xs
xsm
sm
md
lg

ผวากลางกรุง! เจอระเบิดฝึกบอมบ์ทางอากาศนับร้อย ขณะขุดดินก่อสร้าง คาดหลงเหลือยุคสงครามโลก-เวียดนาม(มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - คนงานไซต์ก่อสร้างผวาพบลูกระเบิดฝึกทิ้งทางอากาศนับ 100 ลูก อายุประมาณ 45 ปี หลังทำการขุดหน้าดินบริเวณสถานที่ก่อสร้างมาร์เก็ตเพลส ถนนราชวิถี อีโอดีเผยระเบิดทั้งหมดเสื่อมสภาพแล้ว ไม่มีใช้ในกองทัพอากาศไทย คาดอยู่ในยุดสมัยสงครามโลครั้งที่ 2 และยุคสงครามเวียดนามวันนี้ (19 มี.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. รายงานข่าวแจ้งว่า สน.สามเสน รับแจ้งว่ามีผู้พบวัตถุระเบิดจำนวนมาก ภายในพื้นที่ก่อสร้าง Market Place ถนนราชวิถี ขาออกใกล้กับแยกซังฮี้ หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก.สปพ. พร้อมเจ้าหน้าที่อีโอดี ร่วมกันตรวจสอบ เบื้องต้นเป็นลูกระเบิดซ้อม หรือเรียกว่าลูกระเบิดฝึกทิ้งทางอากาศ จำนวน 98 ลูก แบบ bdu น้ำหนัก 25 ปอนด์ ยาว 1 ฟุตครึ่ง และพบลูกปืน ค.อีก 5 หัว มีอายุประมาณ 45 ปีขึ้นไป พบในขณะคนงานกำลังใช้แบ็กโฮขุดดินเพื่อปักคัตติ้งเหล็ก ความลึกประมาณ 2 เมตร

พ.ต.อ.กำธรระบุว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นเพียงระเบิดลูกซ้อม ทำด้วยเหล็ก โดยหลักการไม่มีความรุนแรง เป็นการทิ้งลงมาจากเครื่องบิน จากนั้นตัวหางของระเบิดจะเกิดควันเพื่อแสดงตำแหน่งที่ตก ไม่มีใช้ในราชการไทย สภาพลูกซ้อมที่พบไม่มีดินระเบิดแล้ว หัวลูกปืน ค.ก็อยู่ในสภาพใช้การไม่ได้ สำหรับพื้นที่ดังกล่าวสมัยก่อนเป็นสนามฟุตบอลเก่า

เบื้องต้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ระบุว่า จะให้ EOD สแกนพื้นที่ทั้งหมดเพื่อตรวจสอบว่ายังคงมีระเบิดอยู่ในพื้นที่หรือไม่และภายในเย็นนี้ให้รายงานความคืบหน้า หากไม่พบว่ามีความรุนแรงก็จะนำไปตรวจพิสูจน์ก่อนจะนำไปทำลายทิ้งต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ระบุว่า การพบระเบิดดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการสร้างสถานการณ์ทางการเมือง หรือการก่อความไม่สงบ โดยระเบิดผลิตที่สหรัฐอเมริกา ไม่เป็นอันตราย เพราะเสื่อมสภาพไม่สามารถใช้งานได้

มีรายงานจากชุด EOD ว่าระเบิดดังกล่าวเป็นของสหรัฐอเมริกา กองทัพอากาศไทยมีใช้ฝึกเหมือนกัน แต่ส่วนหางเป็นแฉก ซึ้งเป็นคนละชนิดกันที่พบในไซต์งานก่อสร้าง คาดอยู่ในช่วงยุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเวียดนามยุคนั้นยังมีใช้การอยู่

กำลังโหลดความคิดเห็น...