xs
xsm
sm
md
lg

รวบ 16 คนจีนเช่าบ้านย่านปากเกร็ดปั่นหุ้นหลอกคนชาติเดียวกันซื้อก่อนเทขาย เสียหายกว่า 100 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง บุกรวบแก๊งชาวจีน 16 คน ใช้ไทยเป็นฐานหลอกนักลงทุนชาติเดียวกัน เพื่อปั่นหุ้น พอราคาพุ่งก็รีบเทขายทำกำไร ปล่อยนักลงทุนรายย่อยเจ๊ง ทำมา 1 เดือน มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

วันนี้ (1 ธ.ค.) เวลา 14.30 น. สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นในธรรม ผบก.สส.สตม. ร่วมแถลงจับกุมแก๊งชาวจีนทั้งหมด 16 ราย เป็น ชาย 11 คน หญิง 5 คน หลังหลอกลวงปั่นหุ้นโดยก่อเหตุในประเทศของตนเอง และใช้ประเทศไทยเป็นฐานกระทำผิด ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจาก ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้รับแจ้งข้อมูลจากพลเมืองดี ว่า บ้านเลขที่ 46/112 และ 46/115 ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 32 ถ.แจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีคนต่างชาติพูดภาษาจีน เข้ารวมตัวกันจำนวนมากที่บ้านทั้งสองหลังอย่างผิดปกติ จึงน่าเชื่อได้ว่าเป็นกลุ่มคนต่างด้าวมารวมตัวกันทำสิ่งผิดกฎหมายในราชอาณาจักรไทย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนพบว่า บ้านเลขที่ 46/112 จะเป็นที่พักอาศัยหลับนอน และ บ้านเลขที่ 46/115 จะเป็นที่รวมตัวกันทำงาน โดยสภาพที่พักมีลักษณะปกปิด ไม่มีการแสดงชื่อสถานที่ทำการหรือแสดงประเภทการดำเนินกิจการใด คนกลุ่มดังกล่าวจะใช้ชีวิตอยู่แค่เพียงบ้านสองหลังเท่านั้น กระทั่ง วันที่ 28 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. นำหมายค้นศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 46/115 พบกลุ่มชาวจีนผู้ต้องหาทั้งหมดนั่งทำงานอยู่ภายในบ้านตรงบริเวณลานชั้นลอย มีลักษณะร่วมกันพูดคุยผ่านแอปพลิเคชัน We Chat ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 22 เครื่อง โทรศัพท์ 156 เครื่อง และซิมการ์ด 86 ซิม

“จากการสอบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้ถูกชักชวนมาทำงานและเดินทางมาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวลงสนามบินดอนเมือง เมื่อมาทำงานจะได้ค่าตอบแทนเดือนละ 20,000 บาท โดยทำหน้าที่พูดคุยชักชวนคนจีนในกลุ่ม We Chat ซื้อหุ้น ซึ่งพูดคุยในลักษณะชักจูงให้เชื่อว่าหุ้นที่ทางกลุ่มแนะนําเป็นหุ้นที่มีราคาดี และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อซื้อหุ้น ทําให้ราคาหุ้นเพิ่มราคาสูงขึ้น ทางกลุ่มก็จะเทขายหุ้นดังกล่าวซึ่งมีลักษณะเช่นเดียวกับการปั่นหุ้น โดย 1 คนจะใช้บัญชี We Chat มากกว่า 1 บัญชีในการพูดคุย”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกลุ่มของผู้ต้องหาได้กำไรจากผลต่างของราคาหุ้นที่เปลี่ยนแปลงไป และเปอร์เซ็นต์จากการบริการซื้อขายหุ้นจากผู้เสียหาย ชาวจีนกลุ่มนี้ได้เริ่มดำเนินการที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน จึงถูกตำรวจเข้าตรวจสอบและจับกุมในที่สุด อย่างไรก็ตาม สำหรับความเสียในประเทศจีนมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ทั้งนี้ จะทำการขยายผลจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...