดีตข้าราชการยศ พล.ร.อ. เจ้าของสุดงงใบสั่งส่งถึงบ้าน 4 ครั้ง ทั้งๆ ที่ไม่เคยขับรถไปสถานที่ออกใบสั่งมาก่อน

วันนี้ (12 ธ.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.00 น. พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.พลปพัฒน์ ภู่พูลทรัพย์ สว.กก.1 บก.ป. ร.ต.อ.หญิง กัญจิรา นรสาร รอง สว.กก.3 บก.ป. ร.ต.อ.ฉัตรชัย เหมวิลัย รอง สว.กก.1 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ศปจร.ก.) ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจยึดรถยนต์ยี่ห้อเมอร์เซเดส เบนซ์ รุ่น อี 250 ซีดีไอคูเป้ หมายเลขทะเบียน ญว 65 กทม. หมายเลขตัวถังรถ WDD2073472F134325 ซึ่งเป็นรถแฝดผิดกฎหมายที่สวมทะเบียน และนำไปใช้ในการกระทำความผิดกฎหมายจราจร สร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของทะเบียนและรถยนต์ตัวจริง

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ น.ส.ช่อทิพย์ สักกวาที ผู้เสียหาย พร้อมด้วย นายชลิษฐ์ สักกวาที บิดา เดินทางเข้าร้องทุกข์กับทาง พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ให้ช่วยดำเนินการตรวจสอบ กรณีมีใบสั่งจำนวน 4 ใบ ส่งมาที่บ้านของตน โดยระบุรุ่นรถ สี และ ทะเบียนตรงกัน ซึ่งเชื่อว่ามีการเอาแผ่นป้ายทะเบียนของตนไปสวมรถยนต์รุ่นเดียวกัน สีเดียวกัน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งทาง พล.ต.ต.จิรภพ ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน กก.1 บก.ป. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ ศปจร.ก. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ารถดังกล่าวได้ไปจอดอยู่ที่บริเวณลานจอดรถหน้าร้านเรือนพระยา ถ.เลียบทางด่วน-รามอินทรา ซ.ประดิษฐ์มนูธรรม 19 แขวงและเขตลาดพร้าว จึงได้นำกำลังไปตรวจสอบ ระหว่างนั้นก็พบ นายวัฒน์ แซ่อู๋ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 555/101 ถ.ประชาพัฒนา แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กทม. แสดงตนเป็นเจ้าของรถดังกล่าว จากการสอบถาม นายวัฒน์ ให้การว่า รถคันดังกล่าวเป็นของเพื่อน ซื้อมาจากเพจขายรถยนต์แห่งหนึ่ง ในราคา 4 แสนบาท ซึ่งได้ยืมมาขับเป็นการชั่วคราว โดยเบื้องต้นทางนายวัฒน์ไม่สามารถนำเอกสาร สำเนาคู่มือการจดทะเบียนรถมาแสดงความเป็นเจ้าของได้ ตำรวจกองปราบปรามจึงได้ทำการยึดอายัดรถคันดังกล่าวมาทำการตรวจสอบ

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า แผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี มีการดัดแปลงเลขตัวถังรถ โดยมีร่องรอยของการขูดขีด อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ จะทำการส่งรถที่ตรวจยึดมาได้ให้ทางกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อทำการตรวจสอบ รวมทั้งขยายผลว่ารถคันดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร ก่อนดำเนินการ แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในเบื้องต้นหากพบว่ามีการปลอมแปลงแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษีประจำปี ผู้ครอบครองรถต้องถูกดำเนินคดี ในฐานปลอมแปลงหรือใช้เอกสารราชการปลอม มีโทษจำคุก ตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี ปรับสูงสุด 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนขยายผลหากพบว่ามีข้าราชการในสังกัดใดเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดีโดยไม่มีข้อยกเว้น

ด้าน นายชลิษฐ์ กล่าวว่า ซื้อรถคันนี้จดทะเบียนในชื่อ น.ส.ช่อทิพย์ บุตรสาวเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ในราคา 4 ล้านบาท ไม่เคยมีปัญหาอะไร กระทั่งวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้รับใบสั่งจากเจ้าหน้าที่ว่ามีการขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งวันเวลาดังกล่าวไม่ได้ไปที่เกิดเหตุที่โดนใบสั่ง จึงได้ไปแจ้งความไว้ที่ สน.สามเสน พร้อมระบุให้เจ้าหน้าที่ทราบชัดเจนว่ารถคันดังกล่าวที่กระทำความผิดไม่ใช่ของตน ซึ่งความแตกต่างแม้จะรถยี่ห้อเดียวกันหรือสีเดียวกัน ป้ายทะเบียนเดียวกัน แต่ความแตกต่างจะอยู่ตรงป้ายทะเบียน ที่รถของตนจะมีกรอบป้ายสีเงิน แต่คันของผู้ต้องหาจะมีสีดำ น่าจะเป็นการตั้งใจสวมทะเบียนและนำไปกระทำความผิด จึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ แต่แล้วต่อมาก็ได้รับใบสั่งอีกในวันที่ 3 กันยายน ว่า ตนขับรถทับเส้น และยังมีใบสั่งส่งมาอีก 2 ใบ ในวันที่ 27 ตุลาคม รวม 4 ใบ ซึ่งตนได้ลงบันทึกประจำวัน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกครั้ง เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ และเกรงว่า จะถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิดกฎหมายจึงได้มาร้องทุกข์ต่อกองปราบปราม อย่างไรก็ตามหลังทราบว่าตำรวจกองปราบปรามได้ดำเนินการยึดรถฝาแฝดของตนได้ก็รู้สึกโล่งใจและขอขอบคุณที่ช่วยคลี่คลายคดีนี้

มีรายงานว่า สำหรับ นายชลิษฐ์ สักกวาที เป็นอดีตข้าราชการสังกัดกองทัพเรือ ยศ พล.ร.อ. โดยจบการศึกษาเตรียมทหารรุ่น 14 นักเรียนนายเรือรุ่น 71 ซึ่งมีเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร อย่าง บิ๊กแจ๊ด พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...