xs
xsm
sm
md
lg

จากผู้เสียหายกลายเป็นถูกฟ้อง เหยื่อแชร์ลูกโซ่ร้อง ปอศ.ถูกผู้ต้องหาจ้างทนายฟ้อง หลังได้รับการประกันตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - เหยื่อแชร์ลูกโซ่ ร้อง ปอศ. จากผู้เสียหาย กลายเป็นถูกฟ้อง เหตุผู้ต้องหาที่ถูกจับได้รับการประกันตัว แล้วออกมาจ้างทนายฟ้องผู้เสียหายข้อหาแจ้งความเท็จและหมิ่นประมาท ขณะที่ ผู้การ ปอศ. รับลูกตรวจสอบ หากพบข่มขู่หรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน จะเสนออัยการถอนประกัน

วันนี้ (19 ต.ค.) เมื่อเวลา 14.15 น. นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมผู้เสียหายจากคดีแชร์ลูกโซ่โอดีแคปิตอล และแชร์ลูกโซ่บิตคอยน์กว่า 20 คน เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด รักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. หลังจากที่ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้เสียหายแจ้งความไว้กับ ปอศ. จนตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาได้แล้วรวมกว่า 60 คน แต่ผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับการประกันตัวในชั้นสอบสวน แล้วกลับมาจ้างทนายไล่ฟ้องผู้เสียหายทั้ง 59 คน เพื่อเป็นการข่มขู่ ผู้เสียหายให้ถอนแจ้งความ หลายรายโดนหมายศาลในข้อหาแจ้งความเท็จและหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ผู้เสียหายจึงนำหมายศาลมาแสดงและมอบให้ รรท.ผบก.ปอศ. พิจารณา เพื่อขอให้เพิกถอนประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากข่มขู่ผู้เสียหาย แล้วนำเงินที่ฉ้อโกงผู้เสียหายกลับมากลั่นแกล้ง

โดยหนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ภายหลังจากได้รับหมายศาลก็รู้สึกตกใจและหวาดกลัว พร้อมกับรู้สึกว่าไม่เป็นธรรม เนื่องจากส่วนตัวถูกผู้ต้องหาหลอกลวงเป็นเงินกว่า 2.7 ล้านบาท เมื่อมาถูกกลุ่มผู้ต้องหาฟ้องและศาลออกหมายมายังตนกว่า 6 หมาย ทำให้ไม่มีเงินจ้างทนายไปสู้คดี เมื่อไปร้องกับสภาทนายความ และกระทรวงยุติธรรม ก็ไม่เข้าข่ายในการให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากมีรายได้มากกว่า 30,000 บาทต่อเดือน บางคนในกลุ่มผู้เสียหายเครียดจนถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับ กังวลว่าจะต้องติดคุก ทั้งๆ ที่ครั้งแรกเป็นผู้เสียหาย แต่ตอนนี้อาจจะต้องตกเป็นผู้ต้องหา ซึ่งหลายคนคิดทำร้ายตัวเองแล้ว

ด้าน พล.ต.ต.ไมตรี เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล และตนเองเพิ่งมารับตำแหน่ง จึงขอรับเรื่องไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการกระทำเข้าข่ายการข่มขู่หรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานจะนำเรื่องดังกล่าวเสนอให้อัยการพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากคดีนี้ถูกตั้งขึ้นมาเป็นคณะทำงาน ทั้งนี้ ยืนยันว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...