xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งเวียดนาม ตระเวนกรีดกระเป๋าลักทรัพย์ช่วงสงกรานต์เหยื่อเสียหายร่วม 5 แสน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
ตำรวจท่องเที่ยวโชว์ผลงานจับแก๊งล้วงกระเป๋าต่างชาติชาวเวียดนาม ช่วงสงกรานต์ พร้อมหลักฐานทรัพย์สินเหยื่อมูลค่ากว่า 5 แสนบาทวันนี้ (17 เม.ย.) เวลา 10.00 น. กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 (กก.1 บก.ทท.1) กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ถนนพระราม 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2 พ.ต.อ.จักรกฤษ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม และ พ.ต.ต.สมัชญ์ บำรุงชาติ สว.กก.1 บก.ทท.1 ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย ประกอบด้วย นายผง วินห์ เล่ย อายุ 29 ปี สัญชาติเวียดนาม นายตุย เวน อายุ 36 ปี สัญชาติกัมพูชา และ น.ส.ตุย จัน ทึน อายุ 32 ปี สัญชาติกัมพูชา พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่างๆ รวม 25 เครื่อง ธนบัตรไทย 46,110 บาท ธนบัตรต่างชาติสกุลต่างๆ และ ใบมีดคัตเตอร์ 7 ใบ รวมมูลค่าประมาณ 500,000 บาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ตามสั่งการ ผู้บังคับบัญชา ให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยสนธิกำลัง ทั้ง บก.ทท.1 , 191 , สน.ชนะสงคราม, กก.สส.บก.น.1 และ สภ.สำโรงใต้ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและกวาดล้างจับกุมผู้กระทำความผิด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตามสถานที่จัดงานต่าง ๆ เช่น ถนนสีลม ถนนข้าวสาร สยามสแควร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 13-16 เม.ย.61 กระทั่งช่วงวันที่ 15 เม.ย. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุจากนักท่องเที่ยว บริเวณถนนข้าวสาร ว่าถูก นายผง วินห์ เล่ย กรีดซองกันน้ำและล้วงกระเป๋า ระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ จึงดำเนินการจับกุมและขยายผลเดินทางไปจับกุม นายตุย เวน กับ น.ส.ตุย จัน ทึน พร้อมของกลางดังกล่าว ได้ที่ห้องพักย่านสำโรง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนกลุ่มผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันวางแผนก่อเหตุลักทรัพย์ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการกรีดหรือตัดสายซองกันน้ำ เพื่อเอาทรัพย์สินโทรศัพท์มือถือตามสถานที่จัดงานสงกรานต์ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่น โดยวิธีการของคนร้ายจะมีการฝึกคีบบุหรี่ออกจากซองเพื่อให้มือเบาในการล้วงกระเป๋า และมีการแบ่งหน้าที่กัน คนหนึ่งทำหน้าที่กรีดกระเป๋าหรือตัดซองกันน้ำ โดยอีก 2 คน ทำหน้าที่เบียดบังไม่ให้ผู้อื่นสังเกตเห็นขณะก่อเหตุ เมื่อได้โทรศัพท์จะนำไปเก็บซุกซ่อนที่ห้องพัก และจะลักลอบนำโทรศัพท์ที่ได้มา เดินทางออกไปขายต่อยังประเทศของตนหรือประเทศเพื่อนบ้าน ราคาเครื่องละประมาณ 4,000 - 5,000 บาท ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้ติดต่อไปยัง ผู้เสียหาย ที่ทรัพย์สินสูญหายระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ที่ ถนนข้าวสาร ถนนสีลม ให้มาตรวจสอบโทรศัพท์มือถือที่ตรวจยึด เพื่อยืนยันของกลางดังกล่าวและดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย

"สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาซึ่งเป็นชาวต่างชาติ หลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุด แฝงตัวเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ด้วยการกรีดกระเป๋า ตามแหล่งท่องเที่ยว เป็นภัยอาชญากรรมที่ต้องเร่งปราบปรามอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ นายตุย เวน ยังเคยถูกดำเนินคดีข้อหา ร่วมกันลักทรัพย์ และ หลบหนีเข้าเมือง แต่มาก่อเหตุอีกครั้ง จึงขอความร่วมมือผู้เสียหาย ที่เคยถูกกลุ่มคนร้ายลักทรัพย์ตามสถานที่ดังกล่าวข้างต้น เดินทางมาตรวจสอบของกลางได้ที่ สภ.สำโรงใต้ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ต่อไป"

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา "ร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร" และ "หลบหนีเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุด" ก่อนส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย และ ขึ้นบัญชีแบล็คลิสต์ผลักดันกลับประเทศตัวเองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น หนึ่งในผู้เสียหาย เดินทางมามอบกระเช้าดอกไม้ให้กับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กรณีจับกุมกลุ่มคนร้ายได้ทันทีเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...