xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : อาถรรพ์โกง 16 ปีวังสะพานขาว กินเงินคนจนถึงงาบงบพันล้าน!

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2561 ตอน อาถรรพ์โกง 16 ปีวังสะพานขาว กินเงินคนจนถึงงาบงบพันล้าน!กรณีโกงเงินสงเคราะห์คนจนและคนป่วยโรคเอดส์ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งพิง ของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นเรื่องที่เลวทรามที่สุด เพราะเป็นการทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวงของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่คดโกงกันได้แม้กระทั่งเงินช่วยเหลือคนยากจน และคนป่วย

มิหนำซ้ำยังงาบกันเป็นล่ำเป็นสัน กินกันเป็นขบวนการอย่างไม่มียางอาย ขณะนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งพิงมีการโกงเงินส่วนนี้นับสิบแห่งแล้ว จากการสุ่มตรวจสอบศูนย์ที่มีอยู่ทั่วประเทศ76จังหวัด และคงจะตรวจเจอไปเรื่อยๆ

ยิ่งตรวจก็ยิ่งเจอ จนอาจจะพบว่า หาศูนย์ที่ปลอดจากการทุจริตเงินที่ส่งไปช่วยคนไร้ที่พึ่งพิงเหลืออยู่แค่เพียงไม่กี่จังหวัด ถ้าเป็นเช่นนี้จริงคงจะเป็นความสมเพชใจมาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้

เพราะเงินก้อนนี้ที่ส่งมาให้แจกจ่ายปีละสามครั้ง และให้คนยากจนคนละไม่เกินสามพันบาทต่อครั้งนั้น มันเป็นเงินที่โกงกันได้ไม่ยากถ้าเจ้าหน้าที่รู้เห็นร่วมใจกันทุจริต

โกงด้วยวิธีง่ายๆ แค่เอาชื่อผีมาใส่ หรือปลอมรายมือชื่อเข้าไปรับเงินแทนแล้วทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่จะแบ่งให้คนจนคนยากไร้เท่าไร รับมาสามพันบาท อาจจะตกถึงมือคนจน แค่สามร้อยบาทก็เป็นได้

คาดว่าเรื่องโกงที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งพิงคงทำกันมานานหลายปี แต่ที่เรื่องแดงขึ้นมาเพราะถูกเปิดโปงโดยนักศึกษาฝึกงานที่ถูกบังคับให้เป็นกลไกร่วมโกง โดยปลอมรายเซ็นต์ จนทนไม่ไหวกับพฤติกรรมที่ชั่วร้ายของเจ้าหน้าที่

น้องแบม หรือนางสาว ปณิดา ยศปัญญา กับ นางสาว ณัฐกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์ฯคือสองวีรชนสาวที่ร้องเรียนรัฐบาลแฉขบวนการทุจริตเหตุเกิดที่ศูนย์ฯจังหวัดขอนแก่น นอกจากนั้นสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินก็ทำหนังสือแจ้งให้กระทรวงพม. ไปตรวจสอบเพราะพบการทุจริตเงินส่วนนี้ ในหลายแห่งอย่างโจ่งครึ่ม

เรื่องนี้นับเป็นอาถรรพ์ที่เกิดขึ้นของกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ตั้งแต่เปิดกระทรวงมาเมื่อปีพ. ศ. 2545 16ปีแห่งตวามหลัวก็มีแต่เรื่องทุจริตฉาวโฉ่ออกมาเสมอ ทั้งเป็นการกระทำของนักการเมืองก็ไม่น้อย เจ้าหน้าที่ข้าราชการประจำทำเรื่องอื้อฉาวก็มาก

กระทรวงพม. ในทางการเมืองถูกมองว่าเป็นกระทรวงเกรดซี แต่ก็เป็นกระทรวงที่มีนักการเมืองคนดัง มานั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกันหลายคน อาทิ ชวรัตน์ ชาญวีรกูล ,ประชา มาลีนนท์ ,วัฒนา เมืองสุข ,สรอรรถ กลิ่นประทุม ,ปวีณา หงสกุล ,สันติ พร้อมพัฒน์ วิทูร นามบุตร ,อิสระ สมชัย

,พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว และปัจจุบันคือ พลเอกอนัตพร กาญจนรัตน์หรือบิ๊กโย่ง ที่โยกมาจากกระทรวงพลังงาน รัฐมนตรีอีกคนที่มาจากรัฐบาลเผด็จการคือนายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม

 ที่ผ่านมา มีข่าวเรื่องความไม่โปร่งใสในการใช้งบประมาณของกระทรวงเกิดขึ้นหลายครั้ง โดยเฉพาะในยุครัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะเป็นกระทรวงที่มีหน่วยงานที่จะต้องไปช่วยเหลือดูแลประชาชน โดยเฉพาะคนจน คนด้อยโอกาส ผู้สูงวัย ที่นักการเมือง สามารถนำไปใช้ในการหาเสียงสร้างคะแนนนิยมได้

อย่างยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร เรื่องที่โด่งดัง และเป็นคดีความมาจนถึงทุกวันนี้ก็คือ เรื่องคดีการก่อสร้างบ้านเอื้ออาทร ของการเคหะแห่งชาติ หนึ่งในสองรัฐวิสาหกิจของกระทรวง ที่คตส.และป.ป.ช.มีการสอบสวนเอาผิดกับ วัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พม.และแกนนำพรรคเพื่อไทย

คดีบ้านเอื้ออาทร เกิดขึ้นสมัยคตส.มี แก้วสรร อติโพธิ อดีตคตส.รับเรื่องร้องเรียนจึงเข้าสอบสวน โครงการบ้านเอื้ออาทร ใน โครงการที่บริษัท พาสทิญ่า ดำเนินการรับเหมาจากการเคหะฯ ในการก่อสร้างบ้านเอื้ออาทร รวม7 โครงการ 7,500 ยูนิต มูลค่า 2,500 ล้านบาท

โดยปมปัญหาอยู่ที่บริษัทพาสทิญ่าไม่มีคุณสมบัติในการเข้าเป็นคู่สัญญากับการเคหะแห่งชาติ ทำให้คตส.และอนุกรรมการไต่สวนของป.ป.ช.ชี้มูลเอาผิดกับนายวัฒนา กับพวก ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ซึ่งคดีบ้านเอื้ออาทรยังมีชื่อของ อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำเสื้อแดง รวมอยู่ด้วยในฐานะเป็นอดีตหน้าห้อง  ประชา มาลีนนท์ ที่เคยเป็นอดีตรมว.พม.มาก่อน

ส่วนในสมัยรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กระทรวงพม.ก็มีข่าวอื้อฉาว เรื่อง ปลากระป๋องเน่า สมัย วิฑูร นามบุตร อดีตส.ส.อุบลราชธานีหลายสมัย แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ภาคอีสาน เป็นรมว.พม.

โดยช่วงดังกล่าว เกิดน้ำท่วมหนักในภาคใต้ ทำให้มีการนำถุงยังชีพของกระทรวงพม.ไปแจกที่จังหวัดพัทลุง แล้วต่อมาพบว่า สิ่งของในถุงยังชีพดังกล่าว มีลากระป๋องเน่ายี่ห้อหนึ่งบรรจุอยู่ในถุงยังชีพที่มีการแจกจ่าย ซึ่งตอนแรกก็มีข่าวว่าเป็นถุงยังชีพที่มีการจัดซื้อ แต่ตอนหลังพบว่าเป็นถุงยังชีพจากการบริจาคโดยเรื่องนี้ ต่อมามีข่าวโยงไปถึงทีมงานการเมืองบางคนในกระทรวงพม.

จนสุดท้าย กระแสสังคมกดดันอย่างหนัก ทำให้ วิฑูร คนใกล้ชิดของสุเทพ เทือกสุบรรณ ต้องลาออกจากตำแหน่งแล้วดัน อิสระ สมชัย คนอุบล บ้านเมืองเดียวกันมาเป็นรมว.พม.แทน

อาถรรพ์การโกงที่พม. หรือกระทรวงวังสะพานขาว ยังไม่จบ มีการทุจริตอีกหลายเรื่องจะว่ากันอีกตอนในวันพรุ่งนี้ โปรดติดตาม ทางช่องนิวส์1 วันนี้ผมและทีมงานขอลาไปก่อน สวัสดีดีครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...