xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : แบไต๋ ป๋าเหนาะ จะไปทางไหน ซบทักษิณ หรือ หนีตามพลังดูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม 2561 ตอน แบไต๋ ป๋าเหนาะ จะไปทางไหน ซบทักษิณ หรือ หนีตามพลังดูด
โอกาสที่กลุ่มเทียนทอง จะย้ายออกจาก เพื่อไทย ตามข่าวที่จะถูกพลังดูดไปอีกกลุ่มหนึ่งเพื่อเอามาเป็นฐานเสียงให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกลับมานั่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัยนั้น ถึงตอนนี้ ต้องยอมรับว่า เป็นเรื่องค่อนข้างยาก

ด้วยสาเหตุที่พอจะอธิบายได้ จากที่นายเสนาะ เทียนทอง เป็นนักการเมืองรุ่นเก๋า แถมยังมีฉายานักปั้นนายกรัฐมนตรี เป็นผู้มีประสบการณ์การเมืองมาหลายพรรค ไม่ว่าจะเป็นพรรคชาติไทย ความหวังใหม่ ไทยรักไทย จนเคยออกไปตั้งพรรคการเมืองเอง

คือ พรรคประชาราช ตอนเลือกตั้งปี 2550  ที่ประสบความล้มเหลวไม่เป็นท่า จนเสนาะ ต้องนำกลุ่มเทียนทอง ซมซานกลับมาขอคืนดีกับทักษิณ เพื่อกลับเข้าเพื่อไทย

นายเสนาะ ในวัยไม้ใกล้ฝั่ง ถึงตอนนี้ ก็รู้ดีว่า แม้เพื่อไทย จะเป็นพรรคตระกูลชินวัตร ที่อำนาจทุกอย่างอยู่ในมือและการตัดสินใจของทักษิณ คนเดียว ก็ยังนับว่ามีความมั่นคงระดับหนึ่ง แต่กับพรรคทหาร ที่จะตั้งขึ้น มีแนวโน้มเป็นพรรคเฉพาะกิจ ตั้งเพื่อรองรับ คสช. ตอนลงจากอำนาจ

เป็นประเด็นหลักที่นายเสนาะต้องใคร่ครวญ ยิ่งตอนนี้อายุมากแล้ว ก็ต้องทำฐานที่มั่น ให้ลูก-หลาน ได้อยู่อย่างมั่นคง หลังจากที่เขาได้เห็นแล้วว่า การทำพรรคการเมืองไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด

โดยมีประสบการณ์จากตอนตั้ง พรรคประชาราช กลุ่มอื่นๆ ที่เคยอยู่ด้วยกันมากับเสนาะ ตั้งแต่ยุคชาติไทย ความหวังใหม่ จนไทยรักไทยเช่น กลุ่มหาญสวัสดิ์ ของชูชีพ หาญสวัสดิ์ อดีตรมว.เกษตรฯ ก็ยังไม่เอาด้วย ไม่ไปอยู่กับ เสนาะ ที่พรรคประชาราช

เช่นเดียวกับกลุ่มที่จับมือกันกับเสนาะช่วงแรก ที่มีทั้ง ประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ทุนใหญ่ทีพีไอ และกลุ่มว้งน้ำยม ของสมศักดิ์ เทพสุทิน จนเสนาะ ฝันเพ้อตั้งเป้าจะเป็นพรรคขนาดกลาง แต่ทว่า อยู่ด้วยกันได้ไม่กี่เดือน ก็วงแตก เพราะ ประชัย-สมศักดิ์ จับมือกัน ทิ้งเสนาะ แยกออกไปตั้งพรรคมัชณิมาธิปไตย จนสุดท้ายทั้งพรรคประชาราช พรรคมัชณิมาฯ  ก็ไปไม่ได้

 ขณะที่ พรรคทหาร ที่จะตั้งขึ้น ยังมองไม่เห็นหลักประกันอะไรได้ นายเสนาะ ก็อาจไม่อยากเสี่ยงในบั้นปลาย หากเดินหมากพลาดก็เจ็บหนัก เพราะยามนี้ ก็เห็นๆกันอยู่ บารมีของบ้านเมืองทองธานี ของเสนาะ แทบไม่มีเหลือราคาการเมืองอะไรมากนัก

จากที่เคยเป็นแหล่งรวมส.ส. หลายสิบคน แสดงพลังให้เสนาะ ตอนอยู่พรรคชาติไทย ความหวังใหม่และไทยรักไทยยุคแรกๆ แต่ทุกวันนี้ บ้านเมืองทองธานี ของเสนาะ เงียบเหงาไม่เหมือนเดิมแล้ว ขืนเดินพลาดคราวนี้เห็นทีจะฟุบแบบฟื้นยาก

