xs
xsm
sm
md
lg

ผ่านไป 6 ปีแล้ว!“บอส อยู่วิทยา”หนีคดีขับรถชนคนตาย มีหมายจับแต่ยังจับตัวไม่ได้!?

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“บอส อยู่วิทยา”ขับรถหรูชนตำรวจตาย หนีซุกต่างประเทศ อินเตอร์โพลประกาศหมายจับขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายอายุความ 15 ปี ผ่านไป 6 ปี ยังตามจับไม่ได้

ผ่านไป 6 ปีคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา อายุ 28 ปี นักเรียนนอกจากประเทศอังกฤษ ลูกชายคนเล็กของนายเฉลิม อยู่วิทยา เจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อกระทิงแดง ขับรถสปอร์ตหรูเฟอร์รารี่ รุ่นพินินฟาริน่า สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ญญ 1111 กรุงเทพมหานคร ชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ ขณะกำลังขี่จักรยานยนต์ไทเกอร์ ตราโล่ 51511 เสียชีวิต บริเวณปากซอยสุขุมวิท 49 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 3 ก.ย.2555 หลังจากนายวรยุทธมอบตัวสู้คดีและได้รับการประกันตัวไป การดำเนินการสอบสวนดำเนินคดีเป็นไปอย่างล่าช้า จนมีบางข้อหาขาดอายุความไปแล้ว

ช่วงแรกพนักงานสอบสวนตั้งข้อหา บอส อยู่วิทยา 5 ข้อหา1. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย คดีนี้มีอายุความ 15 ปี ยังเหลือเวลาอีก 10 ปี สิ้นสุด 3 ก.ย. 70 2. ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ที่ถูกชน หรือชนแล้วหนี อายุความ 5 ปี หรือวันที่ 3 ก.ย. 60 3. ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด อายุความ 1 ปี 4. ขับรถโดยขณะมึนเมา 5. ขับรถโดยประมาททำให้ทรัพย์สินเสียหาย

สุดท้ายเมื่อปี 2559 ตำรวจสรุปสำนวนให้อัยการสั่งฟ้องได้เพียง 2 ข้อหา คือ 1. ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย คดีนี้มีอายุความ 15 ปีสิ้นสุด 3 ก.ย. 2570 2. ไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ที่ถูกชน หรือชนแล้วหนี อายุความ 5 ปี หรือวันที่ 3 ก.ย. 2560 ส่วนอีก 3 ข้อหาหมดอายุความ

โดยเมื่อวันที่ 27 เม.ย.2560 ร.ท.สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดขณะนั้น นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกฯ และนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศขณะนั้น เปิดแถลงข่าวท่ามกลางสื่อมวลชนจำนวนมาก ว่า คดีนายวรยุทธ ผู้ต้องหาคดีขับรถยนต์โดยประมาททำให้ตำรวจสน.ทองหล่อเสียชีวิต ผู้ต้องหาร้องขอความเป็นธรรมและขอเลื่อนเข้าพบพนักงานอัยการหลายครั้ง (7 ครั้ง) ล่าสุดอ้างติดภารกิจที่ประเทศอังกฤษ ซึ่ง ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุดเห็นว่า คดีอยู่ในความสนใจของประชาชน ประกอบกับพนักงานอัยการพิจารณาให้ความเป็นธรรมผู้ต้องหาตลอดมาเป็นเวลาเนิ่นนานแล้ว หากการพิจารณาสั่งคดียังล่าช้าต่อไปอีก อาจเกิดความเสียหายแก่คดี เป็นที่เคลือบแคลงต่อสังคม

อัยการสูงสุดเห็นว่าเนื่องจากคดีนี้ความผิดบางข้อหา (หลบหนีไม่แจ้งเหตุ) ขาดอายุความในวันที่ 3 ก.ย.2560 จึงอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติองค์กรอัยการและพนักงานอัยการ พ.ศ.2553 มาตรา 15 สั่งคดีว่า ให้ยุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรม เพราะความเห็นของพยานผู้เชี่ยวชาญที่อ้างมาไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานเดิม แล้วให้แจ้งตำรวจพนักงานสอบสวนไปจัดการให้ได้ตัวบอสมาฟ้องคือ ไปร้องขอหมายจับต่อศาล อาญากรุงเทพใต้ ตามกฎหมาย ป.วิอาญา มาตรา 141 วรรคท้าย หรือถ้าตัวอยู่ในต่างประเทศให้ไปขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาฟ้องต่อศาลภายในอายุความวันที่ 3 ก.ย.2570

