xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” ถอย “ประเทศกูมี” ไม่ผิด ไม่บอกชื่อประเทศ ฟัง-ร้อง-แชร์ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
“ศรีวราห์” เผยยังไม่มีหลักฐานเอาผิด “ประเทศกูมี” เพราะไม่ระบุชื่อประเทศ ฟัง-ร้อง-แชร์ได้ รับติดใจโยงเรื่องเสือดำกระทบมาถึงตนหรือไม่ แต่ไม่บอกว่าเสือดำตัวไหนก็ไม่ถือว่าผิด เตรียมส่งทนายเอาผิดสื่อ-เพจตีข่าวมั่วจับศิลปินทำเสียหายวันนี้ (29 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ ได้เรียกตัวแทนจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นำโดย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.กก.3 บก.ปอท. และรองโฆษก บก.ปอท. เพื่อหารือความคืบหน้าในการตรวจสอบเพลงแร็ป “ประเทศกูมี”

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ได้สั่งการให้ ปอท.ไปตรวจสอบเพลงประเทศกูมี โดยให้ไปถอดเนื้อหาเพลงไปพิจารณา ไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอย่างละเอียด รวมถึงเบื้องหลังการแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วย เพื่อจะดูว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ รวมถึงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นฯ หรือกฎหมายอื่นๆ หรือไม่ ในชั้นนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยไม่จำเป็นต้องเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน หรือสอบปากคำ

“ยืนยันอีกครั้งว่าอยู่ในขั้นตรวจสอบเพลงและคนที่เกี่ยวข้อง โดยไม่ต้องเรียกมาสอบ ให้เวลา ปอท.ทำโดยไม่ชักช้า ไม่กำหนดกรอบเวลา แต่ยอมรับว่าเพลงนี้ฟังแล้ว 50:50 คือมีความหมิ่นเหม่ แต่ฟังเนื้อหาก็ไม่มีการระบุว่าประเทศใด เหตุการณ์ที่พูด เช่น เสือ บ้านพัก ก็ไม่ได้ระบุว่าเสือตัวไหน บ้านหลังไหน วัน เวลา สถานที่ เหตุการณ์อะไร เรียกว่าไม่ชี้ชัด ตรงนี้จึงยัง 50:50 ก็ต้องไปตรวจสอบให้ละเอียดรอบคอบ ยอมรับว่าฟังท่อนที่พูดถึงเสือ มองว่าไม่เหมาะสม แม้ไม่ชี้ชัด แต่ส่วนตัวรู้สึกได้ว่าคล้ายพยายามพาดพิงถึงผมที่รับผิดชอบคดีเสือดำ ทั้งที่เรื่องนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาชั้นศาล จะมีตีเรื่องเสือเหมือนตั้งใจกระทบ ขุดคุ้ยขึ้นมาอีก เรียกแขก ไม่รู้หวังผลอะไร ทำทำไม คล้ายเด็กแว้นที่มาส่งเสียงกวนๆ แต่อย่างที่บอก เพลงไม่ได้ชี้ชัดอย่างชัดเจนว่าเป็นเสือดำตัวไหน ทำให้ยังไม่เข้าข่ายความผิด” รอง ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า จากการตรวจสอบยังไม่มีหลักฐานเอาผิดเพลงประเทศกูมีตามกฎหมายได้ ใครจะไปดูไปฟังก็ไม่มีใครห้าม ยังไม่ผิดกฎหมาย ตอนนี้ยังไม่มีคดี ยังไม่ออกหมายเรียก หรือหมายจับใครทั้งนั้น ยืนยันว่าแม้เนื้อหาเพลงจะหมิ่นเหม่แต่ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะเอาผิดได้ ยังฟังได้ ร้องได้ แชร์ได้ ยังไม่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ได้สั่งการให้ตำรวจไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอื่นๆ ที่ทำเลียนแบบ หรือ ล้อเลียนเพลงนี้ด้วย หากเนื้อหาเกินเลยหรือเข้าข่ายผิดกฎหมายก็จะดำเนินคดี ในอนาคตพรรคการเมืองจะนำศิลปินเพลงประเทศกูมีไปร่วมขึ้นเวทีก็ทำได้ แต่ต้องอย่าให้ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากพูดไปก่อน เรื่องเพลงต่างๆ มีมานาน เรื่องนี้ตนยึดกฎหมาย เมื่อดูความมั่นคงเห็นอะไรไม่เหมาะก็ต้องตรวจสอบ หากไม่มีหลักฐานว่าผิดกฎหมายก็ไม่สามารถดำเนินคดีได้

