xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เจาะเวลาหาอดีต ว่าที่ ผบ.ทบ. “บิ๊กแดง”ย้อนรอยผู้พ่อ “บิ๊กจ๊อด”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561 ตอน เจาะเวลาหาอดีต ว่าที่ ผบ.ทบ. “บิ๊กแดง”ย้อนรอยผู้พ่อ “บิ๊กจ๊อด”การแต่งตั้งโยกย้ายทหารปีนี้ นับว่าพิเศษกว่าทุกครั้งเรียกได้ว่าโผทหารลงตัวตั้งแต่ต้น ในตำแหน่งระดับหัวของแต่ละเหล่าทัพบัญชีแต่งตั้งไม่มีปัญหาช่วงชิง ซึ่งคาดว่า “โผขาขึ้น”หรือบัญชีรายชื่อที่ส่งขึ้นไปพิจารณา ขึ้นไปอย่างไร “โผขาลง”ก็จะลงมาตามนั้น

โดยเฉพาะกองทัพบกที่ทุกๆปีจะมีรายชื่อแคนดิเดทให้ต้องลุ้นและต่อรองกันยาวนับสัปดาห์ เบียดเสียดกันจนไม่รู้จะออกใคร แต่ครั้งนี้รวดเร็วและลงตัวไร้แรงเสียดทาน

จึงได้ชื่อของ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เต็งหนึ่ง ผบ.ทบ. มาแบบคะแนนขาดลอย

อันที่จริง ชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ ถูกเขียนติดข้างฝาตั้งแต่ขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ทบ. เข้าสู่ 5 เสือ ทบ. วิ่งแซงมาแรงถูกวางตัวเป็นว่าที่ ผบ.ทบ. ตั้งแต่นั้น แม้จะมีแคนดิเดท หายใจรอต้นคออย่าง

“บิ๊กอ้อม”พล.อ.วีรชัย อินทุโศภณ ผู้ช่วยผบ.ทบ. แต่ “บิ๊กแดง”นำ”บิ๊กอ้อม”จ่อเข้าป้ายแบบทิ้งห่างมาโดยตลอด

“บิ๊กแดง” เป็น ตท.20 เกษียณฯปี2563 ส่วน ‘บิ๊กอ้อม’ เป็นรุ่นพี่ตท.18 เกษียณฯปี2562 แม้ว่าจะอาวุโสกว่า แต่งานนี้ก็เป็นที่รู้กันว่า “บิ๊กแดง”มาเหนือกว่าทุกด้าน

ทั้งเส้นทางการเดิน ที่เป็นสายวงศ์เทวัญ คุมกำลังรบในพื้นที่กรุงเทพฯ และ“บิ๊กแดง”เคยเป็น อดีตผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ หรือ ร.11 รอ. และ ผู้บัญชาการกองพลที่1 รักษาพระองค์ หรือ พล.1 รอ.

ส่วน “บิ๊กอ้อม”แม้เป็นนายทหารสายบูรพาพยัคฆ์ ด้วยแรงหนุนจาก “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ เพราะเคยประจำอยู่ที่กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์

แต่สุดท้ายหลุดไลน์คุมกำลังรบ ถูกโยกไปเป็นเจ้ากรมวิทยาศาสตร์ ทหารบก ก่อนมาเป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน และขึ้นเป็น 5 เสือทบ. เมื่อปีที่ผ่านมา

นับตั้งแต่ขึ้นเป็น ผู้ช่วยผบ.ทบ. เป็นที่รู้กันว่าในอนาคตต้องขึ้นคุมกองทัพบกแน่นอน ทำให้ “บิ๊กแดง”เก็บตัวมากขึ้นและไม่เป็นข่าวมากนัก

และพล.อ.อภิรัชต์ ได้เข้าร่วมการฝึกที่สำคัญ พร้อมกับนายทหารระดับผู้บัญชาการกองพลและผู้บังคับกองพัน แต่ก็ยังคงทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยผบ.ทบ.ควบคู่ไปด้วย

ทางสายอำนาจ ขณะที่ “บิ๊กอ้อม”พล. อ. วีรชัย เป็นน้องรักของพล. อ. ประวิตร ทางด้านพล.อ.อภิรัชต์ ก็ถือเป็นนายทหารที่ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ไว้วางใจเป็นอย่างมาก

โดยพล.อ. ประยุทธ์ได้มอบหมายภารกิจหลายอย่างให้ พล.อ.อภิรัชต์ รับผิดชอบ อย่างการดูแลงานด้านความมั่นคงต่างๆ ช่วงสมัยเป็น ผบ.พล.1 รอ. เรื่อยมาจนถึงการเป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1 แม่ทัพน้อยที่ 1

และแม่ทัพภาคที่1 ตั้งแต่ช่วงเหตุการณ์รัฐประหาร2557 เรื่อยมาตามลำดับการเติบโต ทั้งแต่งตั้งให้เป็น ประธานบอร์ดสลากฯ ต้องไม่ลืมว่าปฏิบัติการดูดนักการเมืองช่วงแรกเปิดฉากแรกที่นครปฐมและชลบุรีก็มีพล. อ. อภิรัชต์เป็นคนอยู่หลังฉาก

แน่นอนว่า “บิ๊กตู่”เป็นอีกแรงหนุนมาอย่างต่อเนื่อง ในการที่ พล.อ.อภิรัชต์ ได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ.