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดขณะนั้น ยืนยันว่า คดีนี้อายุความข้อหาบทหนักยังไม่ขาด คือข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายอายุความ 15 ปี ส่วนข้อหาหลบหนีอายุความขาดวันที่ 3 ก.ย.2560 ส่วนอีกสองข้อหาเล็กน้อยโทษปรับเพียง 1,000 บาทอายุความขาดไปแล้ว แต่ไม่ใช่ปัญหา ถ้าได้ตัวมาอัยการเอาตัวฟ้องศาลได้ทันที คดีนี้เป็นคดีประมาท ไม่มีเจตนาฆ่า หากผู้ต้องหาแสดงข้อเท็จจริงให้ปรากฏต่อศาลว่าดูแลเยียวยาฝ่ายผู้เสียหายอย่างดี นับว่าเป็นเหตุที่อาจจะได้รับการบรรเทาผลร้าย และเป็นประโยชน์ต่อผู้ต้องหา จึงฝากบอกนายบอสด้วย

ซึ่ง ประเทศไทยกับประเทศอังกฤษมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อัยการ และกระทรวงการต่างประเทศจะส่งเอกสารให้ทางการอังกฤษโดยเร็ว เพราะสืบทราบว่าขณะนี้ตัวอยู่ในประเทศอังกฤษ และมีขั้นตอนว่า คดีที่เราขอตัวมานั้นต้องไม่เป็นคดีการเมือง มีสำนวนการสอบสวนและมีหมายจับศาลก็เพียงพอที่จะขอได้ เป็นเรื่องต่างตอบแทน ที่ไทยกับอังกฤษทำมาตลอด และเขาส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาหลายคดีแล้ว

และเมื่อวันที่ 28 เม.ย.2560 พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ จึงได้เดินทางไปขออนุมัติหมายจับนายวรยุทธต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ จากนั้นจึงเป็นขั้นตอนของการเผยแพร่หมายจับไปให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและส่งเอกสารภาษาอังกฤษไปให้อินเตอร์โพล(ตำรวจสากล)ช่วยติดตามตัวผู้ต้องหาเมื่อช่วงเดือน ส.ค. 2560 และอินเตอร์โพลได้เผยแพร่ข้อมูลหมายจับนายวรยุทธบนหน้าเว็บไซต์เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมานั่นเอง

ขณะเดียวกันทางอัยการก็ต้องดำเนินการขอส่งตัว นายวรยุทธ หรือบอส ทายาทเจ้าของกระทิงแดง เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย โดยพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้ทำการแปลเอกสารคดีเป็นภาษาอังกฤษเสร็จสิ้นส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมทั้งตรวจ สอบแหล่งพำนักในต่างประเทศ คือประเทศอังกฤษส่งให้สำนักงานอัยการต่างประเทศดำเนินการขอส่งตัวบอส เป็นผู้ร้ายข้ามแดน

สำหรับบ้านพักของนายวรยุทธที่ประเทศอังกฤษ ต่อมาสำนักข่าวเอพี ได้แกะรอยนายวรยุทธจากการโพสต์ข้อความลงในสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) พบว่า เป็นบ้านก่ออิฐห้าชั้น และเป็นบ้านหลังเดียวกันกับที่นางดารณี อยู่วิทยา มารดาของนายวรยุทธ ใช้เป็นที่พักเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ช่วงเดินทางเปิดธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารที่ประเทศอังกฤษ

แต่อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการระบุถิ่นพำนักในต่างประเทศค่อนข้างยากและสลับซับซ้อน เนื่องจากไม่มีใครสามารถระบุที่อยู่ ที่ชัดเจนของผู้ต้องหาในต่างประเทศได้ เช่นเดียวกับคดีของนายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร


กำลังโหลดความคิดเห็น...