xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กบัว” รับงานวันแรก ประเดิมแถลงจับแก๊งขโมยรถเน้น โตโยต้าวีโก้ พร้อมรวบหนุ่มร้อยเอ็ดตระเวนลักทรัพย์ตามมหาวิทยาลัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผบช.น.คนใหม่ ประเดิมแถลงจับกุมผู้ต้องหาตระเวนลักทรัพย์ตามมหาวิทยาลัย พร้อมรวบแก๊งขโมยรถ เน้นโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ พบของกลางจำนวนมาก

วันนี้ (1 ต.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รักษาราชการ ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิทธ์ พ.ต.อ.ชัยพล เอกกุล พ.ต.ท.ยุคณธร ชูแก้ว และตำรวจ กก.สส.บก.น.1 จับกุมตัวนายวัฒธนภัทร หรือกวาง สังฆะมณี อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 177 หมู่ 4 ต.ขวัญเมือง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ผู้ต้องหาตระเวนลักทรัพย์ตามมหาวิทยาลัย พร้อมด้วยของกลางบัตรต่างๆ 15 ใบ, กระเป๋าเงินรุ่น FN สีดำ 1 ใบ, กระเป๋าเงินแบบถือรุ่น bocllerry 1 ใบ, กระเป๋าแบบถือไม่มีรุ่นสีดำ 1 ใบ, แว่นตากันแดด สีดำ 1 อัน, กรอบแว่นตา 1 อัน, หมวกแก๊ปสีดำน้ำเงิน พิมพ์อักษร great, เสื้อโปโลสีขาว แขนสั้น เสื้อคอกลมสีขาวสกรีน USA ที่หน้าอก 1 ตัว,เสื้อเชิ้ต สีน้ำเงิน และเสื้อยีนส์ แขนยาว โดยจับกุมได้บริเวณหน้าสบายดีเกสต์เฮ้าส์ ถ.สาลีรัฐวิภาค แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 30 ก.ย. เวลาประมาณ 21.50 น.ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.นครินทร์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 7 ก.ย. ผู้เสียหายได้วางคอมพิวเตอร์แบบพกพายี่ห้อ Apple รุ่น Mac สีเงิน ไว้ที่ใต้ตึกคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ จากนั้นผู้ต้องหาได้เดินเข้ามาบริเวณดังกล่าวและทำตัวกลมกลืนเหมือนนักศึกษา เมื่อเห็นว่าผู้เสียหายเดินออกไปจึงลักเอาทรัพย์สินของผู้เสียหายแล้วหลบหนีไป ต่อมาผู้เสียหายได้ขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดพบผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่ตรงกับคนร้ายที่ลักทรัพย์สินของตนเอาไปจริง จึงได้ไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.น.1 ได้ออกติดตามหาผู้ต้องหารายนี้ จนกระทั่งสืบทราบว่าได้หลบหนีและพักอาศัยอยู่ที่ห้องหมายเลข 202 สบายดีเกสต์เฮ้าส์ ถ.สาลีรัฐวิภาค แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร เมื่อผู้ต้องหาปรากฏตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและได้แสดงหมายจับศาลแขวงดุสิตที่ จ.228/2561 ให้ผู้ต้องหาดู ผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับหมายจับ โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงได้นำตัวสอบสวนที่ กก.สส.บก.น.1

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ ฐานะผอ.ศปจร.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. และรอง ผอ.ศปจร.น. แถลงข่าวศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ จักรยานยนต์ บช.น. โดย พ.ต.ต.วัชรรินทร์ อ่วมฟุ้ง สว.กก.สส.บก.น.6 จับกุม นายสุรชัย หรือดำ สุกสว่าง อายุ 43 ปี และนายอรัญ หรือเปิ้ล จินตนาวิลาศ อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ศาลจังหวัดสมุทรปราการ และศาลจังหวัดมีนบุรีรวม 8 หมาย ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ นายธรรมนูญ จรูญศรี อายุ 42 ปี และนายชนินทร์ เกลี้ยงพร้อม อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ หรือรับของโจร พร้อมของกลางรถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ 4 ประตู จำนวน 5 คัน รถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บพ 3778 พระนครศรีอยุธยา และรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน กบ 7956 สระบุรี

พ.ต.ต.วัชรรินทร์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ก.ค. - 28 ก.ย.ที่ผ่านมา คนร้ายตระเวนก่อเหตุโจรกรรมแต่รถกระบะโตโยต้า วีโก้ แบบ 4 ประตู ในพื้นที่กทม.และปริมณฑลไปจำนวนกว่า 20 คัน จากการสืบสวนทราบว่า คนร้ายใช้รถเก๋งฮอนด้าซิตี้ สลับกับรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ ตระเวนก่อเหตุในเวลากลางคืนเมื่อพบรถเป้าหมายคนร้ายจะทุบกระจกรถจากนั้นปีนเข้าไปในรถต่อสายตรงสตาร์ทรถขับหลบหนีไป ระหว่างที่ชุดสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานตามจับก็พบว่าคนร้ายยังออกตระเวนก่อเหตุแทบทุกวันรวม 25 ครั้ง โจรกรรมรถของผู้เสียหายไปได้ 22 คัน แก๊งลักรถกระบะวีโก้ทำเป็นขบวนการแบ่งหน้าที่กันทำ ได้แก่ นายสุรชัย หรือดำ และนายอรัญ หรือเปิ้ล ทำหน้าที่ก่อเหตุขโมยรถ นำรถไปส่งให้นายธรรมนูญ และนายชนินทร์ ซึ่งเป็นลูกน้อง เพื่อนำรถไปซ่อมเปลี่ยนกระจกและกุญแจ จากนั้นขับรถไปส่งต่อให้เครือข่ายในพื้นที่อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ได้แก่ น.ส.เจน นายหนุ่ย และนายบอย ยังไม่ทราบชื่อและนามสกุล ก่อนขับรถไปจอดพักไว้ที่อู่ซ่อมรถที่อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เตรียมนำส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้านต่อไป

พ.ต.ต.วัชรรินทร์กล่าวต่อว่า วันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา ชุดสืบสวน ศปจร.น.ร่วมกับ กก.สส.บก.น.6 และเจ้าหน้าที่งานสายตรวจ 3 กองกำกับการสายตรวจ บก.สปพ. นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายแก๊งลักรถทั้งหมด 7 จุด ในพื้นที่ จ.นนทบุรี 1 จุด จ.ปทุมธานี 4 จุด และ จ.ปทุมธานี 2 จุด จับกุมนายสุรชัย นายอรัญ นายธรรมนูญ และนายชนินทร์ ได้ในพื้นที่ จ.สระบุรี และ จ.ปทุมธานี ทั้งหมดหมายจับคดีลักรถทั้งสิ้น 18 หมาย ตรวจยึดรถกระบะที่ถูกโจรกรรมได้ 5 คัน รถที่ใช้ตระเวนก่อเหตุ 2 คัน ชิ้นส่วนและอะไหล่รถยนต์หลายรายการจากรถที่ถูกโจรกรรมแล้วนำขายไปแล้ว นอกจากนี้ยึดทรัพย์สินมีค่า อาทิ พระเครื่องจำนวนมาก ที่ผู้เสียหายเก็บไว้ในรถคนร้ายก็จะนำไปขาย ชุดสืบสวนจะขยายผลเครือข่ายที่เหลือขออนุมัติศาลออกหมายจับและติดตามจับกุมต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...