xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : พรรคทหาร(เก่า)ส่อเจอผิดกติกา ติดท็อป 10 นิด้าโพล แต่เข็นไม่ขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 ตอน พรรคทหาร(เก่า)ส่อเจอผิดกติกา ติดท็อป 10 นิด้าโพล แต่เข็นไม่ขึ้นนิด้าโพลเปิดเผยผลสำรวจล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีเรื่องที่ต้องพูดถึง เพราะพรรคทหาร ที่คาดว่าจะเป็น พรรคพลังประชารัฐ มีคะแนนนิยมสูงเกินคาด ทั้งที่เพิ่งจะยื่นเรื่องจัดตั้งพรรคกับกกต. แต่ก็ยังไม่มีการเปิดตัวพรรค

ยังไม่มีการเรียกประชุมพรรคอย่างเป็นทางการ ยังไม่มีกิจกรรมการเมืองใดๆ และประชาชนยังจดจำชื่อคนยื่นเรื่องกับกกต.ไม่ได้ รวมทั้งนโยบายพรรคก็ยังไม่เห็นอะไรเป็นรูปธรรม

แต่ก็กลับ มีชื่อติดอันดับต้นๆ ในผลสำรวจของ ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้าโพลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อย่างที่ค้านสายตาคนส่วนใหญ่

นิด้าโพลครั้งนี้สำรวจหัวข้อเรื่อง “ประชาชนอยากได้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตามกฎหมายการเลือกตั้งปัจจุบัน”ทำการสำรวจระหว่างวันที่8 – 9 พฤษภาคม 2561 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา และอาชีพทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,250 หน่วยตัวอย่าง
             
จากคำถาม ถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนอยากให้เข้ามาเป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งต่อไป นิด้าโพลบอกว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 57.52 ระบุว่า พรรคการเมืองพรรคใหม่ ๆ เพราะอยากเห็นคนใหม่ ๆ นโยบายใหม่ๆ แนวคิดใหม่ๆ พรรคการเมืองใหม่ๆ เข้ามาบริหารและพัฒนาประเทศไปในทิศทางที่ดีขึ้น ขณะที่บางส่วนระบุว่า เบื่อการบริหารงานของพรรคการเมืองเก่า

ในคำถามเดียวกัน ร้อยละ 37.36 ระบุว่า พรรคการเมือง พรรคเก่า เพราะ มีประสบการณ์ ทำงานอย่างมีระบบ เคยเห็นผลงานมาแล้ว มั่นใจในผลงาน มีความคุ้นเคยกับประชาชนเป็นอย่างดี เข้าใจและสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีกว่าพรรคการเมืองพรรคใหม่

มาถึงคำถามและผลลัพธ์ที่คนสงสัย คือเมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนอยากให้ได้คะแนนเสียงมากที่สุด และเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล (10 อันดับแรก) ผลสำรวจพบว่าส่วนใหญ่อันดับ 1 ร้อยละ 32.16 ระบุว่าเป็น พรรคเพื่อไทย

อันดับ 2 ร้อยละ 25.12 ระบุว่าเป็น พรรคพลังประชารัฐ (หนุน พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี) อันดับ 3 ร้อยละ 19.20 ระบุว่าเป็น พรรคประชาธิปัตย์ อันดับ 4 ร้อยละ 11.60 ระบุว่าเป็น พรรคอนาคตใหม่ ของนายธนาทร จึงรุ่งเรืองกิจ

อันดับ 5 ร้อยละ 2.32 ระบุว่าเป็น พรรคประชาชนปฏิรูป นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรค ประกาศสนับสนุนพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ในลำดับ5มีอีกพรรคได้คะแนนเท่ากัน คือพรรคเสรีรวมไทย ของพล. ต. อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ที่ไม่เอาพลเอก ประยุทธ์ ต่อต้านคสช. อย่างรุนแรง

อันดับ 6 ร้อยละ 2.08 ระบุว่าเป็น พรรคชาติไทยพัฒนา อันดับ 7 ร้อยละ 1.92 ระบุว่าเป็น พรรคภูมิใจไทย อันดับ 8 ร้อยละ 1.28 ระบุว่าเป็น พรรคพลังชาติไทย  มี พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ ทหารเก่า เป็นเจ้าของ ที่ประกาศว่าเป็นพรรคที่ตั้งมารองรับบิ๊กตู่คัมแบ็คเป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้ง

