xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” ขึงขัง หมีขอ ไม่ตายฟรี มีพยานหลักฐานเอาผิดผู้ต้องหาทั้ง 14 ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุมีผู้ต้องหาคดีฆ่าหมีขอ 14 ราย เหลืออีก 1 รายที่ยังจับไม่ได้ ลั่นหมีขอไม่ตายฟรี มีพยานหลักฐานมัดเอาผิดผู้ต้องหาได้ ยันเด็กที่อยู่ด้วยไม่ได้ดำเนินการใดๆ เพราะกฎหมายเอาผิดไม่ได้

วันนี้ (11 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (รรท.ผบช.ภ.7) พร้อมด้วยชุดสืบสวนสอบสวน สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ควบคุมนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย ผู้ต้องหาล่าหมีขอ และนายตาต้า ชาวกะเหรี่ยง สัญชาติพม่า ที่รับสารภาพว่าเป็นคนลั่นไกยิงหมีขอในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่ และป่าแม่น้ำน้อย เขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เพื่อให้สอบปากคำเพิ่มเติมหลังเมื่อช่วงค่ำวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ไทรโยค ได้ควบคุมตัวนายตาต้าและสอบปากคำเบื้องต้น รวมทั้งนำตัวไปชี้จุดยิงหมีขอ

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวภายหลังการสอบปากคำว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้น นายตาต้าให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือยิงหมีขอจนตกลงมาจากต้นไม้ จากนั้นนำไปที่จุดชำแหละ โดยมีนายจีระไม่ทราบนามสกุล สัญชาติพม่าเป็นคนชำแหละ และนายอนุสรณ์ หรือ อส.ออย เป็นผู้นำซากสัตว์ไปทิ้งลงน้ำบริเวณลำห้วย ทั้งนี้ ในวันเกิดเหตุมีชาย 2 คนในกลุ่มเดียวกับปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย อ้างตัวว่าเป็นตำรวจด้วย ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 14 ราย สามารถจับกุมตัวได้ 13 ราย เหลือผู้ต้องอีก 1 รายที่ยังต้องติดตามตัวคือนายจีระ ชาว อ.ทองผาภูมิ ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องซึ่งเป็นเด็กที่มากับคณะตำรวจไม่ได้ดำเนินคดีต่อเด็กที่เป็นผู้นำปืนจากผู้ต้องหากลับมาไว้ที่บ้าน เพราะตามกฎหมายไม่สามารถดำเนินคดีต่อเด็กได้ แต่กระบวนการสอบสวนการสอบปากคำจะต้องดำเนินต่อไป ฉะนั้นที่มีสื่อมวลชนการนำเสนอว่าตนเองสั่งให้ดำเนินคดีต่อเด็ก จับเด็ก เป็นการเข้าใจผิด เพราะกฎหมายยกเว้นโทษสำหรับเด็ก ไม่ทราบว่ามีการนำเสนอข่าวลักษณะนี้ได้อย่างไร อยากให้สื่อมวลชนศึกษาให้ดีก่อนนำเสนอข่าวเพราะอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายได้

“ขณะที่ตอนนี้ตำรวจได้พยานหลักฐานเกือบครบถ้วนแล้ว มีวัตถุพยานทั้งหมด 15 รายการ รวมถึงปลอกกระสุนปืน และซากสัตว์ และได้สั่งให้ไปหาชิ้นส่วนหัวของหมีขอที่นายตาต้าอ้างว่านายจีระนำไปทิ้งในลำห้วย ส่วนบริเวณส่วนกรามของหมีขอได้โยนให้สุนัขที่สำนักสงฆ์กิน นอกจากนี้ ให้หาคราบเลือดของหมีขอในจุดเกิดเหตุ แต่ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมาอาจจะทำให้คราบเลือดหายไป ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ พฐ.ไปตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจดีเอ็นเอจากซากสัตว์ป่า ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่” รอง ผบ.ตร.กล่าว และกล่าวว่าคดีนี้ตนมั่นใจว่าจากพยานหลักฐานนั้น พนักงานสอบสวนและอัยการจะสามารถสั่งฟ้องผู้ต้องหาได้ทุกคน ทุกข้อหา ยกเว้นนายจีระ ที่เกี่ยวข้องเพียงชำแหละซากหมีขอซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนี

ส่วนการที่นายตาต้ารับสารภาพว่าเป็นผู้ยิง จะทำให้ผู้ต้องหารายอื่นๆ รับโทษน้อยลงหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ เป็นดุลพินิจของศาล อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าหมีขอจะไม่ตายฟรี เนื่องจากมีพยานวัตถุและพยานบุคคลครบถ้วน สามารถทำให้เชื่อได้ว่าผู้ต้องหามีการกระทำความผิดจริง มั่นใจจะเอาผิดได้ทุกคนทุกข้อหา ทั้งนี้ ได้สั่งให้ตำรวจเข้าไปสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมในประเด็นที่สังคมสังสัยว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชี้เป้าให้กลุ่มผู้ต้องหายิงหมีขอหรือไม่ และจะสอบสวนว่ามีเจตนาเข้ามายิงหมีขอแต่แรกหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา รวมถึงร้านค้าที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าซื้อวัตถุดิบมาประกอบภายในอุทยานฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...