xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์ “เปรมชัย” รายงานตัวศาล 26 มี.ค.นี้ เบี้ยวเจอหมายจับ ผู้ว่าฯ เลยยึดที่ 6,000 ไร่ภูเรือสอบเอกสารสิทธิแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “ศรีวราห์” ลั่นหาก “เปรมชัย” ไม่มารายงานตัวต่อศาลในวันพรุ่งนี้จะถูกริบเงินประกันและออกหมายจับ ส่วนกรณีบุกรุกป่า 6,000 ไร่ ผู้ว่าฯ เลย ได้ตรวจยึดสิ่งปลูกสร้างไว้หมดแล้ว พร้อมตั้งกรรมการสอบเอกสารสิทธิ
วันนี้ (15 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กล่าวถึงการดำเนินคดีต่อนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกกรณีลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี ว่าตามกำหนดนายเปรมชัยจะต้องมารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 26 มีนาคม หลังจากศาลให้ประกันตัว หากไม่มาตามนัดก็จะถูกริบเงินประกัน และจะขอศาลอนุมัติหมายจับตามขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม ตนเองคาดเดาไม่ได้ว่าจะมาหรือไม่มา แต่ได้มีการกำชับไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกด่านให้เฝ้าระวังป้องกันการหลบหนี ขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวของนายเปรมชัย

ส่วนนายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มีส่วนในการประสานพานายเปรมชัยและพวกเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจะมีความผิดหรือไม่นั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องรอจากการรวบรวมพยานหลักฐานจาก บก.ปทส.ซึ่งได้สอบปากคำไปแล้วได้ข้อมูลพอสมควร แต่ประเด็นมีอยู่ว่าได้เอาไฟฉายไปให้คณะนายเปรมชัยหรือเปล่า และเอาไปให้เพื่ออะไร ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบวัตถุพยาน ทั้งงาช้างที่ตรวจพบในบ้านนายเปรมชัย รวมถึงซากสัตว์ หนังเสือดำ อาวุธปืน วัตถุพยานต่างๆ คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวถึงการสืบสวนขยายผลกรณีบุกรุกป่า 6,000 ไร่ ใน อ.ภูเรือ จ.เลย ว่าผู้ว่าราชการ จ.เลย ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเอกสารสิทธิ ขณะนี้ได้ตรวจยึดสิ่งสิ่งปลูกสร้างไว้หมดแล้ว อยู่ระหว่างขยายผลว่ามีการบุกรุกพื้นที่อื่นด้วยหรือไม่ ส่วนกรณีที่พบสิ่งปลูกสร้างใกล้กับท่าอากาศยานเลย ผวจ.เลยก็มีการตรวจสอบในประเด็นนี้ด้วย สำหรับนายเปรมชัยมีชื่อเป็นหนึ่งในกรรมการบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้นต้องตรวจสอบ แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบว่านายเปรมชัยเซ็นเอกสารใดๆ เมื่อยังไม่เซ็นก็ไม่มีหลักฐานไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ทั้งนี้ ยืนยันว่าตำรวจไม่มีการช่วยเหลือนายเปรมชัยให้พ้นผิดตามที่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์

“ที่ผ่านมามีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามความช่วยเหลือให้นายเปรมชัยพ้นผิด ยืนยันเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ เป็นความไม่เข้าใจในหลักกฎหมายมากกว่า ทุกอย่างว่าไปตามพยานหลักฐานไม่สามารถช่วยเหลือใครได้อยู่แล้ว บางคนไม่เข้าใจข้อกฎหมายจึงไปวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดความเสียหาย ความจริงก็คือความจริง รับประกันตำรวจไม่มีมั่ว ไม่มีกลั่นแกล้งใคร ไม่ช่วยเหลือด้วย บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่เต็มที่” รอง ผบ.ตร.ระบุ

พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เปิดเผยความคืบหน้ากรณี นายวิเชียร ชิณวงษ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก แจ้งความที่ บก.ปปป. เพื่อเอาผิด นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารและ กรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ ในข้อหาว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด แก่เจ้าพนักงานเพื่อจูงใจให้กระทำการไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำอันมิชอบด้วยหน้าที่ ว่า กองบัญชาสอบสวนกลาง (บช.ก.) ได้อนุมัติให้ บก.ปปป. ทำคดีนายเปรมชัย เบื้องต้นสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนติดต่อ นายวิเชียร และพยานอีก 3 คน มาสอบปากคำเวลา 10.00 น.วันที่ 22 ก.พ.นี้ เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆในคดี ทั้งนี้ นายเปรมชัย อาจเข้าข่ายกระทำความผิด ติดสินบนเจ้าพนักงานให้ละเว้นหน้าที่ ตามมาตรา 114 และ พนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียก นายเปรมชัย มารับทราบข้อกล่าวหา หากไม่มาก็จะออกหมายจับตามลำดับ ซึ่งขณะนี้ทาง บก.ปปป. จะดำเนินการคดีกับนายเปรมชัยผู้เดียว ไม่มีเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้มาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...