xs
xsm
sm
md
lg

ศาลสั่งจำคุก 15 วัน ปรับ 5 พันบาท สาวจอดรถขวางหน้าบ้านป้าทุบรถ โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ศาลพระโขนงสั่งจำคุก 15 วัน ปรับ 5,000 บาท สาวเจ้าของรถจอดรถขวางหน้าบ้านป้าทุบรถ ฐานทำให้เดือดร้อนรำคาญบนถนนสาธารณะ แต่ให้รอลงอาญาไว้ 1 ปี

วันนี้ (26 พ.ย.) ศาลจังหวัดพระโขนง นัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อ.1441/2561 ระหว่างพนักงานอัยการโจทก์ และ น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ (ป้าเสียม) อายุ 57 ปี, น.ส.มณีรัตน์ แสงภัทรโชติ (ป้าขวาน) อายุ 61 ปี เป็นโจทก์ร่วม ยื่นฟ้อง น.ส.รชนีกร เลิศวาสนา อายุ 37 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานจอดรถกีดขวางทางเข้าออกอาคารฯ และก่อความเดือดร้อนรำคาญฯ

โดยในวันนี้ พนักงานอัยการ, น.ส.รัตนฉัตร, น.ส.มณีรัตน์ โจทก์ร่วมเดินทางมาศาล พร้อมด้วยนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ และจำเลยก็เดินทางมาศาล

นายอนันต์ชัย เปิดเผยภายหลังมีคำพิพากษาว่า วันนี้ศาลจังหวัดพระโขนงพิพากษาว่า น.ส.รชนีกรจำเลยกระทำความผิดจริงตามฟ้อง โดยศาลวินิจฉัยในประเด็นสำคัญที่จำเลยอ้างว่าใช้เวลาจอดรถซื้อของเพียง 15 นาทีนั้น ทางฝ่ายโจทก์อ้างตัวเองเบิกความเป็นพยานว่า น.ส.รชนีกร จำเลยจอดรถขวางหน้าบ้านไม่สามารถนำรถออกได้ จึงบีบแตรใช้เวลานานถึง 30 นาที หากจำเลยจอดรถใช้เวลาไม่นาน โจทก์คงไม่นำเสียมและขวานมาทุบกระจกรถของจำเลย จึงเชื่อว่าจำเลยจอดรถขวางใช้เวลาซื้อของตามความประสงค์ของตนเอง โดยไม่คำนึงถึงสิทธิของบุคคลอื่น การกระทำของจำเลยจึงเป็นการกระทำโดยเล็งเห็นผลต่อโจทก์ร่วมทั้งสองอันเป็นการทำให้โจทก์ร่วมทั้งสองได้รับความเดือดร้อนรำคาญบนถนนสาธารณะ ซึ่งประชาชนชอบที่จะใช้สัญจรได้ ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถาน ทั้งเป็นการจอดรถตรงปากทางเข้าออกของอาคารและในลักษณะกีดขวางการจราจรการกระทำของจำเลยเป็นความผิดตามที่โจทก์ฟ้องตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกมาตรา 57 (10) (15), 148 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 วรรคสอง ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ เป็นการกระทำในที่สาธารณสถาน หรือต่อหน้าธารกำนัล จำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับนั้นเป็นความเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบทต้องใช้กฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดลงโทษแก่จำเลยตามมาตรา 90 พนักงานสอบสวนจึงไม่มีอำนาจเปรียบเทียบปรับจำเลยในความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯเพื่อให้คดีเลิกกัน

เมื่อคดีนี้พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจลงบันทึกประจำวันเปรียบเทียบปรับเพื่อให้ความผิดทั้งหมดรวมทั้งโทษหนักกว่าเลิกกันได้

จำเลยจึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.397 วรรคสอง ซึ่งเป็นบทที่หนักที่สุด จำคุก 15 วัน และปรับ 5,000 บาท ศาลเห็นว่าจำเลยไม่ปรากฏเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดีโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...