xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเร่งอาเซียนเดินแผนสู้ยาเสพติดพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ร่วมสกัดสารตั้งต้นไม่ให้เข้าในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - รองนายกรัฐมนตรี “พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง” นำทีมประชุม รมต.อาเซียนด้านยาเสพติด พร้อมเรียกร้องประเทศสมาชิกเดินตามแผนความร่วมมือเพื่อต่อสู้กับการลักลอบผลิตและค้ายาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ โดยเฉพาะการสกัดกั้นสารตั้งต้นไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิต

โดยเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอาเซียนยกระดับความร่วมมือในการดำเนินการตามแผนความร่วมมืออาเซียน เพื่อต่อสู้กับปัญหาการลักลอบผลิต และการลักลอบค้ายาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งเป็นแผนระยะ 3 ปีระหว่าง พ.ศ. 2560-2562 เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ โดยเฉพาะการสกัดกั้นสารตั้งต้น มิให้ถูกลักลอบลำเลียงเข้าไปในพื้นที่ผลิตยาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ

วันนี้ (18 ต.ค.) ณ กรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หัวหน้าคณะผู้แทนไทย พร้อมด้วย นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมลรองเลขาธิการ ป.ป.ส. ผู้แทนสำนักงาน ป.ป.ส. กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กรมการแพทย์ และกรมอาเซียน เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านยาเสพติด ครั้งที่ 6 โดยมี Counter Narcotic Department (CND) และ Standing Office on Drugs and Crime (SODC) หน่วยงานกลางด้านยาเสพติดแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม

การประชุมรัฐมนตรีอาเซียนด้านยาเสพติด เป็นเวทีการหารือระดับสูง ซึ่งจะมีการจัดประชุมทุกๆ 2 ปี โดยในครั้งนี้ พล.ต.ท.เล กุ๋ย เวือง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ เป็นประธานการประชุม

ในส่วนของประเทศไทย พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง หัวหน้าคณะผู้แทนไทย แถลงต่อที่ประชุมเพื่อเน้นย้ำเรื่องปัญหายาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งมีผลกระทบต่อประเทศสมาชิกอาเซียนทุกประเทศ โดยเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอาเซียนยกระดับความร่วมมือในการดำเนินการตามแผนความร่วมมืออาเซียน เพื่อต่อสู้กับปัญหาการลักลอบผลิต และการลักลอบค้ายาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งเป็นแผนระยะ 3 ปีระหว่าง พ.ศ. 2560-2562 เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ โดยเฉพาะการสกัดกั้นสารตั้งต้นมิให้ถูกลักลอบลำเลียงเข้าไปในพื้นที่ผลิตยาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำ

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ประจิน ได้นำเสนอเรื่องการบริหารจัดการชายแดนเพื่อเป็นเกราะป้องกันอาเซียน สำหรับการรับมือกับความท้าทายและอาชญากรรมข้ามชาติในรูปแบบต่างๆ ซึ่งรวมถึงภัยด้านยาเสพติดโดยประเทศไทยได้ร่วมกับ UNODC จัดการประชุม เพื่อส่งเสริมความร่วมมือดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2558

ภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม พล.อ.อ.ประจิน ได้หารือทวิภาคีกับ พล.ต.ท.เลกุ๋ยเวือง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ โดยฝ่ายเวียดนามขอขอบคุณประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนตามโครงการเสริมสร้างและยกระดับความร่วมมือในการแก้ไขปัญหายาเสพติดกับประเทศเพื่อนบ้าน (LOA) ที่ในห้วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะตามแผนปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย พร้อมขอรับการสนับสนุนการจัดตั้งด่านถาวร อุโมงค์ตรวจ รวมถึงอุปกรณ์พื้นฐาน การพัฒนาบุคลากรด้านการสกัดกั้นในพื้นที่ จ.ฮหว่าบิ่ญ ซึ่งเป็นเส้นทางมีสถานการณ์การลักลอบยาเสพติดอย่างรุนแรง ซึ่งฝ่ายไทยยินดีให้การสนับสนุนในหลักการในส่วนของรายละเอียดจะนำไปพิจารณาให้การสนับสนุนอย่างเหมาะสมต่อไป

ในส่วนฝ่ายไทยได้ขอให้เวียดนามพิจารณารับเป็นเจ้าภาพศูนย์แม่น้ำโขงปลอดภัย ซึ่งฝ่ายเวียดนามรับที่จะไปนำเสนอต่อรัฐบาลต่อไป นอกจากนี้ เวียดนามยินดีที่จะส่งผู้แทนเข้าร่วมการประชุมทวิภาคีไทย-เวียดนาม ในเดือนพฤศจิกายน 2561 ตามคำเชิญของไทย รวมทั้งยินดีสนับสนุนกลไกอัครราชทูตที่ปรึกษาด้านยาเสพติด เพื่อการประสานงานและการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...