xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ประกอบการนวดแผนไทยเดือด! แจ้งความจับมือโพสต์ “นวดแล้วตาย” ทำลายชื่อเสียงนวดไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผู้ประกอบการร้านนวดแผนไทยกว่า 10 คน แจ้งเอาผิด หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ “นวดแล้วตาย” ทำวงการนวดแผนไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง ระบุนักศึกษาแพทย์แผนไทยผ่านอบรมมาไม่น้อยกว่า 150 ชั่วโมงวันนี้ (8 พ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) น.ส.กันยากร กฤษฎากรณ์ แอดมินเพจชมรมหมอนวดดี พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการร้านนวดแผนไทยกว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ พรรธน์นภา อุดหนุน โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมข้อความทำนองว่าเพื่อนของตนไปนวดที่ จ.ชลบุรี แล้วเสียชีวิต พร้อมติดแฮชแท็ก “นวดแล้วตาย” ทำให้วงการนวดแผนไทยเสื่อมเสียชื่อเสียงและสร้างความเข้าใจผิดต่อชาวต่างชาติ โดยมี พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.1 บก.ทท.3 เป็นผู้รับหนังสือ

น.ส.กันยากรกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตไม่ได้เข้ารับบริการที่ร้านนวดแผนไทย แต่เหตุเกิดที่ร้านขายของฝากซึ่งมีการขายลูกประคบ น้ำมันนวด สมุนไพร คนขายได้ชักชวนให้ผู้เสียชีวิตทดลองนวด โดยผู้ที่นวดให้ไม่มีความรู้เรื่องการนวดแผนไทยและไม่มีใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ดังนั้น การที่ผู้โพสต์กล่าวหาว่าเสียชีวิตที่ร้านนวดนั้นเป็นการโพสต์ที่ไม่ได้กลั่นกรองและไม่ทราบเรื่องราวที่แท้จริง และเมื่อตนทักท้วงไปทางผู้โพสต์ให้ออกมาขอโทษและแก้ข่าวแต่กลับเงียบเฉย จึงต้องเดินทางมาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีในข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เพราะข้อความในเฟซบุ๊กสามารถแปลเป็นภาษาต่างประเทศ และอาจถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกซึ่งอาจจะทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจผิด และอาจกระทบผู้ประกอบอาชีพนวดแผนไทยได้ รวมถึงอาจจะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาขององค์การยูเนสโก ที่จะยกให้การนวดแผนไทยเป็นมรดกโลกซึ่งจะทราบผลในปลายปีนี้

ขณะที่นายธนวรรธน์ บุญพลอย นักศึกษาแพทย์แผนไทย กล่าวว่า สำหรับผู้ที่จะให้บริการนวดจะต้องอบรมมาไม่น้อยกว่า 150 ชั่วโมง หรือประมาณ 1 เดือน และจะต้องมีใบอนุญาต จะไม่นวดให้ผู้ที่มีภาวะเสี่ยง เช่น มีบาดแผลฟกช้ำ ความดันโลหิตสูง กระดูกหัก เบาหวาน มะเร็ง เป็นต้น หากมีอาการลักษณะนี้ผู้ให้บริการจะไม่นวดให้เด็ดขาด พร้อมยืนยันว่าการนวดที่ถูกวิธีถือว่าเป็นการรักษาโรคได้ ส่วนภาวะลิ่มเลือดอุดตันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ใช่เฉพาะจากการนวดเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.ดุสิตกล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องและมีการสอบสวนเบื้องต้นเพื่อพิจารณาในเรื่องของข้อกฎหมายว่าสามารถเอาผิดเรื่องอะไรได้บ้าง และจะดำเนินการต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...