xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : จับตาตั้งนายพลตำรวจ เก้าอี้ใหญ่ยังไม่ลงล็อก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 28 สิงหาคม 2561 ตอน จับตาตั้งนายพลตำรวจ เก้าอี้ใหญ่ยังไม่ลงล็อกวันนี้มาตรวจสอบความคืบหน้าของการแต่งตั้งในกองทัพ และตำรวจ โดยกองทัพในปีนี้ตำแหน่งสำคัญระดับ ผบ.เหล่าทัพ เกษียณฯพร้อมกันทั้งหมด ได้แก่

"บิ๊กเข้"พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม "บิ๊กต๊อก" พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด , "บิ๊กเจี๊ยบ" พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก "บิ๊กนุ้ย" พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ และ "บิ๊กจอม" พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ

ทำให้การจัดโผทหารครั้งนี้ ถือว่าเป็นการปรับใหญ่ มีการขยับแถวในทุกเหล่าทัพ ซึ่งเข้าสู่ยุค ตท.18 และ ตท.20 สยายปีกคุมเหล่าทัพ และยังนับว่าเป็นโผทหารที่สำคัญ เพราะเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของโรดแมปคสช. ที่จะมีการเลือกตั้งช่วงต้นปี2562

เริ่มที่ตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม "บิ๊กณัฐ"พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ รองปลัดกระทรวงกลาโหม (ตท.20) เป็นเต็งหนึ่งปลัดกระทรวงกลาโหม เพราะรองปลัดกระทรวงเกษียณฯพร้อมกันทั้งหมดในปีนี้ และ ‘บิ๊กณัฐ’ ครองอัตราพลเอกพิเศษ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้เป็นว่าที่ปลัดโดยอัตโนมัติ

ด้านกองบัญชาการกองทัพไทย มีเต็งหนึ่ง คือ "บิ๊กกบ"พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสนาธิการทหาร (ตท.18) จะขยับขึ้นเป็น ผบ.สูงสุด ซึ่งครองอัตราพลเอกพิเศษอยู่เดิม อีกทั้งเติบโตมาในสายงานสำคัญของ บก.กองทัพไทย โดยเป็นไลน์ที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัย ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็น ผบ.สูงสุด ด้วย

กองทัพเรือ ยังคงเป็นไปตามเดิม ชื่อ "บิ๊กลือ"พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รอง ผบ.ทร. (ตท.18) คาดว่าจะขยับขึ้นเป็น ผบ.ทร. คนต่อไป ด้วยดำรงตำแหน่งใน ‘5 ฉลาม’ มา 2 ปีแล้ว จากตำแหน่ง เสธ.ทร. เมื่อปีที่แล้ว และครองอัตราพลเอกพิเศษด้วย

ส่วนกองทัพอากาศ ชื่อของ "บิ๊กต่าย" พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วยผบ.ทอ. (ตท.18) ยังคงเป็นเต็งหนึ่ง ผบ.ทอ. คนต่อไป เพราะ “บิ๊กต่าย”อยู่ในตำแหน่ง ผู้ช่วยผบ.ทอ. มาแล้ว 2 ปี และเติบโตมาในสายงานที่สำคัญของกองทัพอากาศ

สำหรับกองทัพบก ในฐานะกองกำลังที่ใหญ่ที่สุด โดย "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.(ตท.20) ยังคงเป็นเต็งหนึ่ง ผบ.ทบ. คนต่อไป โดยในทีม ‘5 เสือทบ.’ คาดว่า "บิ๊กเล็ก" พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เสธ.ทบ. (ตท.20) ขึ้นเป็น รองผบ.ทบ.

พร้อมโยก 2 แม่ทัพ ได้แก่ "แม่ทัพตู่" พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่ 1 (ตท.20) และ "แม่ทัพตี๋" พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 (ตท.18) ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ทั้งคู่ และขยับ "บิ๊กเป้ง" พล.ท.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ รองเสธ.ทบ. (ตท.19) ขึ้นเป็น เสธ.ทบ. ด้วย

อย่างไรก็ตาม บทบาทของ ผบ.เหล่าทัพ ชุดนี้ มีความสำคัญเพราะจะต้องประคองสถานการณ์ช่วงเลือกตั้งในปี2562 ซึ่ง ผบ.เหล่าทัพ จะต้องเป็น สมาชิก คสช. โดยตำแหน่ง โดยเฉพาะ ‘บิ๊กแดง’ ที่จะต้องรับตำแหน่ง เลขาธิการ คสช. ดูแลกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ด้วย

ดังนั้นการเลือก ผบ.เหล่าทัพ ชุดนี้ จึงต้องผ่านทั้งมือ “บิ๊กป้อม”และ “บิ๊กตู่”มาอย่างดี เพราะอย่างน้อยๆก็เพื่อให้เป็น “กองหนุน”สำคัญ ในช่วงคสช.ลงจากอำนาจ