ขณะที่บารมีของ ลูกและหลานของเสนาะ  แม้ทั้งสรวงศ์และฐานิสร์ เทียนทอง จะผ่านการเป็นรัฐมนตรีมาแล้ว  แต่ก็ยังอ่อนพรรษาการเมืองมากนัก กระดูกยังห่างชั้นกับพวกตระกูลการเมืองกลุ่มอื่นๆ ที่ลูกหลาน ขึ้นมารับไม้ต่อไปได้ไกลแล้วเช่นตระกูล คุณปลื้ม ของสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ

จึงยังต้องใช้เวลาอีกหลายปี กว่าเสนาะ จะผลักดันลูกหลานขึ้นมาแทนตัวเองได้ เรื่อง ข้อจำกัดของกลุ่มเทียนทองเหล่านี้ นายเสนาะมีหรือจะไม่รู้

ขณะเดียวกัน นายเสนาะ ก็รู้ดีว่า การที่กลุ่มเทียนทอง ยังอยู่กับเพื่อไทย ยังไง ทักษิณ ก็ยังให้ความเกรงใจ ให้ราคาไว้ระดับหนึ่ง เห็นได้จากทั้งตอนหลัง เลือกตั้งปี 2550 ขนาดเสนาะ ขึ้นเวทีพันธมิตรฯลากไส้ ทักษิณ พรรคไทยรักไทย ไม่มีชิ้นดี ตอนชุมนุมใหญ่ปี  2549

แต่ ทักษิณ ก็ไฟเขียว ให้แกนนำพรรคพลังประชาชน ติดต่อ เอาพรรคประชาราชของเสนาะ เข้าร่วมรัฐบาล ทั้งในยุคสมัคร สุนทรเวชและสมชาย วงศ์สวัสดิ์ จน เจ๊อุ เมียเสนาะ ได้เป็นรมว.แรงงาน ติดต่อกันสองสมัย

จากนั้น พอเลือกตั้งปี 2554 เมื่อกลุ่มเทียนทอง ยกทีมกลับมาเพื่อไทย ทักษิณ ก็ให้ นายเสนาะ อยู่ในบัญชีรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทยใน อันดับที่ 4 จาก 125  รายชื่อ   จนเมื่อมีการตั้ง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ กลุ่มเทียนทอง ก็ได้เก้าอี้ รัฐมนตรี หนึ่งตำแหน่งเป็นโควต้าซื้อใจที่ทักษิณให้กับเสนาะ

จนเสนาะ ดันหลานชายและ ลูกชาย คือฐานิสร์และสรวงศ์ ไปเป็นรัฐมนตรีตลอดอายุรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แบบไม่มีตกขบวน ไม่เคยโดนยึดโควต้า ก็ได้ใจกันไปเต็มๆ สำหรับ ผู้เฒ่าวังน้ำเย็น ที่ยอมเป็นหางราชสีห์ในเพื่อไทยให้กับทักษิณ  แต่ก็อยู่แบบชิวๆ ไม่ต้องเปลืองแรง เปลืองเงิน เหมือนสมัยทำพรรคประชาราช

หากเพื่อไทยยุคต่อจากนี้ แม่ชีการเมือง คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค แม้จะรู้ดีว่า เจ๊หน่อย-สุดารัตน์ ไม่กินเส้น กับนายเสนาะ มาตั้งแต่ยุคก่อตั้งพรรคไทยรักไทยมาด้วยกัน แต่ระยะหลัง ทั้งสองคนญาติดีกันแล้ว

เพราะสุดารัตน์ หนุนหลัง สุรชาติ เทียนทอง ลูกชายเสนาะ  อย่างเต็มที่ ในการเลือกตั้งปี 2554  จนได้เป็นส.ส.กทม.เขตหลักสี่ สมัยแรก ชนะ สกลธี ภัททิยกุล จากประชาธิปัตย์  ที่เป็นรองผู้ว่าฯกทม.ตอนนี้ แบบพลิกล็อก สานฝันลูกชายเสนาะ ได้สำเร็จหลังก่อนหน้านี้ใส่เสื้อพรรคประชาราช ลงตอนปี   2550 แต่แพ้ไม่มีลุ้น   

ดังนั้น หากจะให้ เสนาะและกลุ่มเทียนทอง ตีจาก ทักษิณและเพื่อไทย ดูแล้ว ยังเป็นไปได้ยาก และหากพรรคทหาร จะเอาจริง เพื่อทำให้ขุมกำลังเพื่อไทยอ่อนลง ในพื้นที่เลือกตั้งทิศตะวันออก ตามยุทธศาสตร์ตีเมืองขึ้น สลายขุมกำลังเพื่อไทย

ต้องทุ่มหนัก ทุ่มแรง พ่วงออฟชั่นแบบที่ ทักษิณ จัดให้ ถ้าไม่อย่างนั้น อย่าหวังว่า เสนาะ จะเอาด้วยกับพลังดูด


กำลังโหลดความคิดเห็น...