xs
xsm
sm
md
lg

อัยการสอบ “ตง” พยานคดี “เต้” ถูกแทงตาย อ้างป่วยทางจิตไม่ไปศาล โดน ตร.ประเวศ จับฐานปล้นทรัพย์ แฉเคยก่อถึง 7 คดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - อัยการเตรียมประสานข้อมูล สน.ประเวศ หลังจับกุมผู้ต้องหาปล้นทรัพย์ชื่อตรงกับพยานคดี “เต้” นักศึกษาอุเทนถวาย ถูกแทงเสียชีวิต แต่ไม่มาศาลอ้างป่วยทางจิต จนศาลยกฟ้องจำเลย ทำให้พ่อโดดตึกศาลฆ่าตัวตาย “ทนายอนันต์ชัย” สงสัยป่วยทางจิต แต่ก่อคดีมาโชกโชนถึง 7 คดี

วันนี้ (20 ต.ค.) นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประเวศ สามารถจับกุม นายพีรวิชญ์ ปุตตะจินารักษ์ หรือ ตง อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันกับพวกอีก 2 คน ปล้นทรัพย์ และทำร้ายร่างกายหนุ่มวิศวกรยานยนต์ ซึ่งมีรายงานข่าวว่า นายพีรวิชญ์ นั้น เคยถูกเสนอบัญชีรายชื่อเป็นพยานในชั้นศาลคดี นายธนิต ทัฬหสุนทร หรือ เต้ นักศึกษาสถาบันราชมงคลอุเทนถวาย ถูกแทงเสียชีวิต ในช่วงวันสงกรานต์ ปี 2559 ซึ่งในคดีดังกล่าว นายพีรวิชญ์ ไม่สามารถเข้าเบิกความในศาลได้ เนื่องจากญาติของนายพีรวิชญ์ได้ใช้ใบรับรองแพทย์ ยื่นต่อศาลว่าพยานอยู่ระหว่างรักษาอาการป่วยทางจิตที่โรงพยาบาล จึงทำให้คดีดังกล่าวไม่มีประจักษ์พยาน เเละภายหลังศาลยกฟ้องจนบิดาของนายธนิต กระโดดตึกศาลอาญาเสียชีวิต ว่า ตามที่ปรากฏข่าวว่ามีบุคคลชื่อตรงกันกับพยานในคดีดังกล่าว ทางสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับทราบข่าวเเล้ว

โดยขั้นตอนต่อไป ตนจะเป็นผู้ประสานเรื่องนี้ไปยังอัยการ สำนักงานคดีศาลสูง และอัยการสำนักงานคดีอาญาให้ได้รับทราบข้อเท็จจริง ตามที่ปรากฏเป็นข่าว ซึ่งก็จะมีอัยการที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องจะทำการตรวจสอบหาข้อมูลเพื่อนำไปสู่การพิจารณาในคดี ว่า อัยการจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป เพื่อประโยชน์เเห่งความยุติธรรม

“คดีนี้สำนวนหลักอยู่ที่อัยการศาลสูงเเล้ว เเต่ผมก็จะประสานให้อัยการคดีศาลสูงกับอัยการสำนักงานคดีอาญาได้รับทราบ เพื่อให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องทราบข้อมูลเเละดำเนินการตามกฎหมายต่อไป สำนักงานอัยการสูงสุดจะรักษาความยุติธรรมถึงที่สุด ขั้นเเรกก็จะนำชื่อนามสกุลไปตรวจสอบกับ สน.ประเวศ ที่ผู้ต้องหาคนดังกล่าวถูกจับกุมก่อน หลังจากตรวจสอบเเล้วหากพบว่าเป็นคนเดียวกัน ก็จะพิจารณากระบวนการที่จะต้องดำเนินการต่อไป จะมีพยานหลักฐานใดเพิ่มเติมที่ต้องยื่นเเถลงต่อศาล ขั้นตอนนี้ต้องผ่านอัยการศาลสูง”

ด้าน นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความโจทก์ร่วมคดีฆ่านายธนิต โพสต์เฟซบุ๊กว่า เริ่มมีความหวังแล้ว...! จากกรณีที่ นายศุภชัย ทัฬหสุนทร พ่อของนายธนิต หรือ น้องเต้ กระโดดตึกที่ศาลอาญา เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 เพราะผิดหวังที่ศาลยกฟ้องคดีที่พนักงานอัยการโจทก์ ฟ้องนายณัฐพงษ์ เงินคีรี จำเลย ข้อหาฆ่านายธนิต เนื่องจากในชั้นสืบพยานโจทก์ ประจักษ์พยานที่เห็นเหตุการณ์ คือ นายพีรวิชญ์ ปุตตะจินารักษ์ หรือ นายตง ป่วยทางจิต โดยบิดาของนายตง นำใบรับรองแพทย์มาอ้างต่อศาลว่า นายตงไม่สามารถเบิกความได้ เพราะป่วยทางจิต ข้อที่น่าสงสัยคือ นายตง ป่วยทางจิตถึงขั้นที่ไม่สามารถเบิกความต่อศาลได้จริงหรือ ?

ความจริงก็ปรากฏ....! นายตง ไม่ได้ป่วยทางจิตถึงขั้นที่ไม่สามารถมาเบิกความเป็นพยานต่อศาลได้ เพราะเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2561 นายตงกับพวกอีก 2 คน ได้ร่วมกันปล้นทรัพย์และทำร้ายร่างกายวิศวกรหนุ่ม จนได้รับบาดเจ็บนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล และปรากฏตามข่าวอีกว่า นายตงเคยก่อคดีมาแล้วอีก 7 คดี นี่หรือคนป่วยทางจิต...!

“ครอบครัว “ทัฬหสุนทร” เริ่มจะมีความหวังที่จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ เพื่อให้ศาลอุทธรณ์ใช้ดุลพินิจสืบพยานนายตง เพิ่มเติม ตาม ป.วิ อาญา มาตรา 208 ซึ่งเคยมีแนวคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ศาลอุทธรณ์ใช้ดุลพินิจให้ศาลชั้นต้น สืบพยานเพิ่มเติมได้ ผม...หวังว่า ศาลอุทธรณ์คงจะเมตตาและให้ความเป็นธรรม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...