xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” แถลงดำเนินคดี 2 มือแชร์คลิปกุข่าวออกวีซ่านักท่องเที่ยวจีนเรียกเก็บเพิ่ม 300 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


“บิ๊กโจ๊ก” แถลงดำเนินคดี 2 มือแชร์คลิปที่ทำโดยคนจีน ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จว่าไทยลดการออกวีซ่าให้กับชาวจีน เนื่องจากกระดาษไม่เพียงพอ และเพื่อให้หันไปทำวีซ่าขาเข้า โดยจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 200-300 บาท

วันที่ 22 ต.ค. เวลา 18.45 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.ผบช.สตม.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. และ เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร. เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมแถลงข่าวดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด 2 ราย คือ นายณัฎฐาวุฒิ รวยประเสริฐ อายุ 54 ปี เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Nath Rps” และ นางณัสวรรณ เกียรติ์วิมล อายุ 41 ปี เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Tuknapat Kaitvimol” กรณีเผยแพร่ข้อมูลเท็จ แชร์คลิปวิดีโอยูทูปจากบัญชีชื่อ “Johny shoot2china” ที่ระบุว่า ทางการไทยได้ลดจำนวนการออกวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน เนื่องจากโรงงานผลิตกระดาษทำวีซ่าทำได้ไม่เพียงพอ และเพื่อให้นักท่องเที่ยวหันไปทำวีซ่าขาเข้า (Visa On Arrrival) โดยจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีก 200-300 บาท ซึ่งส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของการท่องเที่ยวไทย ตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (5)

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าของคลิปดังกล่าวเป็นชาวจีนที่ทำขึ้นมาและมีการแชร์ต่อภายในประเทศจีน ซึ่งทางการจีนได้เรียกตัวผู้ทำคลิปไปดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว จากนั้นเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.60 นายชนินทร์ อุดมศรีรัตน์ อายุ 29 ปี เจ้าของบัญชียูทูป “johny shoot2china” ได้นำคลิปมาเผยแพร่ซึ่งมีเนื้อหาเพื่อหวังผลให้นักท่องเที่ยวชาวจีน หันไปขอ visa on arrival เมื่อเดินทางมาถึงที่ประเทศไทย จนกระทั่งในวันที่ 11 ต.ค.61 โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงข่าวชี้แจงว่า เป็นประเด็นเก่าที่มีการปล่อยข่าวเท็จเรื่องสติกเกอร์วีซ่าหมด

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ข้อเท็จจริง คือ ปัญหากรณีสติกเกอร์วีซ่าเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.-พ.ย.60 แต่ยืนยันว่า ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการให้บริการผู้มายื่นขอวีซ่า และยังมีการอำนวยความสะดวกในการออกวีซ่าให้กับผู้มายื่นขอตามปกติ ระหว่างนั้นสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ก็ได้ชี้แจงข้อมูลให้ผู้มายื่นขอวีซ่ารับทราบ และได้ดำเนินการตามกฎหมายร่วมกับทางการจีน โดยนำบริษัททัวร์ที่ปล่อยข่าวเท็จดังกล่าวมาลงโทษแล้ว

“ยืนยันว่า ขณะนี้สถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยในจีนไม่ได้มีปัญหาในการออกวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีน หลังจากนี้ เตรียมขยายผลจับกุม นายชนินทร์ เจ้าของบัญชียูทูป johny shoot2china ในข้อหาเดียวกันกับผู้เผยแพร่หรือแชร์คลิปทั้งสองราย โดยพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้ออกหมายเรียกให้มาพบในวันนี้ และให้ความร่วมมือเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป”


กำลังโหลดความคิดเห็น