xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.ศาลฎีกาเซ็นให้ออกตามหนังสือขอลาออก ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ โผล่ในคลิปนั่งคุกเข่าตื๊อแฟนสาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผู้พิพากษาอาวุโสศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ โผล่ในคลิปนั่งคุกเข่าตื๊อแฟนสาว จนถูกถามถึงความเหมาะสมในสังคมโซเชียลฯ ยื่นหนังสือลาออกหนีปัญหา ประธานศาลฎีกามีคำสั่งอนุญาตให้ลาออกจากราชการแล้วตั้งแต่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา

จากกรณีก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา มีการเผยแพร่คลิปชายสูงวัยซึ่งภายหลังมีการระบุว่าเป็นผู้พิพากษาผู้ใหญ่ พยายามนั่งคุกเข่าตื๊ออ้อนวอนหญิงที่เคยเป็นสามีภรรยากัน กลางลานจอดรถที่พักของฝ่ายหญิง เพื่อจะพูดคุยปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างกัน มีการพยายามพูดโน้มน้าวฝ่ายหญิงและอ้างถึงคลิปความสัมพันธ์ครั้งเก่าที่เคยถ่ายเก็บไว้ กระทั่งมีท่าทีลักษณะยื้อยุดจะคุกคามกัน จนฝ่ายหญิงได้เข้าแจ้งเหตุลงบันทึกประจำวันที่ สน.บางโพงพาง ต่อมามีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากถึงความเหมาะสมในสื่อโซเชียลมีเดียนั้น

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ชายคนดังกล่าวที่มีการระบุเป็นผู้พิพากษานั้นได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการในตำแหน่งผู้พิพากษาอาวุโสศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษแล้วตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุถึงเหตุความประสงค์ของการลาออกว่ารับราชการมานานแล้ว การลาออกนั้นก็มีผลตั้งแต่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากที่ขอลาออกและประธานศาลฎีกาก็มีคำสั่งอนุญาตให้ลาออกจากราชการแล้ว ขณะที่การลาออกจากตำแหน่งนั้นเป็นไปโดยสมัครใจด้วยความประสงค์ตนเอง ไม่มีรายงานว่าเป็นปัญหาจากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปจนเป็นข่าวดัง และไม่ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องใดๆ รวมทั้งไม่ใช่การลงโทษต่อกรณีกระทำผิดวินัยแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ตามขั้นตอนนั้นผู้พิพากษาซึ่งเป็นตำแหน่งข้าราชการตุลาการนั้นจะต้องมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งและพ้นจากตำแหน่ง ดังนั้นจึงต้องนำชื่อกราบบังคมทูลเพื่อทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้พ้นจากตำแหน่ง ตามที่บัญญัติใน พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 มาตรา 32-33 และลงประกาศการพ้นจากตำแหน่งในราชกิจจานุเบกษาต่อไป ทั้งนี้ สำหรับการปฏิบัติหน้าที่ผู้พิพากษาประจำศาลและทางบริหารของข้าราชการตุลาการนั้นจะสิ้นสุดอายุราชการ 65 ปี โดยจะมีสิทธิที่ขอปฏิบัติหน้าที่ต่อในตำแหน่งผู้พิพากษาอาวุโสได้อีก กระทั่งอายุครบ 70 ปี ซึ่งจะต้องผ่านการประเมินสมรรถภาพในการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีของชายที่เป็นผู้พิพากษาและหญิงคนดังกล่าวนั้น หลังจากได้เจรจาไกล่เกลี่ยกันแล้ว ทั้งคู่ก็ลงบันทึกการประนีประนอมยอมความไว้ที่ สน.บางโพงพาง เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งฝ่ายหญิงก็ยินยอมโอนคืนโฉนดที่ดิน จ.เชียงใหม่ ให้ฝ่ายชาย ขณะที่ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะไม่ยุ่งเกี่ยว ไม่คุกคามกัน ต่างคนจะใช้ชีวิตตามปกติ หากฝ่ายใดผิดสัญญา อีกฝ่ายสามารถเรียกร้องได้เป็นเงิน 5 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...