xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์สาวศิริราช ร้อง ปอท.ถูกตัดต่อภาพลงโฆษณาผลิตภัณฑ์ครีมผ่านเฟซบุ๊ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - แพทย์สาว รพ.ศิริราช แจ้ง บก.ปอท. ถูกดัดแปลง ตัดต่อภาพแอบอ้างในโฆษณาผลิตภัณฑ์ครีมผ่านเฟซบุ๊ก หวั่นผู้ใช้เข้าใจผิด และยังผิดจรรยาบรรณแพทย์ ด้านตำรวจเชื่อเกะรอยตามมิจฉาชีพกลุ่มนี้ไม่ยาก

วันนี้ (20 พ.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) รศ.พญ.รังสิมา วณิชภัคดีเดชา อาจารย์ประจำภาควิชา ตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล พร้อมด้วย นายสิทธิชัย เพชรโมกุล ทนายความ เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 ปอท. และ ร.ต.อ.เครือณรงค์ ขมิ้นเครือ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 ปอท. หลังถูกนำภาพไปดัดแปลง ตัดต่อ เพื่อใช้ในการโฆษณาขายสินค้าประเภทที่เกี่ยวกับครีมบำรุงผิวพรรณ และรักษารอยแผลเป็น (Lanbena anti scar cream) โดยตัดต่อภาพครีมลงไปในภาพถ่ายของ รศ.พญ.รังสิมา และโพสต์ในเพจเฟซบุ๊กเพื่อโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งทำให้ได้รับความเสียหาย มีผลเสียต่อการประกอบวิชาชีพแพทย์

รศ.พญ.รังสิมา เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากช่วงปลายเดือน ก.ย. 61 ตนทราบว่า มีผลิตภัณฑ์ครีมทายี่ห้อหนึ่ง ประกาศขายสินค้าผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก 4-5 เพจและลิ้งค์จากเว็บไซต์ โดยนำรูปสินค้าตัดต่อมาประกอบลงในภาพรายการ “สถานีศิริราช” ซึ่งเป็นรายการที่ให้ความรู้เรื่องสุขภาพแก่ประชาชนทั่วไป ตนจึงเข้าแจ้งความที่ สน.ธรรมศาลา ในวันที่ 1 ต.ค. และ บก.ปอท. เมื่อวันที่ 10 ต.ค. เพื่อติดตามตัวมิจฉาชีพ ทำให้เพจเฟซบุ๊กปิดเงียบหายไปสักระยะ กระทั่งช่วงกลางเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา มิจฉาชีพเริ่มกลับมาเปิดเพจเฟซบุ๊กโพสต์ขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอีกครั้ง

รศ.พญ.รังสิมา เผยอีกว่า สำหรับตนไม่เคยเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ประเภทใดเลยและการโพสต์ขายสินค้าเพื่อการโฆษณาเป็นการผิดจรรยาบรรณแพทย์ รวมทั้ง ในช่วงหลังมิจฉาชีพได้นำตราสัญลักษณ์ของ รพ.ศิริราช มาใช้แอบอ้าง ซึ่งเป็นการนำชื่อองค์กรมาใช้อย่างไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ มีผู้เสียหายที่ใช้ผลิตภัณฑ์ 3-4 ราย ติดต่อตนมาเพื่อสอบถามวิธีใช้เนื่องจากนำไปใช้แล้วไม่ค่อยได้ผล ตนจึงเดินทางมาเพื่อยืนยันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแต่อย่างใดและติดตามความคืบหน้าของคดีเพิ่มเติมซึ่งอาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้น ทราบว่า ในการส่งสินค้าของเพจดังกล่าว มีการสั่งเก็บเงินผู้ซื้อที่ปลายทาง ต้องมีร่องรอยที่จะสามารถติดตามตัวมิจฉาชีพได้ จากนี้หากมีความคืบหน้าใดจะประสานไปยังทนายความเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...