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ยังไม่มีการออกหมายเรียก หรือหมายจับศิลปิน และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเพลง “ประเทศกูมี” ประชาชนยังสามารถฟัง ร้อง และแชร์เพลงนี้ได้ แม้ว่าจะทำให้ยอดวิวเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ส่งผลต่อคดีอาญา อย่างไรก็ตาม ในฐานะตำรวจเมื่อพบอะไรที่หมิ่นเหม่ก็ต้องตรวจสอบ หากไม่ตรวจสอบก็ถือว่าละเว้น กรณีนี้ศิลปินทำเพลงขึ้นมาก็ไม่ผิดอะไร ไม่ปิดกั้น เนื้อหาก็ต้องไม่ผิดกฎหมาย กรณีนี้หากตรวจสอบแล้วไม่มีอะไรเข้าข่ายผิดกฎหมายก็ไม่ดำเนินคดี ส่วนจะเกี่ยวพัน การเมืองและกระทบความมั่นคงหรือไม่ คสช.จะเป็นผู้พิจารณา ในขั้นนี้ทาง คสช.ยังไม่มีการส่งสัญญาณหรือเข้ามาหารือแต่อย่างใด

“การสืบสวนยอมรับว่าก็ดูด้วยว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลังหรือไม่ หากพบ คสช.ก็เป็นผู้พิจารณา การสืบสวนต้องใช้เวลา ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ไม่ได้กำชับอะไร เพราะเป็นหน้าที่ของตำรวจไม่เกี่ยวกับรัฐบาล มีแต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่กำชับผมว่าเรื่องนี้ให้ทำอย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ได้ทำตามกระแสสังคม ที่พอสังคมไม่เห็นด้วยกับการดำเนินคดีก็ถอย แต่ถ้าไม่พบหลักฐานความผิด คสช.ไม่ร้องทุกข์ เราก็ไม่สามารถดำเนินคดีได้ เป็นตำรวจดำเนินการเมื่อเข้าข่ายผิดกฎหมาย แม้ไม่ผิดกฎหมายแต่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ต่อให้ยอดดูเป็นหมื่นล้านแสนล้านแต่ประชาชนไม่เห็นด้วยมองว่าทำลายประเทศก็ไม่เกิดประโยชน์”

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวด้วยว่า ยังไม่ได้สั่งการให้ตำรวจ ปอท.ไปดำเนินการออกหมายเรียก หรือเชิญบุคคลใดมาสอบสวนดำเนินคดี กรณีมีสื่อหลักบางสำนักนำเสนอข่าวบิดเบือน รวมถึงนำภาพ คลิปเก่าตัดต่อไปโพสต์แชร์ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่าตำรวจมีการคุมตัวผู้ต้องหาว่าตนสั่งการ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและทำให้ตัวเองได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงมอบหมายให้ทนายความร้องทุกข์ต่อตำรวจ ปอท.เพื่อเอาผิดฐานหมิ่นประมาทแล้ว ถือเป็นความผิดส่วนตัว

ผู้สื่อข่าวถามว่าหวั่นหรือไม่ว่าการออกมาตรวจสอบจะดำเนินคดีเพลงนี้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวทางการเมือง รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ต้องไปถาม คสช.

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวว่า ตนเองไม่เคยพูดเลยว่าเพลงประเทศกูมีผิดกฎหมาย ที่ผ่านมาก็ย้ำมาโดยตลอดว่าเรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ โดยในช่วง 2 วันที่ผ่านมามีข่าวบิดเบือนเยอะมากว่าตนออกหมายเรียกออกหมายจับ จับตัวมาแล้ว ทั้งนี้ ยืนยันว่าทุกอย่างยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยให้เกิดความเป็นธรรมทุกฝ่ายเนื่องจากประชาชนให้ความสนใจ

อนึ่ง เมื่อวันที่ 26 ต.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวถึงกรณีมีการเผยแพร่คลิปเพลงแร็ป “ประเทศกูมี” ว่าดูคลิปแล้วเนื้อหาจะผิดหรือไม่ แต่เท่าที่ดูจากคลิปก็ 50:50 แต่ต้องให้ตำรวจ บก.ปอท.ตรวจสอบอีกครั้งว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช.หรือไม่ ส่วนคนที่อยู่ในคลิปก็จะต้องเชิญตัวมาให้ปากคำว่ามีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวาย หรือขัดคำสั่ง คสช.ด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ขอเตือนคนทำเพลงว่าอย่าทำอะไรที่มันสุ่มเสี่ยงต่อกฎหมายบ้านเมือง เพราะไม่เป็นผลดีต่อตัวเอง และครอบครัวหากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นกระทำผิด

เพลง"ประเทศกูมี"ที่เผยแพร่ทางยูทูป

กำลังโหลดความคิดเห็น...