xs
xsm
sm
md
lg

“ชาญเทพ” นำทีมมอบพระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 100 ปีให้กรมศิลปากรดูแล หลังไม่มีใครมาแสดงหลักฐานเป็นเจ้าของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ผบช.น.เป็นประธานมอบพระพุทธรูปโบราณ 3 องค์ สมัยรัชกาลที่ ๓ และรัชกาลที่ ๕ อายุกว่า 100 ปี ให้กรมศิลปากร หลังถูกโจรขโมยมาเมื่อ 39 ปีที่แล้ว และถูกตำรวจยึดไว้เพื่อหาเจ้าของ คาดเป็นพระประจำวัด แต่ไม่มีใครมาแสดงหลักฐาน จึงมอบให้กรมศิลปากรดูแลรักษา

วันนี้ (14 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 ร่วมกันแถลงข่าวส่งมอบพระพุทธรูปโบราณ จำนวน 3 องค์ แก่กรมศิลปากร สมัยรัชกาลที่ ๓ และรัชกาลที่ ๕ อายุร่วม 100 ปี หลังจากตรวจพบที่ สน.ชนะสงคราม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สมพงษ์ พร้อมด้วย พล.ต.ต.เสนิต เดินทางไปตรวจสถานที่ที่ สน.ชนะสงคราม เพื่อดำเนินการรื้อและไปสร้างใหม่ที่บริเวณกองสลากเก่า ได้พบพระพุทธรูปโบราณจำนวน 3 องค์ เก็บไว้ในห้องเก็บของกลางบนชั้น 2 ของ สน. จึงได้ทำการตรวจสอบประวัติย้อนหลัง พบว่าเมื่อ 39 ปีที่ผ่านมาได้มีคนร้ายนำพระพุทธรูปดังกล่าวลงเรือมาจะขึ้นที่ท่าน้ำท่าพระจันทร์เพื่อลักลอบขายในตลาดมืด ซึ่งขณะนั้นยังมีตลาดนัดสนามหลวงอยู่ แต่คนร้ายเห็นตำรวจจึงทิ้งถุงใส่พระวิ่งหนี ตำรวจจึงยึดมาเก็บไว้ พร้อมกับประกาศหาเจ้าของ แต่สมัยนั้นการสื่อสารยังไม่ทั่วถึง จึงไม่มีใครมาติดต่อขอรับคืน เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้ในห้องเก็บของกลางจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประสานให้นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร มาช่วยตรวจสอบ โดยนายอนันต์กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ โดยองค์ใหญ่เป็นพระบูชาปางมารวิชัย หน้าตัก 40 ซม. สูง 76 ซม. สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ ส่วนพระพุทธรูปอีก 2 องค์เป็นพระบูชาปางห้ามสมุทร สร้างในช่วงรัชกาลที่ ๓ เป็นพระเก่าล้ำค่ามากหากอยู่ในวัด พล.ต.ต.สมพงษ์จึงได้ประกาศให้เวลา 30 วัน สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของนำหลักฐานมาขอรับคืนได้ หากพ้นกำหนดจะส่งมอบให้กรมศิลปากร

ต่อมาวันนี้ 14 ส.ค.ได้ล่วงพ้นกำหนดเวลาแล้ว และไม่มีผู้ใดมาแสดงหลักฐานขอรับคืน ทาง พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. จึงได้มาเป็นประธานทำบันทึกส่งมอบโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ แก่กรมศิลปากร โดยมี นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เป็นผู้รับมอบ นำไปเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของชาติต่อไป

ขณะที่นางสาวพัชรินทร์ ศุขประมูล ภัณฑารักษ์เชี่ยวชาญ กรมศิลปากร ระบุว่า พระพุทธรูป 3 องค์ องค์แรกเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย มีจีวรลายดอกพิกุล ขนาดหน้าตักกว้าง 41 เซนติเมตร สูง 76 เซนติเมตร คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๕

ส่วนองค์ที่ 2 เป็นพระพุทธรูปยืน ปางห้ามสมุทร จีวรลายดอกพิกุล ส่วนอีกองค์เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องใหญ่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ คาดว่าสร้างขึ้นในช่วงรัชกาลที่ ๓ เป็นต้นมา พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ส่วนใหญ่จะพบเป็นพระประจำวัด ไม่ใช่พระบูชาประจำบ้าน และเป็นของดั้งเดิม ไม่ใช่พระสร้างใหม่ และหากยังประดิษฐานอยู่ที่วัดจะถูกประกาศขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุโบราณอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...