xs
xsm
sm
md
lg

อัยการศาลแขวงดอนเมือง คืนสำนวนผู้ช่วยเลขาฯ ป.ป.ช.โชว์ปืนขู่ ให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - อัยการศาลแขวงดอนเมือง คืนสำนวนผู้ช่วยเลขาฯ ป.ป.ช.โชว์ปืนขู่แท็กซี่ ให้พนักงานสอบสวนทุ่งสองห้องเพื่อแจ้งข้อหาเพิ่ม และนำสำนวนส่งให้อัยการสำนักงานคดีอาญาดำเนินการ

วันนี้ (23 พ.ย.) นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลเเขวง 9 (ดอนเมือง) ได้รับสำนวนจากพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ในคดีอาญาที่ 1268/2561 ซึ่ง ร.ต.อ.สหรัตน์ หลวงสิริธนสิน กล่าวหานายพิเศษ นาคะพันธุ์ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ข้อหาพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน และทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือโดยไม่มีเหตุอันควร, ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือความตกใจโดยการขู่เข็ญ ซึ่งคดีนี้ทางพนักงานอัยการเห็นว่าคดีนี้เป็นคดีสำคัญ ฐานะผู้ต้องหาเป็นข้าราชการระดับสูง อยู่ในความสนใจของประชาชน จึงตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวนอย่างถี่ถ้วนรอบคอบ

โดยพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลเเขวง 9 (ดอนเมือง) พิจารณาแล้วมีคำสั่งให้คืนสำนวนแก่พนักงานสอบสวน เพราะเกินอำนาจของศาลแขวงที่จะรับไว้พิจารณา เนื่องจากคณะทำงานเห็นว่าการกระทำของผู้ต้องหาเข้าข่ายกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 วรรคสอง ที่บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ถ้าได้กระทำโดยมีอาวุธ หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป หรือได้กระทำเพื่อให้ผู้ถูกข่มขืนใจทำ ถอน ทำให้เสียหาย ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจของอัยการสำนักงานคดีอาญา ดังนั้น พนักงานสอบสวนจึงต้องแจ้งข้อหาในส่วนนี้เพิ่มและนำส่งอัยการสำนักงานคดีอาญาเพื่อมีคำสั่งอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้สืบเนื่องจากได้มีการเผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียว่ารถฮอนด้า แอคคอร์ด ของนายพิเศษ นาคะพันธุ์ ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ขับปาดหน้าพร้อมชักปืนขู่โชเฟอร์แท็กซี่ที่ขับตามมาบริเวณหน้าศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ โดยมีกล้องติดรถยนต์ของแท็กซี่บันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ และมีการวิพากษ์วิจารณ์
กันจำนวนมากว่าใครเป็นฝ่ายผิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...