xs
xsm
sm
md
lg

“เสี่ยเปรมชัย” ขึ้นศาลคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา นัดพร้อมส่งพิสูจน์ที่จุฬาฯ-มหิดล 8 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ศาลอาญานัดตรวจหลักฐานคดี “เปรมชัย” ครอบครองงาช้าง โดยอนุญาตอัยการโจทก์สืบพยาน 8 ปาก ใช้เวลา 2 นัด จำเลย 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด และนัดพร้อมคู่ความ เพื่อส่งงาช้าง 4 กิ่งไปตรวจพิสูจน์ที่จุฬาฯ-มหิดล ตามคำร้องของจำเลย ในวันที่ 8 ต.ค.นี้

วันนี้ (3 ก.ย.) ห้องพิจารณาคดี 912 เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐานคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา หมายเลขดำ อ.1143/2561 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางคณิตดา กรรณสูตร อายุ 64 ปี ภรรยาของนายเปรมชัย, นายเปรมชัย กรรณสูตร อายุ 64 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และ น.ส.วันดี สมภูมิ อายุ 71 ปี คนใกล้ชิดของภรรยานายเปรมชัย เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาตรา 19, 47 และ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตรา 27, 27 ทวิ ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2561 บรรยายพฤติการณ์จำเลยสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2561 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกันนำหมายค้นศาลอาญาที่ 49/2561 เข้าค้นบ้านเลขที 12/3 ซ.ศูนย์วิจัย 3 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. ของนายเปรมชัย บริเวณชั้น 1 และชั้น 2 พบงาช้างป่าแอฟริกา 2 คู่ (4 กิ่ง) ซึ่งเป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นของที่มีผู้บังอาจลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักร และมิได้ผ่านช่องทางศุลกากร มิได้เสียภาษีศุลกากรโดยถูกต้อง ชั้นสอบสวนจำเลยทั้งสามให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2558 นางคณิตดา และ น.ส.วันดี ได้ร่วมกันแจ้งต่อนักวิชาการป่าไม้ ชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานฯ ว่า ได้ครอบครองงาช้าง (งช.1) ทั้ง 4 กิ่ง ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.งาช้าง พ.ศ.2558 อันเป็นทรัพย์มรดกของนางคณิตดาที่ได้มาตั้งแต่ปี 2530 โดยถูกต้อง ซึ่งมี น.ส.วันดี เป็นพยานถูกต้องทุกประการ

ภายหลังจากยื่นฟ้องทั้ง 3 คน ได้รับประกันตัวไปคนละ 300,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขเฉพาะนายเปรมชัย จำเลยที่ 2 ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาลโดยในวันนี้พนักงานอัยการโจทก์และจำเลยทั้งสามเดินทางมาศาล พร้อมกับทนายความ

เมื่อถึงเวลานัด อัยการโจทก์แถลงขอนำพยานเข้าสืบจำนวน 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด ขณะที่ทนายความจำเลยทั้งสาม แถลงขอนำพยานเข้าสืบจำนวน 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า มีพยานโจทก์จำนวน 1 ปาก ที่ทนายความจำเลยตรวจสอบแล้วระบุว่าสามารถรับข้อเท็จจริงกันได้ ไม่จำต้องสืบพยานรายดังกล่าว จึงอนุญาตให้สืบพยานโจทก์รวม 8 ปาก ใช้เวลา 2 นัด และอนุญาตให้สืบพยานจำเลย รวม 9 ปาก ใช้เวลา 2 นัด นอกจากนี้ ทนายความจำเลยที่ 1 ยื่นคำร้องขอให้ส่งงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่ง ไปตรวจพิสูจน์อายุงาช้าง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคณะแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลสอบถามอัยการโจทก์แล้วไม่คัดค้าน จึงให้อัยการโจทก์แจ้งพนักงานสอบสวนนำงาช้างของกลาง จำนวน 4 กิ่ง มาส่งศาลเพื่อจะได้ส่งไปพิสูจน์ที่จุฬาลงกรณ์ฯและคณะแพทย์ม.มหิดลต่อไป ในนัดหน้า (นัดพร้อมคู่ความ) วันที่ 8 ต.ค.2561 เวลา 13.30 น.

กำลังโหลดความคิดเห็น...