xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ท.นำทีมเรียกคืนผืนป่าภูเรือจากศิษย์ธรรมกาย 2,700 ไร่ มูลค่ากว่า 400 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เลขาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรียกคืนผืนป่าภูเรือกว่า 2,700 ไร่ มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท พบผู้ครอบครองส่วนใหญ่เป็นศิษย์วัดพระธรรมกาย

วันนี้ (27 ส.ค.) เวลา 10.00 น. ณ ที่ว่าการอำเภอภูเรือ จ.เลย พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. นายธนวัฒน์ สนิทศักดิ์ดี ผอ.กองการต่างประเทศ ป.ป.ท. ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเลย (กอ.รมน.จว.เลย) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 7 (ภูเรือ) และ ตำรวจ สภ.ภูเรือ ร่วมประชุมหารือ และปฏิบัติการลงพื้นที่โดยอาศัยอำนาจตามคำสั่ง คสช.ที่ 69/2557 ลงวันที่ 18 มิ.ย. 2557 เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียนกรณีการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ในท้องที่ ต.ปลาบ่า และ ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย โดยมีการนำแบบแจ้งการครอบครองที่ดิน (ส.ค.1) ซึ่งอยู่ในท้องที่ ต.โพนสูง อ.ด่านซ้าย จ.เลย มาออกในท้องที่ อ.ภูเรือ ตั้งแต่ปี 2533 รวมจำนวน 63 แปลง เนื้อที่ 2,777 ไร่

พ.ท.กรทิพย์กล่าวว่า กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่สำนักงาน ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบในเขตพื้นที่ป่าภูเขาหนองปาด (ภูพ้อย) อ.ภูเรือ จ.เลย เมื่อปี 2560 ต่อมาได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยังมีที่ดิน น.ส.3 ก.จำนวน 63 แปลง เนื้อที่ 2,777 ไร่ ในพื้นที่ดังกล่าวมีการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการนำ ส.ค.1 จากพื้นที่อื่นมาเป็นหลักฐานในการออกเอกสารสิทธิจำนวน 31 แปลง ส่วนอีก 32 แปลง ไม่ปรากฏสารบบการออก น.ส.3 ก. ซึ่งที่ดินบริเวณดังกล่าวมีมูลค่าในการซื้อขายแปลงละประมาณ 150,000 บาท มูลค่ารวม 416.5 ล้านบาท โดยมีชื่อบุคคลหนึ่งใน จ.เลย เป็นผู้ครอบครอง จากนั้นเจ้าของที่มาพบเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และแสดงความบริสุทธิ์ใจ และยินยอมให้เจ้าหน้าที่ยึดที่ดินทั้งหมดเพื่อนำกลับไปเป็นของหลวงและทั้งหมด เนื่องจากไม่ทราบว่าเอกสารสิทธิ์ออกโดยมิชอบตั้งแต่ปี 2533

“ส่วนการเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่ดินที่ออกเอกสารสิทธิดังกล่าว ไม่สามารถดำเนินคดีฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ฯ ตามมาตรา 157 ได้เนื่องจากหมดอายุความตั้งแต่ปี 2548 ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ท.จะรายงานผลการตรวจสอบไปยังหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เพื่อแจ้งให้กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย ดำเนินการตามประมวลกฎหมายที่ดินในการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ออกโดยมิชอบกลับคืนเป็นสมบัติของชาติต่อไป” พ.ท.กรทิพย์กล่าว

รายงานข่าวจากแหล่งข่าว ป.ป.ท.ระบุว่า ผู้ครอบครองตามเอกสารสิทธิทั้งหมดกว่า 2,700 ไร่ เป็นศิษย์ผู้ศรัทธาวัดพระธรรมกาย ในอดีตเคยบริจาคที่ดินในกรุงเทพฯ จำนวนหลายแปลงให้วัดพระธรรมกาย แต่ครั้งนี้เจ้าของที่แสดงเจตจำนง คืนที่ดินที่พบว่ามีการออกเอกสารสิทธิ์ไม่ถูกต้องทั้งหมดคืนแก่รัฐกำลังโหลดความคิดเห็น...