xs
xsm
sm
md
lg

ศาลให้ส่งงาช้างคดีเปรมชัย-เมียครอบครองซากสัตว์ป่า ไปตรวจพิสูจน์คณะสัตวแพทย์ มหิดล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ศาลอนุญาตส่งงาช้าง คดีฟ้องเปรมชัย-เมียครอบครองซากสัตว์ป่า ไปตรวจคณะสัตวแพทย์ฯ มหิดล หลังเมียเปรมชัย ขอตรวจว่าเป็นช้างไทยหรือแอฟริกาจำนวน 2 คู่ (4 กิ่ง) จำเลยยืนยันว่าได้รับมาจากมารดาอีกทอดหนึ่งเมื่อประมาณ 30 ปีวันนี้ (8 ต.ค.) ที่ห้องพิจารณา 912 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดพร้อมเพื่อฟังคำสั่งการขอส่งตรวจงาช้าง คดีหมายเลขดำที่ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางคณิตดา กรรณสูตร อายุ 64 ปี ภรรยาของนายเปรมชัย, นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 64 ปี ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และ น.ส.วันดี สมภูมิ อายุ 71 ปี คนใกล้ชิดของภรรยานายเปรมชัย เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกัด เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 19, 47 และ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27, 27 ทวิ ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดยในวันนี้จำเลยทั้งสามซึ่งได้รับประกันตัวระหว่างพิจารณาคนละ 300,000 บาท ได้เดินทางมาศาล ขณะที่อัยการโจทก์มาศาลเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนถึงเวลานัด พนักงานสอบสวน ปทส.ก็ได้นำงาช้างของกลางคดีนี้ จำนวน 2 คู่ (4 กิ่ง) พร้อมฐานตั้ง มาส่งศาล ขณะที่เมื่อศาลออกนั่งบัลลังก์แล้ว ก็ได้สอบถามย้ำนางคณิตดา จำเลยที่ 1 และทนายความ เกี่ยวกับการขอส่งตรวจงาช้างว่าจะให้ตรวจอะไรบ้าง ซึ่งทนายความระบุว่าขอให้ตรวจว่าเป็นงาช้างไทยหรือไม่ และอายุของงาช้าง เพราะจำเลยยืนยันว่าได้รับมาจากมารดาอีกทอดหนึ่งเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว

ศาลพิจารณาคำร้องของนางคณิตดา จำเลยที่ 1 ที่ยื่นไว้ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ขอให้ส่งงาช้างไปตรวจที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.มหิดล เพื่อตรวจว่าเป็นงาช้างไทยหรือไม่ อายุเท่าใดแล้ว ก็อนุญาตให้ส่งงาช้างตามคำขอ โดยให้จำเลยที่ 1 วางเงินสด 5,000 บาทไว้เป็นค่าใช้จ่ายการส่งตรวจด้วย

ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนพิจารณาแล้ว นายเปรมชัยเดินทางกลับจากศาลทันทีด้วยสีหน้าเรียบเฉย โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ

ขณะที่คดีนี้ในการตรวจพยานหลักฐานเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา ศาลก็ได้กำหนดจำนวนพยานบุคคลที่แต่ละฝ่ายจะนำสืบคดีนี้แล้ว โดยกำหนดให้อัยการโจทก์นำพยานบุคคลเข้าสืบจำนวน 8 ปากและจำเลยยำพยานเข้าสืบรวม 9 ปาก ในวันที่ 8 ส.ค. 62 เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้อัยการโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา โดย บรรยายพฤติการณ์จำเลยทั้งสาม สรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 61 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญาที่ 49/2561 เข้าค้นบ้านเลขที 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ของนายเปรมชัย บริเวณชั้น 1 และชั้น 2 พบงาช้างป่าแอฟริกา 2 คู่ (4 กิ่ง) ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นของที่มีผู้บังอาจลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักร และมิได้ผ่านช่องทางศุลกากร มิได้เสียภาษีศุลกากรโดยถูกต้อง ชั้นสอบสวนจำเลยทั้งสามให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 58 นางคณิตดา และ น.ส.วันดี ได้ร่วมกันแจ้งต่อนักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ ว่า ได้ครอบครองงาช้าง (งช.1) ทั้ง 4 กิ่ง ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ. 2558 อันเป็นทรัพย์มรดกของนางคณิตดาที่ได้มาตั้งแต่ปี 2530 โดยถูกต้อง ซึ่งมี น.ส.วันดี เป็นพยานถูกต้องทุกประการ

กำลังโหลดความคิดเห็น...