รวมทั้ง ล่าสุด มีประกาศราชกิจจานุเบกษา โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ พล.อ.อภิรัชต์ เป็นนายทหารพิเศษ ประจำกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ (ทม.รอ.) ซึ่งถือเป็นเกียรติอันสูงส่งของทหาร

เมื่อผบ. ทบ. เปลี่ยนคนใหม่ ในส่วนตำแหน่ง 5 เสือทบ. ที่ต้องจับตาอีก คือ “บิ๊กเล็ก”พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เสนาธิการทหารบก ตท.20 เพื่อนร่วมรุ่น พล.อ.อภิรัชต์ ซึ่งเกษียณฯปี2564 อาจขยับขึ้นเป็น รองผบ.ทบ. ครองอัตราพลเอกพิเศษ

ในส่วน 2 ผู้ช่วยผบ.ทบ. ก็มีการจับตาถึง 2 แม่ทัพภาคที่จะมานั่ง ได้แก่ “บิ๊กตู่เล็ก”พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา ตท.20 แม่ทัพภาคที่1 สายบูรพาพยัคฆ์ น้องรัก “บิ๊กป้อม”และ “บิ๊กตี๋”พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ตท.18 แม่ทัพภาคที่ 3 ที่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือมานาน

ส่วนตำแหน่ง เสธ.ทบ. ก็ถูกจับตาไปที่ “บิ๊กเป้ง”พล.ท.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ ตท.19 รองเสธ.ทบ.

สำหรับชื่อของ “บิ๊กอ้อม”พล.อ.วีรชัย ตอนนี้จึงยังอยู่ระหว่างการจัดวางจะไปอยู่ตำแหน่งใด ซึ่งตำแหน่งที่ว่ากันว่า “บิ๊กอ้อม’”ได้ในเวลานี้ คือ ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก ครองอัตราพลเอกพิเศษ ก่อนเกษียณ

หรือไม่ อีกทางหนึ่งก็ต้องออกไปจากกองทัพบก ไปที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และ กองบัญชาการกองทัพไทย แทน ในตำแหน่งที่ครองอัตราพลเอกพิเศษ

ในส่วนของ กองทัพภาคที่1 ก็น่าติดตามไม่น้อย โดยเฉพาะชื่อของ “บิ๊กบี้”พล.ต.ณรงค์พันธุ์ จิตต์แก้วแท้ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ตท.22 สายวงศ์เทวัญ ที่เพิ่งขึ้นรับตำแหน่งเมื่อ เม.ย.ที่ผ่านมา จากตำแหน่ง ผบ.พล.1 รอ. ในเวลานี้ถือเป็นเต็งหนึ่งขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 1 คนต่อไป

โดยมีแคนดิเดท ที่เป็นเพื่อน ตท.22 ได้แก่ “บิ๊กหนุ่ย”พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1สายบูรพาพยัคฆ์ และ “บิ๊กติ่ง”พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่1 สายบูรพาพยัคฆ์

แต่ทั้งหมดยังไม่เสร็จเรียบร้อย ในสัปดาห์นี้ พล.อ.ประวิตร จะนัดประชุม ผบ.เหล่าทัพ ในการจัดทำรายชื่อ และช่วงต้นเดือนส.ค.นี้ เตรียมนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพล

โดยการจัดทำ “โผทหาร”ครั้งนี้ จะเป็นการส่งท้ายคสช.หรือไม่ ก็ยังแน่ใจ แต่การแต่งตั้งวางกำลังทหารคราวนี้ก็เพื่อจัดทัพไปเป็นกองหนุนให้รัฐบาลหลังเลือกตั้งนั่นเอง

โดยเฉพาะ พล. อ. อภิรัชต์จะเป็นขุลพลที่มีบทบาทสำคัญ ในทางการเมืองช่วงต่อไปอย่างแน่นอน และจะเป็นหมากพิฆาตที่เข้าเกี่ยวข้องเมื่อการเมืองมีปัญหาเปลี่ยนแปลง ซึ่งคล้ายกับที่ “บิ๊กจ๊อด”พล. อ. สุนทร คงสมพงษ์ พ่อของ”บิ๊กแดง”

เคยทำหน้าที่และบทบาทนี้มาในยุคพล. อ เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะมีพล. อ. สุนทร ที่มีบารมีคับฟ้า ที่มีคติว่า “ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน”คอยเป็นกำลังสำคัญเป็นกองหนุนพิเศษ คอยกำหราบนักการเมืองเกเรทุกวิถีทาง จนรัฐบาลพล. อ. เปรมมีเสถียรภาพ อยู่ยาวนานถึง8ปี

ผ่านมาถึงยุคลูก “พล. อ. อภิรัชต์”ย่อมเหมือนเป็นการเจาะเวลาไปหาอดีต อยู่ที่ว่า“บิ๊กแดง”จะทำได้เสมอพ่อหรือไม่ คำตอบนั้น...ยังล่องลอยตามสายลม


กำลังโหลดความคิดเห็น...