xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ประสาน ปปง.สอบเส้นทางการเงิน “สันธนะ” พร้อมพวก 11 คน “เดอะโจ๊ก” ซ่อมคอนโดให้เรียบร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - รอง ผบ.ตร. “รุ่งโรจน์” เรียกประชุมชุดสืบสวนคดีผู้มีอิทธิพลตลาดใหม่ดอนเมือง เผย ควบคุมผู้ต้องหาได้แล้ว 7 จาก 11 ส่วนที่เหลือกำลังติดต่อขอมอบตัว พร้อมประสาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้ต้องหาทั้งหมด ยัน “สันธนะ” แจ้งเอาผิด 3 บิ๊ก ตร. ไม่ส่งผลต่อคดี “เดอะโจ๊ก” เผยไม่กังวลพังประตูคอนโดสันธนะ ซ่อมแซมให้นิติบุคคลเรียบร้อยแล้ว

วันนี้ (15 พ.ค.) ที่ สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. ในฐานะประธานชุดคณะทำงานคดีตลาดใหม่ดอนเมือง เรียกประชุมชุดสืบสวนสอบสวนคดีกลุ่มผู้มีอิทธิพลเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ค้าในตลาดใหม่ดอนเมือง รวมทั้งความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง โดย พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าคดีในส่วนต่างๆ การรวบรวมพยานหลักฐานหลังปฏิบัติการเข้ากวาดล้างสินค้าผิดกฎหมายในตลาดใหม่ดอนเมือง กระทั่งมีการขยายผลพบกลุ่มผู้มีอิทธิพลเรียกรับเงินจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดด้วย นำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหา 11 คน ใน 45 คดี ความผิดฐานร่วมกันกรรโชกทรัพย์ โดยสามารถจับกุม พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ประธานที่ปรึกษา บริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา และจับกุมนายคเณศ เปรมครุฑ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ นายวันเพ็ญ ผิวดำดี ได้เดินทางเข้ามอบตัวเมื่อคืนวานนี้ และเมื่อช่วงบ่ายมีผู้ต้องหาตามหมายจับเข้ามอบตัวเพิ่มเติมอีก 4 คน คือ นายชนะโชติ สุขสุคนธ์ นายประนอม แก้วสวัสดิ์ นายกฤษณะ หลำรอด และ นายอนุ สุขสุคนธ์ รวมควบคุมผู้ต้องหาได้แล้ว 7 คน ทั้งนี้ ได้มีการประสาน ปปง. ให้เร่งตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาทั้งหมด

ส่วนกรณีที่วันนี้ พ.ต.ท.สันธนะ ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจชุดปฏิบัติการระดับนายพล 3 นาย ประกอบด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. นั้น เป็นสิทธิของ พ.ต.ท.สันธนะ แต่เชื่อว่าไม่ได้มีผลกระทบต่อรูปคดี เนื่องจากตำรวจดำเนินการไปตามพยานหลักฐานที่มี

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ทางคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนได้ประชุมร่วมกับทาง ปปง. ซึ่งทาง เลขา ปปง. สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานได้เข้าร่วมประชุม คาดว่า วันนี้จะต้องมีความชัดเจนว่ามีความผิดในส่วนไหนบ้างและไม่มีความผิดในส่วนไหนบ้าง ยืนยันว่า ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนในเรื่องการดำเนินคดีต่อไป จะมีการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างแน่นอน ถ้ามีผู้เสียหายเพิ่มเติมก็ต้องดูว่ามีความผิดเพิ่มในส่วนไหนบ้าง ขณะมีผู้เข้ามามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไปแล้ว 7 คน ส่วนที่เหลือพยายามขอติดต่อเข้ามอบตัวอยู่ ส่วนคำให้การต่างๆ ก็ปรากฏอยู่ในสำนวนการสอบสวน แต่ถ้าหากว่าบุคคลที่เหลือไม่มาติดขอมอบตัว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะทำการติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี

โดยในขณะนี้ยังไม่มีการฟ้องร้องอะไรทั้งสิ้น ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ก็ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ภายในตลาดต้องค้าขายของที่ดีมี อย. และตลาดต้องถูกต้องตามกฎหมายของกรมธนารักษ์ กรมสรรพากร และตามกฎของสำนักงานเขต และปราศจากการจ่ายค่าคุ้มครองใดๆ ในส่วนการเข้าค้นคอนโด พ.ต.ท.สันธนะ ส่วนตัวไม่ได้เครียดหรือกังวลแต่อย่างใด เพราะทางเจ้าหน้าที่เราได้ขอให้พนักงานนิติบุคคลนำกุญแจมาเปิด แต่เปิดไม่ได้ ทางเราจึงต้องใช้กำลังในการพังประตูเข้าไปตรวจค้นภายในห้อง แต่พอหลังจากเสร็จภารกิจแล้ว ทางเราได้ซ่อมแซมให้ทางนิติบุคคลให้เป็นเหมือนเดิม และได้มอบกุญแจให้กับเจ้าพนักงานนิติบุคคลเรียบร้อยแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...