และ อันดับ 9 ร้อยละ 0.72 ระบุว่าเป็น พรรคเกรียน
และอันดับ 10 ร้อยละ 0.08 ระบุว่าเป็น พรรคประชาธรรมไทย
             
ดูจากผลนิด้าโพลที่ออกมา ดูแล้วแปร่งๆ น่าสงสัยว่าพรรคพลังประชารัฐจะอยู่ในอันดับ2เหนือกว่าพรรคประชาธิปัตย์ที่เคยมีสมาชิกเกือบสามล้านคนได้อย่างไร พรรคพลังประชารัฐยังไม่มีอะไร จะมีเสียงสนับสนุนที่ชนะพรรคประชาธิปัตย์ไดหรือ?

นอกจาก พรรคพลังประชารัฐ ที่มาแรงยิ่งกว่าพรรคเก่าแก่ อย่างประชาธิปัตย์แบบที่ไม่น่าเชื่อ ที่หนักยิ่งไปกว่า ก็คือ “พรรคเกรียน”ก็มีข่าวออกมานานแล้วว่า กกต.ไม่ให้ใช้ชื่อจดแจ้ง จะได้คะแนนนิยมมาจากไหน

หรือ “พรรคพลังชาติไทย” ก็ยังแค่ตั้งไข่ ไม่มีอะไรเด่นชัด ให้ผู้คนจดจำได้ แล้วทำไมติดผลโพล ท้อป10พรรคยอดนิยม ก็น่าสงสัย

ขณะที่พรรค “พลังชาติไทย” ของพลตรี ทรงกลด อาจจะสุ่มเสี่ยงไม่ผ่านการจดทะเบียนตั้งพรรคด้วยซ้ำ เพราะเหตุว่า การที่ พรรคพลังชาติไทย ประชุมแล้วมีมติเลือก พล.ต.ทรงกลด เป็นทั้งหัวหน้าและเลขาพรรค การถ่างขานั่งควบสองตำแหน่ง ส่อว่าจะเป็นปัญหาต่อไป

เนื่องจากเป็นการเลือก คนหนึ่งคน ดำรงตำแหน่ง กรรมการบริหารเกิน 1 ตำแหน่ง กรณีนี้แม้กกต.ไม่เคยวินิจฉัยปัญหาไว้ เป็นลายลักษณ์อักษร แต่แนวที่กำหนดไว้ และตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญใหม่ ก็คือ กตต. จะไม่รับจดทะเบียน ถือว่าการดำรงตำแหน่งลักษณะถ่างขาแบบนี้ ขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย

ด้วยที่ หากควบ 2 ตำแหน่งได้ ก็จะควบ 4 -5ตำแหน่งได้เช่นกัน จึงไม่สอดคล้องกับหลักการจัดตั้งพรรค ที่ต้องอิสระ ไม่ถูกครอบงำ ต้องมีความหลากหลาย และการต้องมีส่วนร่วมของประชาชนอย่างแท้จริง นายทะเบียนอาจให้แก้ไขภายใน 60 วัน ซึ่งพลตรี ทรงกลดกับพรรคพลังชาติไทยต้องกลับไปประชุมใหญ่ อีกครั้ง

2-3พรรคหน้าใหม่ที่นิด้าโพลยกย่องยังมีปัญหากันอยู่ แล้วจะมีคนนิยมศรัทธาแซงหน้าพรรคอื่นที่จดทะเบียนในสารบบกกต.ได้อย่างไร และหลายๆพรรคก็ดูดีกว่ามาก มีคนกล่าวถึงเยอะ ทำไมหลุดนิด้าโพลไป

ต้องทำความเข้าใจว่า ก่อนหน้านี้ นิด้าโพลเคยเกิดกรณี นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ลาออกจากนิด้าโพลมาแล้ว โดยอ้างว่าถูกผู้บริหารแทรกแซงการทำโพล กรณีเรื่องนาฬิกาหรูของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ แกนนำคสช.

จึงมีคำถามว่า วันนี้นิด้า โพลก็โดนพลังดูดไปกับเขาแล้วหรือ?


กำลังโหลดความคิดเห็น...