และหาก “บิ๊กตู่”ต้องกลับมาเป็น นายกฯ อีกสมัย ก็อุ่นใจได้ว่ามีเหล่าทัพ พร้อมเป็นกลไกหนึ่งของรัฐบาล ในช่วงเวลาที่อำนาจทางการเมืองของไทยเปลี่ยนไปมาก

ทางด้านยุทธจักรสีกากี ก็เป็นไปตามคาดคือยังทำบัญชีไม่เสร็จ ต้องเลื่อนกำหนดการแต่งตั้งโยกย้ายระดับนายพลออกไปอีกหนึ่งเดือน จากที่ตามกฎระเบียบให้ทำบัญชีเสร็จภายในเดือนสิงหาคม แต่ก. ตร. ให้ขยายเวลาออกไปได้ จนถึง30กันยายน

ตามข่าวบอกว่า การจัดตัวคนที่จะได้รับการแต่งตั้งเลื่อนชั้นขึ้นตำแหน่ง ไม่ใช่ปัญหา เกือบลงตัวร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งเป็นไปตามหลักกฎอาวุโส33เปอร์เซนต์ ส่วนที่เหลือก็เป็นพวกดาวรุ่งพุ่งแรงวิ่งเต้นสู้กันฝุ่นตลบ ซึ่งปีนี้มีหลายคนน่าสนใจที่ได้รับการแต่งตั้งเลื่อนชั้น

แต่ที่เป็นปัญหาติดขัดทำให้การทำบัญชีนายพลตำรวจปีนี้หยุดชะงัก จนต้องขอขยายเวลาไปอีกเดือนหนึ่ง เนื่องเพราะเรื่องตำแหน่งที่ยังตกลงกันไม่ได้ ยังจัดสรรจับลงเก้าอี้ไม่ลงตัว

เช่นล็อกแรก เป็นตำแหน่งยอดบนสุดของบัญชีแต่งตั้ง คือตำแหน่งรองผบ. ตร. ว่างหนึ่งตำแหน่ง ถ้าว่ากันไปตามหลักเกณฑ์ก็จะเป็นพล. ต. อ. ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา สบ. 10ที่มีอาวุโสสูงสุดโยกเข้ามาแทน แต่มันมีปัญหาก็เพราะ “บิ๊กช้าง”พล. ต. ท. ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วยผบ. ตร. อยากขึ้นเป็นรองผบ. ตร.ปีนี้ เลย

หากเป็นคนอื่นคงไม่มีปัญหาอะไร พอเป็นพล. ต. ท. ชัยวัฒน์ เรื่องมันก็เกิด เพราะ “บิ๊กช้าง”ไม่ธรรมดา เป็นทั้งเพื่อนร่วมรุ่นนรต. 36 และรู้ใจพล. ต. อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ. ตร. แถมยังเป็นน้องรักสุดสวาทของ “บิ๊กป้อม” พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณเสียด้วย

ล็อกนี้จึงน่ารอดูว่า การแต่งตั้งจะออกมาอย่างไร จะให้ ใครเป็นรองผบ. ตร. ในตำแหน่งว่างซึ่งมีเก้าอี้เดียว ถ้าหากให้ “บิ๊กช้าง”ขึ้น แล้วจะให้อะไรกับพล. ต. อ. ธรรมศักดิ์ นี่เป็นปัญหาระหว่างการตอบแทนความรักความชอบส่วนตัว กับการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ขององค์กร ที่จะวัดใจผู้มีอำนาจ

ลงมาที่ตำแหน่งผู้บัญชาการยศพลตำรวจโท อย่างที่ว่าจะลงตัว ลงล็อกแน่ๆ ก็ยังไม่แน่นอน คือในล็อกของ”บิ๊กบัว” พล. ต. ท. สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ขอย้ายออกจากสตม. และให้ “บิ๊กโจ๊ก หวานเจี๊ยบ”ไปนั่งแทน

ส่วน “บิ๊กบัว”ซึ่งเป็นเพื่อนรักร่วมรุ่นนรต. 36 กับพล. ต. อ. จักรทิพย์ ผบ. ตร. ว่ากันว่าจะได้โยกมาเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

ข่าวว่า ล็อกนี้อาจจะถล่มก็ได้ ด้วยเหตุที่สเปค“บิ๊กบัว”อาจจะไม่ผ่าน ทำให้ตอนนี้ยังไม่คอนเฟิร์มที่จะเข้ามาเป็นผบช. น. ได้ ตามที่ถูกวางตัวไว้หรือไม่

ส่วนบิ๊กโจ๊ก ที่มีอาวุโสลำดับที่123จากทั้งหมด128 คนของรองผู้บัญชาการ ไม่มีปัญหา ผ่านฉลุยเพราะถูกวางตัวไปเป็นผบช. สตม. ไว้แล้ว เพราะนอกจากงานประจำแล้ว ยังมีงานสำคัญรอให้บิ๊กโจ๊กไปจัดการอยู่ถึงสามโปรเจ็คใหญ่

ทำให้ต้องติดตามว่า ใครจะมีวาสนามาเป็นผบช. น. คนต่อไป?


กำลังโหลดความคิดเห็น...