xs
xsm
sm
md
lg

จับ ผศ.ดร.กำมะลอ หลอกเศรษฐินีแต่งงานแล้วปอกลอกหลายราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบปรามตามรวบ ผศ.ดร.กำมะลอ อ้างเป็นอาจารย์ไอทีสอนจุฬาฯ หลอกเศรษฐินีแต่งงานแล้วปอกลอก แฉประวัติสุดแสบสร้างโปรไฟล์หรูจบปริญญาเอก 4 ใบ มีเหยื่อลงเชื่อจนแต่งงานหลายรายวันนี้ (24 ต.ค.) ที่กองปราบปราม พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รักษาการ ผบก.ป. พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป.นำกำลังจับกุม นายสุรพศ วงษ์ชีพ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 594/191 ถนนหทัยราษฎร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม. หลังอ้างตัวเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ดอกเตอร์ (ผศ.ดร.) ก่อเหตุหลอกลวงหญิงสาวมีฐานะดีแต่งงานแล้วปอกลอกเอาทรัพย์สิน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายซึ่งเป็นหญิงสาวรายหนึ่งว่าถูกนายสุรพศเข้ามาตีสนิทผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ อ้างตัวเป็นอาจารย์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สอนวิชาคอมพิวเตอร์ ต่อมาผู้เสียหายได้หลงเชื่อจึงได้ตกลงปลงใจคบหาด้วย กระทั่งต่อมาผู้เสียหายทราบว่าไม่ได้เป็นอาจารย์จริงตามที่กล่าวอ้าง อีกทั้งได้มีพฤติกรรมหลอกเอาเงินของผู้เสียหายไปกว่า 8 แสนบาท จึงแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน จากนั้นชุดสืบสวนได้ทำการติดตามตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าว จากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่ามีผู้เสียหายที่เป็นหญิงสาวตกเป็นเหยื่อไม่ต่ำกว่า 5 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 3 ล้านบาท

จากการสอบปากคำนายสุรพศให้การรับสารภาพว่าไม่ได้เป็นอาจารย์จริง แต่ได้มีการสร้างโปรไฟล์เพื่อหลอกให้หญิงสาวเชื่อถือเพื่อคบหาด้วย ก่อนหน้านี้ได้เคยหลอกหญิงสาวรายหนึ่งจนแต่งงานด้วยกัน แต่ภายหลังถูกจับได้จึงได้เลิกรากันไป ก่อนที่จะไปก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมาประมาณ 3 ปี โดยอ้างว่าเป็นอาจารย์สอนไอที เนื่องจากมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์เพราะว่าทำงานบริษัทเอกชนด้านซอฟต์แวร์ ในส่วนของรูปตนที่สวมชุดครุยที่อยู่ในเฟซบุ๊กนั้นก็ไปหาซื้อตามร้านเสื้อผ้า

มีรายงานว่าพฤติกรรมของนายสุรพศมักอ้างตัวเป็นอาจารย์สอนคอมพิวเตอร์ อีกทั้งในเฟซบุ๊กส่วนตัวมีการปลอมประวัติการศึกษา โดยอ้างว่าจบปริญญาเอก 4 ใบ มีตำแหน่งทางวิชาการเป็นรองศาสตราจารย์ดอกเตอร์ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้ยังพบว่า ในเพจเฟซบุ๊ก ชุดเฉพาะกิจ - ต่อต้านทหารปลอม&ตำรวจปลอม ได้มีการเผยแพร่ภาพ รวมทั้งพฤติกรรมของผู้ต้องหารายนี้ด้วย โดยระบุว่ามีการหลอกลวงหญิงสาวมีฐานะร่ำรวย นามสกุลดัง จนถึงขั้นกำลังจะเข้าพิธีแต่งงานในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่าทางครอบครัวฝ่ายหญิงเริ่มสงสัยฝ่ายชาย เพราะตั้งแต่คบหาจนถึงขั้นจะแต่งงานยังไม่เคยได้พูดคุยกับครอบครัวฝ่ายชายเลย อีกทั้งทางฝ่ายหญิงได้ขอดูหลักฐานในการเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทำให้ฝ่ายชายแสดงความไม่พอใจ จนเป็นเหตุให้เป็นข้ออ้างแยกทางกัน นอกจากนี้ จากการตรวจสอบในเว็บไซต์ตรวจสอบทำเนียบผู้ดำรงตำแหน่งนักวิชาการแห่งชาติก็ไม่พบชื่อผู้ต้องหารายนี้ดำรงตำแหน่งแต่อย่างใด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาฉ้อโกง ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ดร.เก๊ ให้การรับสารภาพ 3ข้อหา ศาลนัดฟังคำพิพากษา 4 ธันวาคม นี้ เจ้าตัวคอตกนอนเรือนจำไร้คนประกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลัง นายสุรพศ วงษ์ชีพ อายุ 43 ผู้ต้องหาปลอมเป็นอาจารย์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาพนักงานสอบสวน กก.1บก.ป. ได้นำตัว นายสุรพศ ไปส่งอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวงยื่นฟ้องด้วยวาจาต่อศาลเเขวงพระนครเหนือ ในข้อหาฉ้อโกง,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จเเละ ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุดครุย ของจุฬาฯ จากกรณีที่ได้ใส่ชุดครุยของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยไม่มีสิทธิ

โดยศาลพิจารณาคำฟ้องด้วยวาจาประกอบคำรับสารภาพเเล้วเห็นว่า ควรสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะก่อนนัดฟังคำพิพากษาต่อไปในวันที่ 4 ธันวาคมนี้

โดยหลังจากที่ศาลมีคำสั่งเเล้วทาง นายสุรพศ จำเลย ไม่ได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวในชั้นผัดฟ้องฝากขัง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงควบคุมตัวนายสุรพศไปคุมขังนัวเรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560มาตรา 14(1)บัญัติไว้ว่าผู้ใดกระทำความผิดโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา
ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
เเต่ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่ง (1) มิได้กระทำต่อประชาชน แต่เป็นการกระทำต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ผู้กระทำ ผู้เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปีหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้เป็นความผิดอันยอมความได้ทำให้คดีดังกล่าวจึงเข้าสู่การพิจารณาของศาลเเขวงได้ ส่วนที่ศาลสั่งให้มีการสืบเสาะก่อนมีคำพิพากษานั้ร ทางสำนักงานคุมประพฤติจะทำการสืบเสาะ ประวัติการกระทำผิด พฤติการการณ์กระทำผิด อายุ อาชีพ รวมถึงการเยียวยาผู้เสียหายนำมาเพื่อให้ศาลพิจารณาประกอบคำวินิจฉัยต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...