xs
xsm
sm
md
lg

จับสึก! 5 พระเถระโกงเงินทอนวัด คุมตัวนอนคุก หลังศาลไม่ให้ประกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ด่วน! สึกพระเถระ 5 รูป ปมเงินทอนวัด คุมตัวเข้าเรือนจำ หลังศาลอาญาคดีทุจริตฯ สั่งไม่ให้ประกัน ต้องสึกจากความเป็นพระ คุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ


ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เมื่อช่วงเย็น วันที่ 24 พ.ค.61 พนักงานสอบสวน บก.ป. ได้ควบคุมตัวผู้ชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม ตั้งแต่ปี 2557 รวมกว่า 150 ล้านบาท ประกอบด้วย “พระศรีคุณาภรณ์” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระครูสิริวิหารการสมจิตร จันทร์ศรี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระวิจิตรธรรมาภรณ์หรือเจ้าคุณเทอด” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ , “พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม)” เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และ “พระอรรถกิจโสภณ” เลขาเจ้าคณะกรุงเทพ วัดสระสามพระยา มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก ข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. – 4 มิ.ย.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น จะต้องสอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีก ซึ่งท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมดด้วย

ซึ่งนอกจากนี้พระชั้นผู้ใหญ่ทั้ง 5 รูปแล้ว พนักงานสอบสวนยังได้ควบคุมตัวฆราวาส อีก 4 คนที่ถูกกล่าวหาร่วมกระทำผิดด้วยคือ “น.ส.ฑัมม์พร นิพนธ์พิทยา” มารดาของ ร.ท.ฐิติทัศน์ , น.ส.นุชรา สิทธินอก แม่บ้านร่วมรับโอนเงิน 25 ล้านบาท , นายธีระพงษ์ พันธุ์ศรี และนายทวิช สังข์อยู่ ซึ่งเกี่ยวข้องกับ บริษัท ดีดีทวีคูณ ที่รับผลิตสื่อให้กับวัดสระเกศ มายื่นฝากขังครั้งแรกด้วยเช่นกัน

โดยศาลพิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 9 รายได้

ต่อมา ทนายความ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด เพื่อขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องทั้ง 9 รายๆ ละ 250,000 บาท รวมเงินประกันทั้งสิ้น 2,250,000 บาท

กระทั่งเวลา 20.20 น. ศาลได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย โดยศาลพิเคราะห์แล้ว คดีมีอัตราโทษสูง พฤติการณ์การกระทำความผิดมีผลกระทบต่อพุทธศาสนาและมีลักษณะเป็นขบวนการ โดยมีการแบ่งหน้าที่ยักย้ายเงินที่ได้มาผ่านทางธนาคาร จึงต้องมีเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดอยู่ในความครอบครองของผู้ต้องหากับพวก หากให้ปล่อยชั่วคราวแล้วเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานเป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงาน ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้าน จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จึงให้ยกคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว ก็ได้มาทำการสึกพระชั้นผู้ใหญ่ทั้ง 5 รูปจากความเป็นพระ โดยถอดพระเหลือง แล้วให้สวมชุดขาว โดยทั้งพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูปและฆราวาสอีก 4 ราย ก็ถูกควบคุมตัวไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และทัณฑสถานหญิงกลาง ระหว่างการฝากขังนี้ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น